Theo đuổi đam mê tại Đại học FPT

Từ bỏ trường Central College Nottingham, Vương quốc Anh, lựa chọn ngành Khoa học máy tính của Đại học FPT theo học và thực hiện mơ ước của mình, Vũ Thành Trung (1995) sinh viên K13 đã khiến nhiều người bất ngờ với quyết định ấy của anh.

Vũ Thành Trung (1995) sinh viên K13 Đại học FPT.

Là Thủ khoa tốt nghiệp trường Trung học Insworld; được 3 trường đại học danh tiếng: ĐH Manchester, ĐH Buckingham (Anh), ĐH Lund (Thụy Điển) mời nhập học, giành bổng 40% Trường Central College Nottingham, Vương quốc Anh; đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học Vương quốc Anh liên tiếp hai năm 2011 và 2012… Đấy mới chỉ là một phần trong bảng thành tích của Vũ Thành Trung. Người ta nể cậu với những thành tích nhưng lại bất ngờ với những quyết định của cậu: Lựa chọn theo đuổi rồi từ bỏ… Thử sức với khởi nghiệp… suy nghĩ tương lai… bắt đầu lại với chính đam mê của mình… Hành trình để đạt được ước mơ, khát vọng của Trung không hề bằng phẳng dù sức học “ăn đứt” những bạn cùng trang lứa.

Đánh đổi đam mê

Sống trong gia đình có truyền thống yêu Toán, say mê với Toán, Vũ Thành Trung thừa hưởng được gen ấy. Tuy nhiên, với những trải nghiệm của bố mẹ từ việc học cho tới đi làm, nên gia đình đã khuyên Trung không nên theo đuổi ngành này vì Toán là một ngành rất khó để đảm bảo cuộc sống. Thế là đam mê được dẹp sang một bên.

Từ đấy, chàng trai trẻ bắt đầu tìm hiểu và theo học Kỹ sư Hóa – Một trong những ngành theo Trung là bảo đảm với công việc tốt, mức lương cao và được trọng dụng trong xã hội. Tuy nhiên, cậu sớm nhận thấy Kỹ sư Hóa thực sự không phù hợp với mình, và chuyển sang học Khởi nghiệp. Cậu mong muốn học được cách tiếp cận thiết thực đối với cuộc sống. Thế nhưng, một lần nữa đó lại là một lựa chọn nhầm.

“Hai lần nhầm lẫn trong chọn ngành đã khiến mình mất phương hướng, căng thẳng tới mức quyết định trở về nước đi làm, chứ chưa vội học đại học. Mình đã dạy kèm tiếng Anh cho các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 trong thời gian khoảng hơn 2 năm.”- Thành Trung chia sẻ.

Vẫn phải là toán

Sau quãng thời gian quay về Việt Nam và dạy tiếng Anh, Trung có thời gian tĩnh tâm để suy nghĩ lại con đường học vấn, thực hiện ước mơ xây dựng sự nghiệp lập thân, lập nghiệp của mình, Trung quyết định chọn theo đuổi đam mê. Anh quay trở về với Toán học, nhưng là Toán học ứng dụng vào CNTT.

Hiện tại, Vũ Thành Trung là sinh viên K13, ngành Khoa học Máy tính trường Đại học FPT. Nói về cơ duyên đến với FPTU, cậu cho biết chính sự thân thiện và nhiệt huyết trong các hoạt động và mỗi con người nơi đây đã khiến anh quyết định gắn bó với nơi này.

Vũ Thành Trung chia sẻ tại Lễ khai giảng.

Tại Lễ Khai giảng, Vũ Thành Trung vinh dự đại diện sinh viên chia sẻ cảm xúc. Chính trên bục phát biểu, Trung đã truyền cảm hứng tới bao người thông qua câu chuyện của chính mình: “Thưa các bạn, 4 năm tới đây có lẽ trong số các bạn sẽ có những người cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi và chán nản trong quá trình học. Mình cũng từng có quãng thời gian như vậy. Vì thế mình càng vui mừng rằng trường chúng ta có rất nhiều hoạt động và nhiều câu lạc bộ thú vị, độc đáo để các bạn thỏa sức lựa chọn và tham gia. Những hoạt động này sẽ vô cùng thiết yếu để cân bằng áp lực học đường. Và quan trọng hơn, hãy luôn ghi nhớ lý do bạn có mặt ở đây.”

Sau gần 1 năm học tập tại mái trường này, Trung khẳng định: “Ở đây có rất nhiều thầy cô giáo tuyệt vời. Các thầy cô co những mức độ “khó tính” khác nhau, nhưng lại rất giống nhau ở đam mê với công việc, ở sự yêu quý và tôn trọng sinh viên. Bạn bè cũng khác nhau, nhưng chúng mình đều là những người ham học, ham đọc và ham hiểu biết”.

Cậu học sinh “con nhà người ta” ngày nào đã trưởng thành, đi qua tất cả những vấp ngã và có thể tự lựa chọn được con đường riêng của mình tại FPTU.

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Truyền thông đa phương tiện; Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc (dự kiến), Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến), Quản trị kinh doanh; Kinh doanh quốc tế; Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dự kiến). Thí sinh có nguyện vọng theo học Đại học FPT cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của trường hoặc đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển.

Kỳ thi sơ tuyển đợt 2 của ĐH FPT diễn ra vào ngày 15/7. Thí sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của trường, đạt một trong các điều kiện sau được miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường và có thể nộp hồ sơ đăng ký ngay hôm nay: Tổng điểm trung bình 3 môn trong hai học kỳ cuối THPT đạt 21 điểm trở lên (xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT); có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (đối với ngành Ngôn ngữ Nhật), có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (đối với ngành Ngôn ngữ Anh); điểm trung bình môn Toán trong hai học kỳ cuối THPT đạt 8.0* trở lên (đối với các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học máy tính).

Cocdoc