Những điều thú vị về kỳ Summit 2 tại Malaysia qua lời Đào Quang Thu

“Sau 1 tháng gắn bó với Malaysia trong học kỳ tiếng Anh, mình đã trưởng thành hơn và có thật nhiều kỉ niệm khó quên tại đây!” Đó là những cảm xúc của bạn Đào Quang Thu, còn được gọi là “Bàn tay vàng” của làng Kirigami, sinh viên K14 ngành Kinh doanh quốc tế sau khi trở về từ kỳ Summit 2 tại KDU Penang University College. Hãy cùng mình lắng nghe những chia sẻ của Quang Thu về kỳ học đầy hấp dẫn này nhé!

Được học tại “đảo ngọc Penang” – địa điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia!

Quang Thu hào hứng kể về những ngày đầu đặt chân đến nước bạn và học tại một thành phố được mệnh danh là “hòn ngọc phương Đông”: “Mình cảm thấy rất thích thú khi nơi mình học có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, có thể kể đến Penang Hill, một cảnh đồi hùng vĩ nhưng cũng không kém phần lãng mạn, thơ mộng, hay Street Art – nơi có những tác phẩm hội họa đậm chất đường phố, điều tạo nên nét đặc trưng cho thành phố. Với mình, đó là những địa điểm mà mọi người không thể không check-in khi đến với Penang”.

Quang Thu chụp ảnh lưu niệm với cảnh đẹp nức lòng người của Penang Hill

Những bức tranh được vẽ trên tường nói về cuộc sống của người dân

Làm quen với phương pháp và thời lượng tiết học mới.

Về việc học ở KDU, Thu kể: “Khi bắt đầu học, chúng mình phải làm một bài kiểm tra để xếp lớp và cũng có bài thi cuối kì như chương trình học ở Việt Nam.Ở kì Summit, mình sẽ phải dành 6 tiếng mỗi ngày cho việc học, nhiều thời gian học hơn so với học ở Việt Nam. Tuy nhiên, mình không hề cảm thấy mệt mỏi, trái lại cảm thấy rất thoải mái vì việc học trên lớp không quá đặt nặng phần học thuật, chủ yếu là tham gia các hoạt động và trò chơi của giáo viên. Bài tập về nhà cũng rất đặc biệt, chúng mình sẽ hóa thân thành những diễn viên, đóng một đoạn phim dài 5-10 phút, lấy nội dung từ truyện cổ tích nước ngoài, và đương nhiên là phải “thoại” bằng tiếng Anh, đến cuối kì sẽ nộp bài cho giáo viên”.

Quang Thu cùng các bạn học tại Malaysia

Không chỉ vậy, các hoạt động “vừa học vừa chơi” được lồng ghép vô cùng khéo léo, nói đến đây, Quang Thu khoe ngay thành tích về nhất của nhóm mình khi tham gia cuộc thi Movie Mania – các nhóm xem một bộ phim bằng tiếng Anh, sau đó sắp xếp các hình ảnh cho phù hợp với phân cảnh trong phim.

Tìm hiểu văn hóa nước bạn sau những giờ học.

Chỉ trong vòng vỏn vẹn một tháng, Quang Thu đã biết được khá nhiều về văn hóa, phong tục tập quán nước bạn, từ việc Malaysia có 3 chủng người: người Malaysia bản địa, người Trung Quốc, người Ấn Độ cùng chung sống, đến việc người Malaysia sẽ không ra đường sau 10 giờ tối, hay phương tiện di chuyển chủ yếu của người Malaysia là ô tô, phương tiện công cộng là xe buýt và đặc biệt là xe đạp…Về ẩm thực, Thu chia sẻ: “Vì đa sắc tộc nên ẩm thực của nước bạn khá phong phú, đa dạng, tuy nhiên mình thường ăn những món Trung, vì nó có vị gần giống với món Việt nhất!”

Kỉ niệm với kỳ Summit

Quang Thu nhớ lại: “Sau khi thi final, chúng mình có khoảng 4-5 ngày được các thầy cô cho tham gia các hoạt động vui chơi, trong đó có cuộc thi KDU’s Got Talent. Chúng mình được chia nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 đến 15 bạn sẽ trình diễn một tiết mục. Và với màn kết hợp giữa nhảy và chơi nhạc cụ Harmonica, nhóm mình lại “ẵm” giải Nhất.

Quang Thu chia sẻ thêm: “So với học tiếng Anh ở Việt Nam, kỳ Summit ở Malaysia có mức học phí tương đương, chỉ chênh lệch do nhu cầu ăn uống và đi lại của sinh viên. Tuy nhiên, theo mình thì khi được học và rèn luyện trong môi trường 100% tiếng Anh thì chúng ta sẽ có cơ hội cọ xát nhiều hơn, từ đó có thể cải thiện khả năng của bản thân và nhanh tiến bộ”.

Mang Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế thông qua sản phẩm Kirigami

Yêu thích Kirigami (nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, với tên gọi được ghép từ hai chữ : “kiru” có nghĩa là cắt và “kami” là giấy) từ khi còn cấp 3, Quang Thu đã theo đuổi đam mê đến hiện tại. Không chỉ tự nghiên cứu nhiều mỗi hình đẹp, độc, lạ để mang đến cho mọi người, Thu còn “truyền lửa” và hướng dẫn cho rất nhiều bạn yêu Kirigami khắp cả nước thông qua những hoạt động online và offline.Dù phải song song giữa việc học và làm, nhưng Thu vẫn luôn giữ đam mê của mình và quyết tâm phát triển Kirigami lên tầm cao mới.

Những chiếc thiệp handmade đong đầy tình cảm của Quang Thu

Khi được hỏi có ý định kinh doanh sản phẩm Kirigami không, Quang Thu quyết đoán: “Mình vẫn cần phải trau dồi thêm rất nhiều, mình sẽ chỉ kinh doanh sản phẩm khi nó đẹp và chỉnh chu nhất. Hiện tại, bộ môn nghệ thuật này vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên mình sẽ cố gắng làm cho sản phẩm Kirigami trở nên gần gũi, quen thuộc với cộng đồng. Sẽ có ngày, mình đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế thông qua sản phẩm Kirigami!”

Quang Thu là một trong số những người trẻ tuổi đời còn nhỏ nhưng nuôi chí lớn, năng động, sáng tạo – mang đúng tinh thần trở thành công dân toàn cầu của sinh viên trường F. Chúc cho Quang Thu sẽ đạt được ước mơ của mình và luôn thành công trong cuộc sống!

Gia Hảo