Các chuyên ngành Công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, so với nam, nữ giới rất nhanh sẽ bị đào thải. Không những vậy, môi trường công nghệ sẽ làm cho nữ khó theo kịp và mức lương của nữ cũng thấp hơn nam rất nhiều. Sự thật liệu có đúng như vậy? Công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không? Cùng Đại học FPT phân tích qua bài viết sau đây. 

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin là gì?  

cong nghe thong tin la gi

Công nghệ thông tin là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để chuyển đổi, bảo vệ, lưu trữ, xử lý, thu thập và truyền tải thông tin. 

Tại Việt Nam, Công nghệ thông tin theo Nghị quyết của Chính phủ 49/CP ký ngày 04/08/1993 là tập hợp những phương pháp khoa học, công cụ kỹ thuật hiện đại nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin trong mọi lĩnh vực. Công nghệ thông tin sẽ có vai trò cung cấp cho các doanh nghiệp, công ty một số nhóm dịch vụ cốt lõi để thực hiện các chiến dịch của mình như: Tự động hóa trong kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối khách hàng, đối tác và các công cụ sản xuất. 

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? 

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rất rộng, được chia thành nhiều chuyên ngành phù hợp với nhu cầu và định hướng của các bạn trẻ hiện nay, trong số đó phải nhắc đến một số chuyên ngành nổi bật như: 

Kỹ thuật phần mềm 

Đây là chuyên ngành luôn dẫn đầu về độ hot của mình và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với công việc chính là thực hiện các lập trình phần mềm tiếp đến sẽ tiến hành phát triển các phần mềm, ứng dụng. Những kỹ sư phần mềm sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận các vị trí công việc khác nhau như: lập trình viên, thiết kế website, viết app di động, làm game, chuyên viên phát triển phần mềm,…

Hệ thống thông tin

Đây là một trong những chuyên ngành đặc thù của ngành Công nghệ thông tin. Hệ thống thông tin được áp dụng trực tiếp vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, gắn liền với các ngành kinh tế. Các chuyên gia hệ thống thông tin sẽ phụ trách việc tổng hợp các dữ liệu thông tin theo nhu cầu của doanh nghiệp trong suốt quá trình vận hành và sản xuất kinh doanh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể phụ trách một số vị trí công việc như: lập trình viên, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, chuyên viên đào tạo và kiểm định,…

An toàn thông tin

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, An toàn thông tin là chuyên ngành nhằm bảo vệ, ngăn chặn và phòng ngừa việc truy cập bất hợp pháp, lấy cắp thông tin, phát tán hoặc phá hủy thông tin của một tổ chức doanh nghiệp. Vấn đề an toàn và bảo mật thông tin ngày nay được xem là một vấn đề vô cùng quan trọng và đáng lưu tâm đối với mọi tổ chức doanh nghiệp. 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành An toàn thông tin, sinh viên hoàn toàn có thể dễ dàng đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau trên đa dạng lĩnh vực. Một trong số đó có thể kể đến như: Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên gia an ninh mạng, chuyên viên kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin, chuyên viên tư vấn, phân tích hệ thống bảo mật thông tin, lập trình viên phần mềm bảo mật an toàn thông tin,… Ngoài ra còn rất nhiều vị trí khác phù hợp với chuyên ngành. 

Trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chuyên ngành mới trong lĩnh vực khoa học máy tính. AI được định nghĩa một cách đơn giản là toàn bộ trí thông minh được thể hiện thông qua máy móc do chính con người tạo ra.  Quá trình nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo chính là tạo ra những công cụ tưởng chừng như vô tri lại có được trí tuệ và khả năng xử lý nhanh chóng khoa học như con người.  

Nhắc đến chuyên ngành ngành này, chắc chắn phải kể đến Đại học FPT. Là một trong những ngôi trường hàng đầu trong việc đào tạo Công nghệ thông tin. Đây là ngôi trường tiên phong đưa chương trình đào tạo Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo vào chương trình đào tạo chính quy năm 2019.  Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được tập trung định hướng nghiên cứu chuyên sâu, tương tác người máy, học máy và thực hành ứng dụng trong môi trường đa phương tiện, xử lý hình ảnh, kỹ xảo, phân tích dữ liệu, xử lý âm thanh,…

Ngoài ra còn có nhiều chuyên ngành khác như khoa học máy tính, IOT,… bạn có thể tham khảo để có thêm nhiều lựa chọn cho định hướng tương lai của mình. 

Các chuyên ngành Công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không?

con gai co nen hoc cntt khong 1

Một điều công bằng mà nói, các bạn nữ theo học Công nghệ thông tin đôi lúc sẽ có những bất lợi nho nhỏ so với nam. Tuy nhiên, các bạn nữ lại nhận được nhiều điều kiện thuận lợi khi theo đuổi lĩnh vực này. Dưới đây là một số lợi thế cho thấy nữ giới hoàn toàn phù hợp với các chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Nữ giới có khả năng ghi nhớ tốt hơn

Đối với ngành CNTT, tư duy logic luôn là yếu tố cần thiết và vô cùng quan trọng. Theo như nghiên cứu của khoa học, nếu như tư duy não bộ của nam giới phát triển mạnh mẽ hơn thì đối với nữ giới khả năng ghi nhớ lại vượt xa nam giới. 

Với khả năng ghi nhớ cùng với sự đam mê, chịu khó tìm tòi học hỏi, nữ giới hoàn toàn có thể rèn luyện được tư duy logic của mình để đáp ứng yêu cầu công việc. 

Sự đa dạng trong tính năng sản phẩm

Từ kết quả nghiên cứu và đánh giá của hơn 100 nhóm làm việc tại 21 công ty công nghệ nổi tiếng, đối với các nhóm có số lượng nam nữ bằng nhau thì luôn có nhiều khả năng sáng tạo, đột phá và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. 

Sự có mặt của nữ giới trong lĩnh vực CNTT sẽ mang đến nhiều quan điểm mới lạ, độc đáo cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty. 

Khả năng lập trình

Sẽ thật sai lầm nếu bạn đánh giá nam giới luôn viết code giỏi hơn nữ giới. Thật ngạc nhiên khi nữ giới luôn được đánh giá là viết code rất chi tiết và có tính phân tích cao. Chính vì vậy mà sự góp mặt của các nữ lập trình viên chắc chắn sẽ mang đến sự hoàn hảo, sáng tạo, cân bằng và an toàn hơn cho một dự án phần mềm. 

Có một nghiên cứu đã tập trung vào 3 triệu pull request được gửi trên GitHub. Kết quả đã chứng minh rằng tỉ lệ chấp thuận các pull request của nữ giới cao hơn so với nam giới (Nữ: 78,6% > Nam: 74,6%). Mức tỷ lệ này đã được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau như: ngôn ngữ lập trình được sử dụng là gì, mức độ đáp ứng các vấn đề đã được nhận biết, sự chính xác so với yêu cầu công việc,…

Vì vậy, các bạn nữ yêu thích công nghệ hoàn toàn có đủ khả năng để theo đuổi đam mê của mình, chỉ cần có quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ làm được. 

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Trường Đại học FPT trực thuộc tập đoàn FPT – là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất cả nước với mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp. Đây chính là ngôi trường lý tưởng bạn nên tìm hiểu để thực hiện đam mê theo đuổi công nghệ của mình. 

Những lý do chứng minh Đại học FPT chính là “bến đỗ” tuyệt vời nhất

Trường Đại học FPT trực thuộc tập đoàn công nghệ FPT hàng đầu Việt Nam, sinh viên theo học ngành CNTT sẽ được thụ hưởng nền tảng công nghệ hiện đại bậc nhất, được ứng dụng công nghệ 4.0 vào chương trình dạy và học. 

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Theo kết quả khảo sát và đánh giá, 100% sinh viên các chuyên ngành CNTT Đại học FPT đều có cơ hội làm việc tại tập đoàn FPT, được tham gia thực tập tại nhiều doanh nghiệp đối tác hàng đầu của FPT như: Hitachi, Panasonic, Microsoft,…

Chương trình đào tạo chất lượng

Sinh viên sẽ được học giáo trình nhập khẩu 100% từ nước ngoài và được cập nhật định kỳ, đảm bảo sinh viên có thể bắt kịp xu hướng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng. 

Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn phù hợp với bối cảnh đào tạo đồng thời cũng là các chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, làm chủ các doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành. 

Chương trình đào tạo được thiết kế một các khoa học, bám sát với thực tế, loại bỏ lý thuyết dư thừa giúp sinh viên có thể tích lũy được khối kiến thức quan trọng nhất, tránh lan man mơ hồ. Mỗi lớp học tối đa gồm 30 sinh viên để đáp ứng được chất lượng giảng dạy cũng như tăng sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên. 

Sinh viên được học 100% bằng tiếng Anh, không những thế, sinh viên Đại học FPT còn được chú trọng trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2, phát triển kỹ năng mềm toàn diện nhằm giúp sinh viên có thể sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới sau khi tốt nghiệp. 

Tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ thời sinh viên

Sinh viên Đại học FPT còn được trải nghiệm du học ngắn hạn thông qua chương trình học kỳ nước ngoài nhằm giúp các bạn trang bị kỹ lưỡng về kiến thức, chuyên môn, môi trường quốc tế cũng như phông nền về văn hoá. 

Ngay từ năm thứ 3, sinh viên ngành CNTT Đại học FPT đã bước vào học kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp kéo dài từ 4 – 8 tháng. Được làm việc và va chạm thực tế trong môi trường doanh nghiệp, sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc. Đây cũng là lợi thế rất lớn của sinh viên “trường F” so với các trường khác.

Đa dạng phương thức tuyển sinh

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trở thành sinh viên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học FPT. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, trường Đại học FPT đã tổ chức tuyển sinh với nhiều phương thức khác nhau như: 

  • Tuyển sinh bằng kết quả thi THPTQG năm 2022
  • Tuyển sinh bằng hình thức tuyển thẳng
  • Tuyển sinh thông qua điểm Đánh giá năng lực
  • Đặc biệt, một phương thức tuyển sinh chỉ có tại trường Đại học FPT đó là thí sinh đạt xếp hạng học bạ thuộc TOP40 SchoolRank sẽ trở thành tân sinh viên ngành CNTT tại đây. 

Tóm lại, dù là nam hay nữ bạn đều có thể tự do theo đuổi đam mê của mình. Chỉ cần bạn luôn cố gắng và nỗ lực, thành công sẽ mỉm cười với bạn. Hãy nhanh chân nộp ngay hồ sơ về Đại học FPT để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ bạn nhé!

>> Xem thêm: Điểm danh các trường đào tạo CNTT hàng đầu mà sinh viên không nên bỏ qua

– Diệu My –