Sinh viên Đại học FPT sưởi ấm Hà Giang bằng hàng ngàn chiếc áo ấm

 

Gần 1000 chiếc áo ấm và hơn 300 đôi ủng, sách vở… đã được các thành viên CLB iGo – Đại học FPT trao tặng, mang lại hơi ấm cho trẻ em từ mầm non tới cấp 2 xã Du Tiến, Yên Minh, Hà Giang trong chuyến đi từ thiện Áo ấm Hà Giang.

Đây là mùa thứ 4 chương trình “Áo ấm Hà Giang” được tổ chức. Chủ nhiệm CLB iGo – Trần Đình Đức chia sẻ: “Mặc dù vùng đất Hà Giang gần đây luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các tổ chức, doanh nghiệp tuy nhiên, khi thực hiện chuyến tiền trạm tại xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang chúng em nhận thấy nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện phát triển cũng như giáo dục. Cả CLB mong muốn mang tới cho các em một mùa đông không lạnh, những trò chơi giúp các em vui hơn khi đến trường.”

iGo mong muốn mang tới một mùa đông không lạnh cho các em vùng núi đá Hà Giang

Chặng đường đến với trẻ em Du Tiến – Hà Giang dù khó khăn, hiểm trở nhưng với tấm lòng thiện nguyện, mong muốn đông này ai cũng được ấm, những bước chân của các tình nguyện viên iGo càng vững vàng.

Các điểm trường cách nhau khá xa, đoàn tình nguyện đã phải di chuyển sang các điểm trường bằng xe máy. Đường đi núi đèo, bên là núi, bên là vực, khá là nguy hiểm. Cả đoàn đã phải đi thật chậm rãi và dần làm quen với địa hình trên này. Được trải nghiệm mới thấy, trẻ em và người dân trên này đi lại khó khăn như thế nào.

Đinh Tùng Dương – Trưởng ban đối ngoại của chương trình bộc bạch: “Nhớ lần đi ra điểm trường Khau Vạc 1, cách điểm trường trung tâm 5-6 cây số. Đường đi xấu, sạt lở. Trường học các em không to đẹp, khang trang mà chỉ đơn giản là một căn nhà dựng bằng gỗ, chưa mắc điện. Các em đi học thì đi chân đất, có em nhà xa, đi tới trường mất từ sáng tới chiều. Thế nhưng không em nào ngại vất vả, khó khăn, vẫn đi học chăm chỉ, ngoan ngoãn. Nhìn cảnh như vậy ai cũng thương. Cảm giác được cầm tay, được ôm bạn nhỏ vào long; nhìn thấy các em hồn nhiên nô đùa cùng các anh chị tình nguyện là những kỷ niệm đáng nhớ nhất.”

Trong chuyến “Áo ấm Hà Giang 4” này, gần 1000 chiếc áo ấm và hơn 300 đôi ủng đã được iGo trao tặng, mang lại hơi ấm cho trẻ em từ mầm non tới cấp 2 xã Du Tiến, Yên Minh, Hà Giang. Không những thế chăn ấm, quần áo cũ, sách vở ,… cũng được iGo mang tới để dành tặng cho người dân nơi đây.

Những đôi ủng sẽ giúp chân các em nhỏ ấm hơn trong đông này

Bên cạnh trao tặng những phần quà, CLB iGo có những hoạt động thú vị, bổ ích, mang lại sân chơi và kiến thức cho trẻ em xã Du Tiến như Rung chuông vàng, dạy sơ đồ tư duy, ngày hội trò chơi dân gian, vẽ tường với chủ đề “An toàn giao thông”; Ngoài ra CLB còn mở một sạp hàng nhỏ để phát quần áo cũ không chỉ cho trẻ mà còn cho cả người dân; Tổ chức đêm nhạc nhằm kết nối cũng như giao lưu với chính quyền, địa phương, các thầy cô giáo, các em học sinh và toàn thể bà con xã Du Tiến.

Niềm vui khi được nhận quà từ các anh chị iGo

Chuyến đi kết thúc nhưng những kỷ niệm về những lần được trò chuyện và vui chơi với trẻ em trên cao nguyên đá khiến nhiều bạn trẻ nhớ mãi.

“Trẻ em ở đó 90% là dân tộc Mông. Việc các em biết tiếng Kinh là không nhiều, nên iGo gặp khó khăn trong việc giao tiếp với trẻ em nơi đây. Tuy vậy, iGo vẫn tổ chức những trò chơi vui nhộn, hấp dẫn để làm quen và hòa nhập với các em ở đây. Vài người còn “học lỏm” mấy câu tiếng Mông cơ bản để trò chuyện với các em nữa.

Khi đến trường Tiểu học Du Tiến, những đôi mắt to tròn và ngơ ngác, sự ngại ngùng ban đầu nhanh chóng được thay bằng những tiếng cời, không khí vui tươi khi được các anh chị IGo – ĐH FPT tổ chức các trò chơi vui nhộn, gắn kết. Các em rất là ngoan và biết nghe lời các anh chị. Rồi khi được nhận những chiếc áo ấm, khuôn mặt các em tràn đầy sự hân hoan và hạnh phúc” – Đình Đức bồi hồi nhớ lại.

Nhiều trò chơi được tình nguyện viên tổ chức thu hút các em vui chơi

Khác với nhiều bạn trẻ, thời gian rảnh thường sắp xếp về quê hay đi du lịch, đi chơi cùng bạn bè… thì CLB vì cộng đồng iGo vào mỗi cuối kỳ học luôn có những chuyến tình nguyện xa, mang hạnh phúc và niềm vui cho những mảnh đời khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc.

Niềm vui của những tình nguyện viên sau mỗi chuyến đi

Trong suốt 7 năm hoạt động, CLB iGo đã thực hiện rất nhiều dự án tình nguyện gần và xa, mang lại rất nhiều về cả vật chất lẫn tinh thần cho những mảnh đời khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc. Đối với tuổi trẻ của chúng em, đó là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Mỗi chuyến đi là một cảm xúc, là một bài học. Bài học về sự đồng cảm, sự yêu thương, bài học về kỹ năng sống, bài học về sự trưởng thành. Là những người trẻ, hãy đi thật xa và trải nghiệm thật nhiều, để sau này nhìn lại chúng ta đã va vấp và lớn lên như thế nào.

Cùng nhìn ngắm một số hình ảnh ý nghĩa trong chuyến đi:

 

Phóng viên nhỏ
Ảnh: iGo