Quản trị kinh doanh

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi các bạn thí sinh bước vào giai đoạn chọn ngành, chọn trường để theo học ngành Quản trị Kinh doanh. Vậy Ngành Quản trị Kinh doanh sẽ học những gì? Nên học ở đâu? Tương lai sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào? Nếu bạn có những băn khoăn như trên thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Sinh viên sẽ được học các kiến thức nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Quản trị Kinh doanh là ngành học đào tạo ra nguồn nhân lực  thực hiện quản lý một hoạt động kinh doanh. Ngành học này bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh và các lĩnh vực liên quan đến tài chính, kế toán, tiếp thị,…

Vậy Quản trị Kinh doanh sẽ học gì?

Chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh không chỉ mang đến khối kiến thức một cách chi tiết, kỹ năng chuyên môn vững vàng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng mềm toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách tốt nhất.

Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về quản trị như: Quản trị Marketing, Quản trị Tài chính, Kế toán quản trị, đồng thời còn nắm vững được các kiến thức cơ bản của ngành kinh tế, hiểu biết một cách chi tiết về thị trường kinh doanh trong và ngoài nước.

Ở Đại học FPT, sinh viên sẽ được học những gì?

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh sẽ được học với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và các chuyên gia đến từ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

Chương trình đào tạo của ngành QTKD tại trường Đại học FPT được thiết kế dựa theo chuẩn quốc tế bao gồm 4 khối kiến thức trọng tâm: Khối kiến thức chung, khối kiến thức ngành, khối kiến thức chuyên ngành và khối kiến thức tự chọn, cụ thể:

Khối kiến thức chung: bao gồm các nội dung về lý luận chính trị, pháp luật, kỹ năng, ngoại ngữ và một số môn học phát triển thể chất, năng khiếu của sinh viên.

Khối kiến thức ngành: học phần được thiết kế tích hợp nhằm đảm bảo cân bằng giữa các kiến thức nền tảng như kinh tế, tài chính, quản trị cho đến các nghiệp vụ chuyên môn của ngành QTKD với việc áp dụng lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khối kiến thức chuyên ngành: sinh viên ngành QTKD trường Đại học FPT sẽ có cơ hội để lựa chọn định hướng của bản thân theo một trong năm hướng chuyên ngành cụ thể: Digital Marketing (Marketing số), Kinh doanh Quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông đa phương tiện.

Sinh viên còn được đào tạo nhiều kỹ năng mềm khác như:  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng đàm phán,… Nhằm mục đích giúp sinh viên có thể tiếp cận với môi trường thực tế một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị hai ngoại ngữ là Tiếng Anh và tiếng Trung. Điều này sẽ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tại sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 2
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 2

Quản trị Kinh doanh là ngành học mang đến nhiều cơ hội cho người học cũng như tương lai rộng mở, cụ thể:

Dễ dàng áp dụng vào thực tế

Khi theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ không chỉ học được những kỹ năng kiến thức từ sách vở. Trong quá trình học, bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng chúng vào thực tế. Bạn sẽ học được cách xem xét, xử lý các tình huống thực tế từ góc độ kinh doanh thông qua các nghiên cứu định hướng thực hành. Hơn thế nữa, bạn sẽ được phát triển kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng tầm nhìn chiến lược trong kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể áp dụng tất cả các kiến thức vào công việc thực tế của mình.

Con đường sự nghiệp rộng mở

Lý do tiếp theo bạn nên cân nhắc để lựa chọn học Quản trị Kinh doanh là cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở, bạn có thể lựa chọn con đường sự nghiệp theo ý muốn của bản thân. Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh sẽ mang đến sự linh hoạt và là con đường để gia nhập nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, kế toán, quản lý, nhân sự, tiếp thị, giáo dục, v.v.

Mức thu nhập hấp dẫn

Có thể nói ngành Quản trị Kinh doanh hiện đang là một trong những ngành có mức thu nhập hấp dẫn cùng với thực tế là mô tả công việc rất nhiều. Bạn sẽ có được một mức thu nhập cao nếu đảm nhận các vị trí công việc với tư cách là quản trị viên kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia hay bất cứ tổ chức nào. Các vị trí này luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cũng như được săn đón nhiệt tình.

Mạng lưới kết nối rộng

Bạn sẽ học được kỹ năng kết nối tuyệt vời nếu theo học ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là kỹ năng cần thiết giúp bạn dễ dàng gặp gỡ và kết nối thêm với nhiều người mới, tương tác với họ và tạo nhiều tác động cho mục tiêu thu hút đối tác, khách hàng, nhà đầu tư trong quá trình Kinh doanh, đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Để có thể dễ dàng thành công trong quá trình kết nối, mở rộng mối quan hệ, bạn cần biết lắng nghe, đề xuất chứ không phải lúc nào cũng đưa ra lời khuyên hoặc trao đổi về công việc kinh doanh chung.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 3
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 3

Ngành kinh doanh đang dần có cuộc chuyển mình mạnh mẽ nhờ vào các mô hình ứng dụng công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0. Chính vì thế mà việc quản lý để duy trì và phát triển mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Đây cũng là lý do khiến cho nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này cũng tăng lên nhanh chóng.

Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau trong các công ty, tổ chức, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ,… Nhiều vị trí công việc có thể kể đến như:  tài chính, nhân sự, kinh doanh quốc tế, quản lý, tiếp thị, kế toán, phân tích kinh doanh, luật thương mại, truyền thông, quản lý sự kiện,… Với kiến thức đã học cùng với kỹ năng chuyên môn, sinh viên có thể tùy chọn một số vị trí công việc tùy theo sở thích và điểm mạnh của bạn thân, chẳng hạn như:

 • Chuyên viên, quản lý kinh doanh
 • Quản lý truyền thông – Quan hệ công chúng
 • Quản trị nhân sự
 • Phát triển văn hóa – nhân sự (Learning & Development)
 • Phân tích, quản lý tài chính – kế toán
 • Chuyên gia pháp lý
 • Quản lý Doanh Nghiệp
 • Chuyên viên Quan hệ khách hàng
 • Tư vấn Quản trị Thương mại
 • Chuyên viên Kinh doanh
 • Chuyên viên Marketing số
 • Chuyên viên quản trị và phát triển SEO
 • Hướng dẫn viên Du lịch
 • Quản trị nhà hàng khách sạn
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Chuyên viên tư vấn, phân tích tài chính
 • Phụ trách công tác giảng dạy, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing, du lịch, tài chính,… tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm đào tạo trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh có những chuyên ngành nào? 

Mức lương trung bình của ngành Quản trị Kinh doanh?

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 4
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 3

Để có cái nhìn trực quan và trả lời cho câu hỏi: “Học Quản trị Kinh doanh ra trường làm lương bao nhiêu?”, Đại học FPT đã phân tích và đưa ra mức lương cho các vị trí cụ thể như sau:

Thực tập sinh: Có thể có phụ cấp lương tùy theo trình độ và năng lực của mỗi người.

Nhân viên thử việc: Mức lương sẽ giao động từ 8 – 10 triệu/tháng

Nhân viên chính thức dưới 1 năm kinh nghiệm: Mức lương giao động từ 10 – 12 triệu/tháng

Chuyên viên kinh doanh từ 1 – 3 năm kinh nghiệm: Mức lương giao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng

Từ 3 – 5 năm kinh nghiệm: Sẽ bắt đầu phụ trách nhiều vị trí khác trong bộ phận

Ngoài ra, mức thu nhập này sẽ còn cao hơn rất nhiều tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và kỹ năng của mỗi người.

Ngành Quản trị Kinh doanh nên học trường nào?

Trường Đại học FPT là một trong những trường đại học tư thục có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế, đảm bảo đầu ra luôn đạt chuẩn. Hơn thế nữa, với thế mạnh là trường Đại học trực thuộc tập đoàn FPT, ngôi trường trong lòng doanh nghiệp, sinh viên luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình học tập. Với tình hình khan hiếm nguồn nhân lực về ngành Quản trị Kinh doanh luôn ở mức cao như hiện nay, trường Đại học FPT luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực này.

Lợi thế của sinh viên lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh Đại học FPT

Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 5
Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT 5

Lựa chọn theo học Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT, sinh viên sẽ có được nhiều lợi thế trong quá trình học, cụ thể:

Chương trình đào tạo chất lượng

Chương trình đào tạo của trường Đại học FPT được thiết kế và cập nhật theo chương trình học của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB). Hơn thế nữa, trường còn chú trọng vào kiến thức chuyên môn về kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, chiến lược kinh doanh quốc tế, Marketing quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế,… Hơn thế nữa, chương trình đào tạo còn cung cấp cho sinh viên khối kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu như: nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ La Tinh, xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế,…

 Đầu tư trang bị ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, 100% sinh viên có cơ hội học một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài. Hơn thế nữa, với môi trường đào tạo được ví như “nước Anh thu nhỏ”, trường Đại học FPT sẽ là môi trường tốt để sinh viên học tập và rèn luyện.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học 100% bằng tiếng Anh và trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Trung. Điều này nhằm mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội cũng như ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, giáo trình dạy học được nhập khẩu 100% từ nước ngoài và được cập nhật theo định kỳ nhằm đảm bảo bắt kịp xu hướng thị trường.

Đa dạng chuyên ngành để lựa chọn

Ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học FPT hiện tại đang có 5 chuyên ngành chính bao gồm:  Digital marketing, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Chính vì vậy, sinh viên có thể tự do lựa chọn chuyên ngành phù hợp với định hướng, khả năng của bản thân mình

Tích lũy được kinh nghiệm ngay từ khi còn học Đại học

Hiện nay, Đại học FPT đã bắt đầu tổ chức Pitching Demo Day từ học kỳ Spring 2022. Đây là chương trình thuộc chuỗi chương trình của môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp trong khuôn khổ đào tạo tại trường Đại học FPT. Sinh viên vừa có thể trau dồi kiến thức thực tiễn, lại còn “bỏ túi” kha khá những kinh nghiệm để sẵn sàng bứt phá sau khi tốt nghiệp.

Ngay từ năm thứ 3, sinh viên sẽ tham gia thực tập thực tế tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng trong học kỳ OJT (On the job training). Đây là cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, sẵn sàng bắt đầu và hoàn thành tốt công việc sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê qua các năm, 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài. Mức lương trung bình của sinh viên vừa mới tốt nghiệp trường Đại học FPT giao động từ 8,3 – 10,5 triệu đồng/tháng.

Trường Đại học FPT là môi trường lý tưởng dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành Quản trị Kinh doanh. Hãy nhanh nhanh nộp ngay hồ sơ ứng tuyển vào Đại học FPT bạn nhé!