Ngày Nhà giáo Việt Nam trong mắt giảng viên nước ngoài

Ở nhiều nước trên thế giới không có ngày tôn vinh thầy cô hoặc không được đón nhận nồng nhiệt. Cho nên Ngày nhà giáo VN đem đến nhiều bất ngờ thú vị cho hầu hết các giáo viên người nước ngoài đang giảng dạy tại Đại học FPT.

Mr. Joseph (Philippines)

Giảng viên bộ môn tiếng Anh

Trước khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, thầy từng dạy ở Cần Thơ. Nói về Sài Gòn, thầy cực kỳ thích phong cách sống và thức ăn nơi đây. Thầy có rất nhiều bạn bè ở thành phố và thầy yêu sự tự do và hào phóng của người dân nơi đây. Theo thầy, Sài Gòn đẹp theo một cách đặc trưng rất riêng.

Sinh viên Đại học ở FPT rất lịch sự và biết lắng nghe một cách chủ động. Các bạn luôn bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình. Các bạn đều rất chín chắn và trưởng thành. Hơn nữa, sinh viên FPT luôn tràn đầy nhiệt huyết. Mỗi tiết học của mình, thầy cảm thấy không chỉ truyền thụ được kiến thức cho các bạn mà chính thầy cũng biết được rất nhiều điều.

Mr. Joseph, giảng viên bộ môn tiếng Anh, Đại học FPT.

Thầy từng có một sinh nhật đáng nhớ với các sinh viên FPT. Hôm đó, vào cuối giờ học, khi thầy đang loay hoay soạn đồ cho vào ba lô thì nghe cả lớp đồng thanh hát một bài hát. Thầy hạnh phúc khi biết được bài hát này được các bạn sáng tác trên nền nhạc viết riêng tặng thầy, lời bài hát chạm đến từng ngõ ngách trong trái tim. Không những vậy, khi các bạn đồng loạt quay màn hình laptop lại phía thầy, trên màn hình chạy lên dòng chữ Happy birthday được viết bằng ngôn ngữ lập trình. “Kỷ niệm đó không thể nào quên được”- thầy bồi hồi nhớ lại.

Theo thầy, ngày nhà giáo Việt Nam là ngày ý nghĩa không phải vì giáo viên nhận quà của học sinh mà là vì đó là ngày để học sinh có cơ hội được chia sẻ tấm lòng mình đối với những “người lái đò”. Song song đó, với ngày Nhà giáo ở Philippines, thầy nghĩ nó không trang trọng như của Việt Nam. Có lẽ vì thầy có ít cơ hội trải nghiệm ngày này ở Philippines.

Miss. Cecile (Philippines)

Giảng viên bộ môn tiếng Anh 

Tốt nghiệp năm 1997 ngành kỹ sư điện tử, trước khi đến Đại học FPT, cô từng có thời gian giảng dạy tiếng Anh cho người đi làm tại Hàn Quốc. Khi còn ở Philippines có một học sinh người Việt Nam của cô gặp vấn đề trong việc phát âm. Cô đã dành thời gian để dạy riêng cho học sinh này sau giờ học. Trong suốt thời gian đó, ngoài việc cải thiện kiến thức tiếng Anh cho học trò của mình, cô còn chia sẻ về tình yêu đối với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. Một vài năm sau khi mất liên lạc với nhau do cô chuyển trường, đột  nhiên người học trò năm nào gọi điện cho cô gợi ý về việc dạy học ở Việt Nam. “Cái duyên đưa cô đến với Việt Nam bắt đầu từ đó” – Miss Cecile trải lòng.

Mọi người yêu mến cô bởi tính cách nhiệt tình, dễ thương, vui vẻ. Những giờ lên lớp cô luôn tạo không khí sôi động, đầy hào hứng.

Trong quá trình giảng dạy ở FPT, cô không những dạy cho sinh viên rất nhiều điều và học rất nhiều điều thú vị về đất nước Việt Nam xinh đẹp. Về sinh viên ở FPT, cô nói rằng các bạn đến từ nhiều nơi và có nhiều hoàn cảnh khác nhau nên việc gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như việc học là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, cô vẫn luôn cố gắng hết sức để giúp đỡ học sinh trong việc học cũng như trong cuộc sống. Niềm hạnh phúc của một giáo viên không phải là được nhận bao nhiêu quà trong ngày 20/11. Hạnh phúc là khi có thể giúp đỡ học sinh của mình tốt hơn. Chỉ cần như vậy thì đối với cô mỗi ngày đều là ngày Nhà giáo.

Ngoài lớp sinh viên, cô Cecile còn dạy thêm lớp tiếng Anh cho cán bộ nhân viên trong Trường. Mọi người yêu mến cô bởi tính cách nhiệt tình, dễ thương, vui vẻ. Những giờ lên lớp cô luôn tạo không khí sôi động, đầy hào hứng. Cũng như các thầy cô giáo Việt, tình cảm học trò Việt và những điều bất ngờ của các em luôn để lại một dấu ấn khó quên trong lòng cô.

Cô ấn tượng Việt Nam bởi con người thân thiện, ẩm thực phong phú. Nói về ngày nhà giáo Việt Nam, cô tâm sự “Tại đất nước tôi, có thể do tôi không biết có một ngày lễ dành riêng cho thầy cô, bởi vậy khi đến Việt Nam, biết tới ngày 20 -11, tôi cảm thất đây quả thực là một điều tuyệt vời, một ngày thật sự hạnh phúc, ấm áp. Đất nước các bạn có một ngày thật trọng đại để tôn vinh, khẳng định giá trị những người hoạt động trong ngành giáo dục”.

Thầy Kazama Kohji (Nhật Bản)

Giảng viên bộ môn tiếng Nhật

Dù chưa đến tiết học nhưng hoà chung không khí ngày Nhà giáo Việt Nam đối với thầy Kazama Kohji đến từ Nhật Bản cũng hồi hộp không kém GV bản địa. Thầy chia sẻ, ở Nhật Bản không có ngày tôn vinh giáo viên, họ coi trọng việc học tập của học sinh và đặt học sinh lên hàng đầu. Thầy có dịp đón ngày lễ nhà giáo VN đầu tiên tại FPT trong ngày hội Elympic vào thứ 7 tuần qua do Khối Giáo dục FPT tổ chức, sinh viên và giảng viên cùng hoà mình thi đấu thể thao; quây quần bên tiệc trưa và thầy cô, cán bộ thi thố sắc đẹp, tài năng rất đặc biệt.

Trong mắt sinh viên, thầy giáo Kazama Kohji là một giảng viên rất dễ gần.

Sau nửa năm công tác ở ĐH FPT, ông Kohji vẫn giữ nguyên ấn tượng tốt đẹp như ban đầu. Với người thầy đến từ đất nước mặt trời mọc, nếu nói về ĐH FPT chỉ trong một từ thì đó sẽ là: “Free” (tự do). Cán bộ, sinh viên được làm việc và học tập trong một môi trường phóng khoáng nhưng vẫn “học lễ, học văn” đúng với một tổ chức giáo dục.

Trong mắt sinh viên, thầy giáo Kazama Kohji là một giảng viên rất dễ gần. Sau tiết dạy, ông thường đi dạo khắp các góc sinh viên trong trường thay vì quay về phòng giáo viên. Đọc các bảng tin về hoạt động CLB xong, thầy Kohji thường hỏi han sinh viên để hiểu hơn về học trò của mình, và cũng là cách để ông dạy thêm cho sinh viên cả về tiếng Nhật lẫn tiếng Anh.

Thầy Badong Lyndon (Philippines)

Giảng viên tiếng Anh

Tranh thủ nạp bữa trưa để chuẩn bị cho giờ lên lớp tiếp theo, thầy Badong Lyndon hạnh phúc khi vừa nhận được bó hoa mà nhóm sinh viên FPT tặng. Đến ĐH FPT làm giảng viên tiếng Anh bắt đầu từ học kỳ này, khoảng thời gian chưa nhiều nhưng cũng để lại ấn tượng trong lòng thầy. Thầy ấn tượng nhất ở SV ĐH FPT là năng động, nhiệt tình, dễ thương. Ở Philippines có thể không có một ngày chính thức cho thầy cô nên việc Việt Nam tôn vinh những người làm nghề này thật đáng trân quý.

Thầy Badong Lyndon  đến từ Philippines.

Với các thầy cô giáo, dù là người Việt hay người nước ngoài thì kết quả học tập tốt, sự trưởng thành của học trò bao giờ cũng là món quà ý nghĩa nhất.

Nhân ngày 20/11, chúc cho các giảng viên luôn tìm thấy niềm vui tại Đại học FPT.

 

Đăng Khoa  – Hải Nguyễn