Trở thành Fashionista nhờ ứng dụng của sinh viên ĐH FPT

Với mong muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến thời trang, nhóm sinh viên chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm ĐH FPT HN đã xây dựng một ứng dụng để gợi ý các phong cách thời trang phù hợp với người dùng dựa trên số đo cơ thể. Ứng dụng thú vị này chính là sản phẩm đồ án được đánh giá cao về tính thực tiễn của nhóm trong kì Spring 2021.

Dưới sự dẫn dắt của giảng viên Phạm Ngọc Hà, nhóm gồm Lê Thiện Văn, Mai Văn Viên, Hà Việt Dũng, Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thanh Tùng đã thành công hoàn thành đồ án.

Ý tưởng đồ án của nhóm xuất phát từ câu hỏi “Hôm nay mặc gì?” khiến ai trong chúng ta cũng “đau đầu” mỗi sáng. Chia sẻ về đề tài độc đáo này, trưởng nhóm, Lê Thiện Văn cho biết: “Chúng mình nhận thấy thời trang là một trong những điều tất yếu của cuộc sống. Trước đây con người có nhu cầu ăn no mặc ấm, nhưng hiện tại thì điều đó đã trở thành ăn ngon mặc đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chọn đúng phong cách cho bản thân, như bọn mình sáng ra cũng phải nghĩ nay mặc cái gì. Nên là quyết định chọn đề tài này luôn.”

Tương tự các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Instagram, SOFA – Fashion Social Network cho phép người dùng tạo tài khoản và đăng những bài chia sẻ về phong cách thời trang. Những người dùng khác có thể đánh giá các bài viết đó theo thang điểm từ 1 đến 5. Một tính năng nổi trội khác của ứng dụng là gợi ý trang phục phù hợp với người dùng dựa trên số đo cơ thể. Ngoài ra, nếu người sử dụng thích hoặc muốn tìm mua một món đồ thời trang nào, hệ thống sẽ hiển thị các cửa hàng quần áo có bán sản phẩm đó.

Khó khăn lớn nhất cả nhóm gặp phải trong quá trình làm sản phẩm đồ án là vốn kiến thức chưa được phong phú về thời trang của các thành viên. Tuy đây là mảng mà cả 5 người không quá am hiểu, nhưng bằng sự ham học hỏi và chăm chỉ thu thập các thông tin liên quan tới xu hướng ăn mặc hiện nay, các bạn đã khắc phục được trở ngại trên.

Đề cập đến dự định phát triển sản phẩm trong tương lai, các thành viên chia sẻ: “App mới được đưa vào hoạt động thử nên cũng chưa thể đánh giá chính xác giá trị thực tế nó mang lại. Nhưng dựa trên phản hồi của người dùng thì họ đã được hỗ trợ rất nhiều về phong cách ăn mặc thường ngày sau khi sử dụng. Nhận thấy triển vọng cao của sản phẩm, bọn mình đang cân nhắc về việc sẽ tiếp tục phát triển và giới thiệu SOFA ra thị trường.”

FU HN