Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017: Cẩn trọng với nguyện vọng đăng ký

VOV.VN – Đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thí sinh cần hết sức cẩn trọng với quyền chọn lựa của mình để tránh trường hợp vào nhầm trường, trái ngành.

Theo quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng cùng thời điểm làm hồ sơ đăng ký dự thi. Năm nay, thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký và có quyền được chỉnh sửa số lượng cũng như thứ tự nguyện vọng sau khi biết kết quả thi.Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thí sinh cần hết sức cẩn trọng với quyền chọn lựa của mình để tránh trường hợp vào nhầm trường, trái ngành.

Thí sinh cần cẩn trọng trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Điểm đổi mới đáng lưu ý nhất trong quá trình đăng ký hồ sơ dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay chính là việc thí sinh phải đồng thời đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Theo Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục – Đào tạo, đây là điều thí sinh không được phép quên. Đăng ký chưa chính xác thông tin, về sau thí sinh còn có thể chỉnh sửa. Nhưng nếu đã bỏ sót việc này thì coi như các em không còn cách nào để tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng bằng kết quả thi.

Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa lưu ý: “Trong mẫu của phiếu đăng ký xét tuyển kèm theo đăng ký dự thi, người ta có hỏi thí sinh có đăng ký xét tuyển đại học không và đăng ký bao nhiêu ngành. Nếu thí sinh không đăng ký gì trong phần này, đương nhiên người ta sẽ hiểu rằng các em không có nguyện vọng. Như vậy, các em không có quyền điều chỉnh sau này”.

Năm nay, thay vì những môn thi riêng lẻ, thí sinh phải chọn lựa các bài thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành học mà mình yêu thích. Để an toàn và tăng khả năng đạt điểm số cao, không ít thí sinh có tư tưởng chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, đây là điều không nên vì chọn 2 bài thi tổ hợp đồng nghĩa với việc thí sinh phải thi tới 9 môn, rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải kiến thức. Do đó, việc chọn bài thi phù hợp với năng lực là vô cùng quan trọng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Việc chọn bài thi nào để có thể đăng ký vào ngành học bản thân mong muốn là điều kiện tiên quyết khi các thí sinh đặt bút ghi một hồ sơ đăng ký thi Trung học phổ thông Quốc gia. Điều thứ 2 mà các em cần phải chú ý là tuy quy chế tuyển sinh có cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số nguyện vọng nhưng trên thực tế, các em phải hết sức cân nhắc với số lượng nguyện vọng mà mình đăng ký”.

Theo các chuyên gia, thí sinh không nên “chọn đại” nguyện vọng mà phải tính toán kỹ lưỡng để tránh trường hợp bị trúng tuyển vào những ngành không phù hợp với sở thích cũng như năng lực. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, do đặc điểm của mùa tuyển sinh năm nay là không phân biệt thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đăng ký nên thí sinh cần biết cách tận dụng nguyện vọng và cơ hội của mình. Đối với việc chọn trường, nguyện vọng 1 phải là trường các em yêu thích nhất và là trường dự đoán có điểm xét tuyển cao nhất. Các nguyện vọng kế tiếp sẽ được sắp xếp theo mức độ thấp dần của điểm xét tuyển cũng như mong muốn vào học của mỗi thí sinh.

“Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 ở trường có mức điểm xét tuyển thấp hơn so với trường ở nguyện vọng 2 thì lúc đó, nguyện vọng 2 trở thành nguyện vọng vô nghĩa. Bởi vì chắc chắn khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không còn cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng 2 của mình” – tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh nói.

Trong khi đó, theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, việc tính toán làm sao để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1 là điều nên được thí sinh quan tâm: “Các em hãy chọn làm sao để cơ hội trúng tuyển ngay đợt xét tuyển đầu tiên được cao nhất. Đó là điều thuận tiện. Tại vì thực tế các trường đại học cũng không mong muốn xét tuyển thêm đợt thứ 2. Như vậy, rõ ràng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh trong đợt 2 không còn nhiều nữa”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, bên cạnh những trường tốp trên, những ngành học “hot”, để gia tăng mức độ an toàn cho hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh nên có thêm một số nguyện vọng vào các trường tốp giữa với mức điểm trúng tuyển dự kiến “dễ thở” hơn./.

Theo VOV.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liên tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) hoặc tổng điểm 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.