Triển lãm đồ hoạ “ASAP – As Soon As Possible” với chủ đề: Cái chết trong không khí

Trong bối cảnh ô nhiễm bầu khí quyển do bụi mịn đang ngày càng nghiêm trọng, triễn lãm ASAP – As Soon As Possible được giới thiệu bởi ngành Thiết kế Đồ hoạ – Đại học FPT HCM, với thông điệp ‘Death’s in the air’ – Cái chết trong không khí.  Triễn lãm mong muốn mang đến nhận thức của cộng đồng về tác hại của bụi mịn và ý thức bảo vệ môi trường bằng cách hãy bảo vệ chính bản thân mình trước.

Triển lãm đem đến một góc nhìn độc đáo về tác hại của ô nhiễm bụi mịn, dưới ngôn ngữ của nghệ thuật sắp đặt kết hợp cùng văn hoá sneaker của giới trẻ. Đôi sneaker chúng ta đang mang càng đen và bẩn vì bụi thì chứng tỏ lượng bụi mịn chúng ta hít vào mỗi ngày cũng ngày một tăng cao, và sức khoẻ bạn ngày một nguy hại.

Có nhiều nguyên do dẫn đến ô nhiễm không khí và xuất hiện bụi mjn như khí thải từ xe cộ, cháy rừng, đốt rác,…

Không gian tại buổi khai mạc triễn lãm. Ảnh: Tất Lộc – FU HCM

Vào ngày 16.1, ứng dụng Air Visual hiển thị kết quả không khí tại TP.HCM ở mức rất xấu. Cao nhất với chỉ số AQI = 282, ở mức màu tím – nguy hại cho sức khoẻ con người. Với kết quả trên, TP.HCM xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu. Với tốc độ gia tăng “chóng mặt” về số lượng, xe máy đang chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO, 65,4% NMVOC, 38% nguồn phát thải bụi và 31% nguồn phát thải bụi siêu mịn.


Theo như CEO của IQAirs (phần mềm đo chất lượng không khí), ông Frank Hammes nói: “Trong khi virus Corona chủng mới đang thống lĩnh các đầu báo, thì vẫn có một sát thủ âm thầm giết chết khoảng 7 triệu người một năm, đó là Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ”. Dựa vào số liệu quan trắc cho thấy, ô nhiễm không khí chủ yếu là do bụi mịn PM2.5 gây ra.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang bị ảnh hưởng bởi bụi mịn PM2.5. Đỉnh điểm nhất là khoảng thời gian do khói bụi cháy rừng từ Indonesia, cùng với phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân, làm cho chất lượng không khí của thành phố ngày càng xấu đi.


Triển lãm sẽ kéo dài từ 28/5/2020 đến 5/6/2020, bao gồm những hoạt động chính: 

  • Không gian triển lãm mô hình sắp đặt thể hiện tác hại của bụi mịn lên sức khoẻ của con người.
  • Hệ thống video arts.
  • Trải nghiệm không gian thực tế tăng cường (AR)
  • Trải nghiệm môi trường thực tế ảo (VR)

Không gian tại buổi khai mạc triễn lãm. Ảnh: Tất Lộc – FU HCM

Theo Digital Art & Design – ĐH FPT HCM