Cậu học trò với nhiều giải thưởng vật lý, quyết tâm trở thành kỹ sư phần mềm

Sở hữu bộ sưu tập huy chương đa dạng từ các kỳ thi học sinh giỏi vật lý trong và ngoài nước nhưng Võ Minh Tiến khiến nhiều người bất ngờ khi lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin – Trường Đại học (ĐH) FPT.

sinh vien dh fpt quyet tam tro thanh ky su phan memVõ Minh Tiến, sinh viên K17 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT phân hiệu TPHCM (Ảnh: NVCC).

Sinh ra và lớn lên ở TP Buôn Ma Thuột, Minh Tiến từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu học tập cũng như niềm đam mê với các bộ môn vật lý, tin học, tiếng Anh…

Năm 2021, khi đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Minh Tiến đã xuất sắc trở thành một trong những thí sinh đại diện Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPho 2021). Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk có học sinh vào đội tuyển quốc gia và tranh tài tại đấu trường quốc tế EuPho.

Trước đó, Minh Tiến từng tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi vật lý trong và ngoài nước, mỗi lần đi thi đều mang về những thành tích ấn tượng như: huy chương vàng kỳ thi Olympic Vật lý 10/3 năm học 2018-2019, huy chương vàng kỳ thi Olympic Vật lý 30/4 và huy chương đồng kỳ thi Olympic Vật lý chuyên Khoa học tự nhiên năm 2018, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý năm 2019 và năm 2020, giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn vật lý năm 2019…

Không chỉ học giỏi, Minh Tiến còn đam mê chế tạo máy móc, nghiên cứu khoa học kỹ thuật để ứng dựng vào thực tiễn. Năm 2020, nam sinh đã tự mày mò thử nghiệm và “xuất xưởng” thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động để tặng cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của bệnh viện.

“Đam mê của em là học tập và nghiên cứu. Ngoài kiến thức được học ở trường lớp, em thường dành thời gian để tự học qua internet. Mỗi ngày, em dành khoảng 12 tiếng cho việc học, thời gian còn lại cho các hoạt động khác”, Minh Tiến chia sẻ.

sinh vien dh fpt quyet tam tro thanh ky su phan mem 1
Minh Tiến tặng máy rửa tay sát khuẩn tự động cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: NVCC).

Sở hữu nhiều giải thưởng vật lý trong nước và quốc tế nên khi quyết định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin thay vì học chuyên sâu hơn với môn sở trường, Minh Tiến khiến nhiều người bất ngờ.

“Sở dĩ em quyết định rẽ hướng sang chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm ở Trường ĐH FPT là vì thích trải nghiệm và chinh phục những thử thách mới. Ngoài ra, em cũng bị thuyết phục bởi chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, chú trọng ngoại ngữ, đa dạng trải nghiệm, học đi đôi với hành ở Trường ĐH FPT”, nam sinh cho biết.

Giữ vững phong độ học giỏi, nghiên cứu chăm chỉ từ thời phổ thông, khi trở thành sinh viên Trường ĐH FPT, Minh Tiến không ngừng học hỏi, phấn đấu. Ngoài học tập trên giảng đường, cậu bạn còn sinh hoạt trong câu lạc bộ F-Code, cùng bạn bè thực hiện các dự án về công nghệ cũng như tham gia một số cuộc thi về lập trình của Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu.

Minh Tiến đang là sinh viên năm 3 và chuẩn bị bước vào kỳ thực tập doanh nghiệp lần thứ hai. “Với chương trình học tại Trường ĐH FPT, em được tiếp xúc và tiếp thu những kiến thức chuyên ngành từ sớm, và còn có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp từ năm 2. Những trải nghiệm này giúp em hoàn thiện bản thân và có cái nhìn tổng quan hơn về công việc của một kỹ sư phần mềm, chuẩn bị sẵn sàng trước khi tốt nghiệp”.

Tiến cũng cho rằng Trường ĐH FPT là một môi trường tốt với những bạn ưa thích môi trường học hành gắn liền với thực tế, đào tạo ngoại ngữ bài bản và có nhiều trải nghiệm đa dạng.

Theo Dân Trí

Bài viết liên quan