Nữ sinh học bổng ngành Ngôn ngữ Anh: “Hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt”

“Mặc dù không đến mức quá khó khăn và làm cho các bạn sợ, nhưng tính chất của cuộc thi học bổng cũng rất dễ khiến các bạn bị ảnh hưởng tâm lý. Vậy nên hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt” – đó là chia sẻ của Phương Uyên – nữ sinh đạt học bổng 100% năm 2020.

Lê Nguyễn Phương Uyên hiện là sinh viên khoá 16 sở hữu học bổng toàn phần tại trường Đại học FPT TP.HCM. Phương Uyên chọn theo học ngành Ngôn ngữ Anh vì môi trường học tập tạo điều kiện cho sinh viên đi nước ngoài. Những năm cấp 3, dù không sở hữu những thành tích nổi bật nhưng Uyên vẫn dằn túi được một vài danh hiệu như: 3 năm học sinh Giỏi, vài lần nhất lớp… Không có cơ hội để tham gia nhiều “chiến trường thi cử” nhưng cô bạn không hề lép vế so với những bạn khác. Bằng chứng thuyết phục đó là con số 14/15 điểm bài luận kỳ thi học bổng tháng 6/2020 tại ĐH FPT TPHCM đã chứng minh được Phương Uyên chính là một đối thủ đáng gờm đấy.

Lê Nguyễn Phương Uyên hiện là sinh viên khoá 16 sở hữu học bổng toàn phần tại trường Đại học FPT TP.HCM.

Cô bạn bắt đầu để ý đến kỳ thi học bổng vào trường F là do được một người bạn rủ cùng tham gia. Uyên đã thử tìm hiểu và thích thú bởi sự khác biệt, lạ lẫm của dạng đề mà cô chưa từng luyện trước đây.

Và chính vì sự khác – lạ, các dạng đề thi IQ đã tạo ra cho Phương Uyên một thách thức khi không có người chỉ dẫn. Dù không có nhiều thời gian ôn luyện nhưng Uyên vẫn hoàn thành tốt bài thi của mình. Uyên chia sẻ cách phân bổ thời gian như sau: “Mỗi ngày mình dành khoảng tầm 1 tiếng để tham khảo một số bài thi học bổng trước đó hoặc là một số bài báo để lấy dẫn chứng viết luận. Từ lúc đăng ký cho đến khi đi thi là đúng một tháng”.

Chia sẻ cá nhân đối với đề thi học bổng của trường Đại học FPT năm đó, Uyên nhớ lại: “Đối với mình, phần dễ ăn điểm nhất là phần III của bài thi Toán logic bởi vì nó nằm ở bài đọc hoặc có thể rút ra được từ cuộc sống. Phần khó nhất là phần II. Nó lạ ở những điều kiện được cho và đề đánh lừa rất là nhiều.”

Từ kinh nghiệm của mình, Phương Uyên cũng đã liệt kê ra một số điều cần lưu ý dành cho các thí sinh sắp bước vào kỳ thi này: “Điều thứ nhất cần lưu ý khi đi thi học bổng đó chính là căn thời gian. Mình đã từng gặp trục trặc khi dành quá nhiều thời gian cho phần I. Điều thứ hai là nên đọc tham khảo trước để nắm được dạng đề vì nếu chưa từng gặp qua thì khi vào phòng thi sẽ bị ngợp liền. Mặc dù không đến mức quá khó khăn và làm cho các bạn sợ, nhưng tính chất của cuộc thi học bổng cũng rất dễ khiến các bạn bị ảnh hưởng tâm lý. Vậy nên hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt!”

Chia sẻ lý do chọn học Ngôn ngữ Anh ở một trường có thế mạnh về công nghệ, Phương Uyên tâm sự: “Tiếng Anh là có lẽ là môn học mình yêu thích nhất trong các môn ở trường. Mình được tiếp xúc với tiếng Anh rất tự nhiên và từ lâu cũng đã xác định tiếng Anh là con đường mình sẽ phát triển trong tương lai”.

Uyên nói thêm “Mình cùng đã tìm hiểu về đào tạo ngành ngôn ngữ ở FPT và được biết là trường mình sẽ cho đi học ở nước ngoài – đây là một trong những điều kiện khá là hay”.

Phương Uyên còn dành lời khen cho cơ sở vật chất của trường chia sẻ vui rằng: “Thư viện quá là nhiều máy lạnh luôn. Thậm chí sau ngày đầu tiên vào thư viện mình đã bị cảm luôn mấy ngày đó!”

Ghi dấu với Phương Uyên trong thời gian vừa qua còn có những kỉ niệm từ buổi đầu đi thi học bổng: “Lần đầu tiên mình đến trường, mình đã bị lạc qua dãy đối diện với phòng mình thi. Vậy nên mình đã phải chạy hết một vòng trường”.

Một năm ở môi trường đại học, Uyên có cơ hội làm việc cùng CLB Cóc Sài Gòn. Trong suốt công việc chuẩn bị các trò chơi, mọi người đã phải tất bật, chạy đôn chạy đáo cho các sự kiện. Tuy mệt đó nhưng vui và nhiệt huyết vẫn trên cả. Uyên còn cảm nhận được môi trường năng động mà FPT mang lại. Ngoài ra, Đại học FPT còn tổ chức rất nhiều sự kiện với sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng và như đã được tiết lộ, Binz sẽ là cái tên tiếp theo đặt chân đến đây.

Mỗi năm, Đại học FPT dành hàng trăm suất học bổng toàn phần trong suốt bốn năm học cho các bạn thí sinh trên khắp cả nước. Với các mức học bổng 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% bạn sẽ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Đề thi học bổng gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận.

Trong đó, phần thi Viết luận có thời gian 60 phút. Bài thi tự luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lịch thi học bổng Hệ đại học chính quy – đợt 1 năm 2021 như sau:

Lịch trình thi học bổng đợt 1

Ngày thi: ngày 27/06/2021.

Hạn đăng ký: 17h ngày 24/06/2021.

Thông báo phòng thi, số báo danh và địa điểm trên website của trường: 12h00 ngày 25/06/2021.

Hoàn thiện thủ tục đăng ký và điều chỉnh thông tin (nếu có): 12h ngày 26/06/2021.

Điều kiện tham dự kỳ thi học bổng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2021, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau:

Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

Xếp hạng học bạ THPT 2021 đạt Top30 THPT 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.