Logistics & quản lý chuỗi cung ứng

Tổng quan về chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng thuộc ngành Quản trị kinh doanh

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản lý logistics và chuỗi cung ứng thuộc chương trình ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học FPT sẽ mang đến cho thế hệ trẻ tư duy sáng tạo, khác biệt và hướng tới nền kinh tế bền vững tại Việt Nam, trong khu vực cũng như trên thế giới.

Mục tiêu của chương trình là giúp sinh viên có quyết định đúng về nghề nghiệp, đồng thời tạo hành trang để thành công trong tương lai, trong không gian nghề nghiệp mở rộng ở góc độ toàn cầu. Chương trình mong muốn đào tạo nguồn nhân lực thực hiện được nhiệm vụ quản lý và tổ chức quy trình di chuyển từ nguyên liệu thô, bán thành phẩm và thành phẩm từ đồng ruộng, rừng núi, hầm mỏ và đại dương đến nhà ở và nơi làm việc thông qua các hoạt động cốt lõi của chuỗi cung ứng như lập kế hoạch, thu mua, sản xuất, vận chuyển, phân phối, quản lý chiến lược và kinh tế nhằm đáp ứng mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng.

Chương trình đào tạo hướng tới các tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc tế. Chương trình trang bị cho sinh viên kỹ năng làm việc với các ứng dụng công nghệ chính hiện nay như hệ thống ERP với SAP, học máy (machine learning), kinh doanh thông minh (business intelligence), khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Blockchain. Đây là những công nghệ nổi bật giúp tối ưu hoá chi phí, tiết kiệm trong quá trình vận hành, tạo ra giá trị, tạo ra khả năng phát triển bền vững và tạo lợi thế cạnh tranh.

Trong xu hướng hiện nay, cạnh tranh sẽ ngày càng ít dần giữa các công ty riêng lẻ, nhưng lại tăng dần giữa các khối, chuỗi cung ứng, và trên bình diện toàn cầu. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để tham gia vào các chuỗi và mạng lưới này. Cụ thể, sinh viên sẽ có khả năng quản lý logistics và chuỗi cung ứng, có kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, được trải nghiệm học tập tại nước ngoài, được trải nghiệm kinh doanh thực tế dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các mentor đến từ doanh nghiệp. Đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm sư phạm, các cán bộ tận tậm, nhiệt huyết sẽ là điểm tựa vững chắc để sinh viên hoàn thành chương trình đại học của mình.

Triển vọng nghề nghiệp

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, doanh nghiệp ngày càng nhận ra tầm quan trọng của Logistics & quản lý chuỗi cung ứng để đảm bảo sự linh hoạt và ứng phó nhanh chóng với thị trường luôn biến động. Cạnh tranh ngày càng ít đi giữa các công ty riêng lẻ, mà ngày càng nhiều hơn và mang yếu tố toàn cầu giữa các chuỗi cung ứng với nhau. Với vai trò tăng cường hiệu quả và giảm chi phí, chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì sự linh hoạt mà còn định hình được chất lượng dịch vụ, tạo ra sự hài lòng cho khách hàng.

Doanh nghiệp đang tìm kiếm những chuyên gia có kiến thức sâu rộng về Logistics & quản lý chuỗi cung ứng những người có khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế hóa với mức biến động cao. Điều này mở ra triển vọng nghề nghiệp vô cùng lớn cho ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng với kiến thức chuyên sâu về kinh tế – quản trị, có thể trở thành:

 • Chuyên viên thu mua (vận hành việc nhập hàng hóa, đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán nguyên vật liệu, phụ tùng, thiết bị,…),
 • Chuyên viên quản lý vận tải,
  • Chuyên viên hải quan, chứng từ xuất nhập khẩu
  • Chuyên viên thiết kế và cung cấp giải pháp logistics,
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Chuyên viên lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp
 • Chuyên viên hoạch định sản xuất
 • Chuyên viên phân tích tư vấn, chăm sóc khách hàng
 • Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối đơn hàng,
 • Chuyên viên kho vận: Quản lý các hoạt động lưu kho, bốc xếp và xuất nhập hàng hóa trong kho
 • Chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng trong các công ty dịch vụ logistics
 • Quản lý thu mua
  • Quản lý chất lượng sản phẩm
  • Quản lý logistics và chuỗi cung ứng
 • Trưởng nhóm kinh doanh
 • Phụ trách các start-up về dịch vụ logistics
 • CEO của các start-up do chính mình thành lập

Kinh nghiệm tích luỹ sau chương trình:

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ tích lũy được những kiến thức kỹ năng sau:

– Có tư duy sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề, tư duy khởi nghiệp, được trải nghiệm khởi nghiệp.

– Được rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

– Sử dụng tốt tiếng Anh trong công việc chuyên môn, sử dụng tiếng Trung ở mức cơ bản.

– Rèn luyện tinh thần tự học, học tập suốt đời, thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ và xã hội.

– Có trình độ kiến thức, kỹ năng để hiểu, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và các hoạt động thuộc lĩnh vực của mình trong doanh nghiệp.

– Có khả năng triển khai, điều phối và quản lý hoạt động logistics và cung ứng trong doanh nghiệp.

– Sử dụng thành thạo các công cụ số và công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động logistics và cung ứng của doanh nghiệp (SAP, AI, blockchain, phần mềm logistics và chuỗi cung ứng,…).

-Thêm vào đó, có kiến thức kỹ năng về một lĩnh vực chuyên sâu của logistics và chuỗi cung ứng, hoặc có kiến thức kỹ năng cơ bản của một chuyên ngành gần (marketing, kinh doanh quốc tế, tài chính,…).

Đào tạo khác biệt

Đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ lẫn tư duy quản trị

Khác với những chương trình tương tự, chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng không chỉ trang bị kiến thức và kỹ năng phong phú về logistics, mà còn tích hợp chuyên môn về quản lý chuỗi cung ứng, từ nghiệp vụ đến chiến lược, từ phân tích nhu cầu thị trường đến quản trị nguyên liệu thô, từ sản xuất đến phân phối thành phẩm đến tay khách hàng.

Sinh viên được trang bị tối ưu khả năng về Logistics & quản lý chuỗi cung ứng kỹ năng mềm, ngoại ngữ; các trải nghiệm học tập tại nước ngoài, các trải nghiệm kinh doanh thực tế dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các mentor đến từ doanh nghiệp. Qua đó, người học nắm vững chuyên môn về quy trình thu mua toàn cầu, hệ thống kho bãi, phân phối và vận chuyển hàng hóa; phương thức vận hành, thiết kế và phân tích chuỗi cung ứng; nguyên tắc duy trì sự bền vững, quản lý tài nguyên con người lẫn tài nguyên công nghệ; cũng như những vấn đề và phương pháp giải quyết mà các doanh nghiệp trong ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng đang phải đương đầu. Bên cạnh, sinh viên được rèn giũa các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong ngành: tư duy quản trị, sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề, tư duy khởi nghiệp. Từ đó, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở và tiềm năng phát triển xa hơn cho người học trong lĩnh vực Logistics & quản lý chuỗi cung ứng.

Đào tạo ứng dụng công nghệ trong thị trường luôn đổi mới, biến động

Với lợi thế về công nghệ của Tập đoàn FPT, yếu tố công nghệ được nhúng sâu trong chương trình học. Kỹ năng sử dụng các công cụ số và công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, giúp người học thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ và thời đại.

Chương trình đào tạo ứng dụng công nghệ nổi bật hiện nay như hệ thống ERP với SAP, học máy (machine learning), kinh doanh thông minh (business intelligence), khoa học dữ liệu (data science), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), blockchain… nhằm tối ưu hoá chi phí, tiết kiệm trong quá trình vận hành, tạo ra giá trị, năng lực trách nhiệm xã hội đối với người theo đuổi chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng.

Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng ở học kỳ “học trong doanh nghiệp” – On-the-Job Training (OJT) tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities , Amazing Tech, Idp Education, Tanigawa Vietnam, Jw Marriott – Sun Group, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp từ giảng đường

Tại trường Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Logistics & quản lý chuỗi cung ứng được xây dựng tinh thần khởi nghiệp thông qua các học phần của chương trình chính thức, hướng tới đào tạo kỹ thuật và kỹ năng thực hành khởi nghiệp. Sinh viên có cơ hội tích lũy năng lực về tư duy sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề, tư duy khởi nghiệp và trải nghiệm khởi nghiệp. Kiến thức khởi nghiệp thực tế cũng được đào tạo thông qua các buổi gặp gỡ doanh nghiệp, các sự kiện, cuộc thi liên quan đến ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Thường xuyên có cơ hội học hỏi và được trực tiếp hướng dẫn các dự án khởi nghiệp từ những chuyên gia, Founder và StartUp trong và ngoài nước, là cơ hội để sinh viên trường Đại học FPT mở rộng network, kết nối với doanh nghiệp, mentors khởi nghiệp thành công.

Đồng thời, sau học kỳ On-the-Job Training (OJT), sinh viên được hướng dẫn để có kết quả thực hành khởi nghiệp là một dự án StartUp, có thể được đầu tư thành StartUp nếu người học đồng ý, hoặc trở thành khóa luận tốt nghiệp, thay cho đồ án tốt nghiệp thông thường.

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên hiểu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Bước đầu tiếp cận với tiếng Anh thương mại và tiếng Anh học thuật. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

 

Học kỳ 2 Sinh viên vận dụng linh hoạt các kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh và các công cụ phân tích vào triển khai điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Học kỳ 3 Sinh viên hiểu và phân tích các hoạt động quản lý logistics và chuỗi cung ứng, các quy trình mua bán và tìm nguồn cung ứng toàn cầu, các hoạt động sản xuất và vận hành trong chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, quản trị tài chính, marketing và các xu hướng liên quan đến hoạt động logistics và chuỗi cung ứng.
Học kỳ 4 Sinh viên có kỹ năng và kỹ thuật quản lý các hoạt động liên quan đến logistics và chuỗi cung ứng.
Học kỳ 5 Sinh viên có khả năng áp dụng các mô hình cũng như công cụ phân tích để lập kế hoạch nguồn lực của doanh nghiệp với SAP, phân tích chuỗi cung ứng bằng các công cụ phân tích dữ liệu để đánh giá và quản lý hoạt động logistics và chuỗi cung ứng.

 

Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities , Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, Jw Marriott – Sun Group (Phú Quốc), HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

 

Học kỳ 7 Sinh viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu về quản lý logistics và chuỗi cung ứng, quản lý rủi ro và chất lượng, thiết kế chuỗi cung ứng và tối ưu hoá chi phí. Có kỹ năng quản lý các hoạt động trong thương mại quốc tế và quản trị chiến lược logistics, chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi sự doanh nghiệp.
Học kỳ 8 Sinh viên có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị pháp luật, an ninh quốc phòng, góp phần hình thành thế giới quan và phương pháp luận khoa học. Đồng thời, được trang bị kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại các cường quốc trên thế giới.