CLB Cờ và ‘học kỳ chuyển mình’

Thành lập từ năm 2012 đến nay, trải qua nhiều thăng trầm và cột mốc phát triển, đến kỳ Fall 2016, CLB Cờ, Đại học FPT đã có nhiều thay đổi tích cực và đạt nhiều thành tích trong thi đấu cũng như trong tổ chức hoạt động. Đây có thể gọi là một học kì mà CLB Cờ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong nhân lực cũng như về khả năng chuyên môn.

Được vinh danh là một trong những CLB xuất sắc của trường ĐH FPT tại Lễ tôn vinh học kỳ Fall 2016, CLB Cờ được biết đến là nơi có nhiều hoạt động bổ ích trong lĩnh vực thể thao trí tuệ, hoàn thành xuất sắc trong những giải đấu và mang đến nhiều sân chơi hấp dẫn cho sinh viên ĐH FPT.

Trong học kỳ Fall 2016, CLB đã tham gia nhiều giải đấu cờ mở rộng ở Hà Nội và đạt được những thành tích cao như: Giải Nhì Nam, Nhì Nữ tại Giải Cờ Vua trường Đại học Y Hà Nội mở rộng (quy mô 80 người); Giải Nhất Nữ, Khuyến Khích nam tại Giải Cờ Vua trường Đại học Bách Khoa mở rộng (120 người); Giải Nhất Nam, Ba Nữ tại Giải tranh cúp Kiện Tướng Tương Lai lứa tuổi Open mở rộng (900 người). Bên cạnh đấy các thành viên của CLB đã tích cực tham gia làm trọng tài ở các giải đấu có quy mô lớn từ 500-900 người để học hỏi các kinh nghiệm, kiến thức thi đấu thực tế cũng như nâng cao về khả năng chuyên môn làm trọng tài. Đây là một trong những điều thể hiện sự “phá bọc kén hóa bướm” – bước ra khỏi sân chơi Hòa Lạc để thể hiện bản lĩnh của chính mình ở sân chơi lớn hơn: sân chơi Hà Nội.

                                        Những giải đấu lớn mang đến nhiều bài học cho Câu lạc bộ Cờ.

Học kỳ Fall 2016 cũng là kỳ bận rộn của các CLB với sự kiện tuyển thành viên. Riêng CLB Cờ, số form đạt gấp đôi của đợt tuyển trước và chất lượng của thành viên được tuyển vào đạt mức cao khi có nhiều thành viên mới từ K12 là những kì thủ xuất sắc có các thành tích nổi bật tại cấp tỉnh, cấp quốc gia hay quốc tế.

Để thu hút nhiều thành viên quan tâm đến hoạt động của CLB Cờ, kì vừa rồi các thành viên đã tổ chức nên giải cờ “Bàn Cờ Lớn” cũng như giải đấu “Mini” dành cho K12. Đây là những giải đấu thu hút từ 30-80 người tham gia nhằm khởi động cho thành viên mới và chuẩn bị cho giải FPTU Chess and Go OPEN Tournament 2017 với quy mô lớn có sự tham gia của các sinh viên, học sinh, cán bộ trên toàn địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

                                 CLB Cờ tại giải FPTU Chess and Go OPEN Tournament 2017

Về chuyên môn, đây là kì đầu tiên mà CLB Cờ thực hiện training cho thành viên về các kĩ năng thi đấu trong các môn cờ, giúp thành viên đến gần hơn với văn hóa Cờ thông qua các buổi xem phim, sinh hoạt, giao lưu… đến gần hơn với các Đại kiện tướng và các thế cờ nổi tiếng trên thế giới.

Nhắc đến việc cọ xát từ bên ngoài, cũng chính là một cơ duyên khi chủ nhiệm mới của CLB trong kì Fall 2016 – Nguyễn Thị Mỹ Duyên đã thay đổi hoàn toàn định hướng của CLB: lấy động lực nâng cao sức cờ từ những kì thủ mạnh bên ngoài. Mỹ Duyên chia sẻ: “CLB Cờ của ĐH FPT vốn là một CLB mạnh, nhưng ít khi tham gia các giải cờ bên ngoài để cọ xát và phát triển. Những năm gần đây, các bạn trong CLB chỉ thu hẹp và giao lưu trong nội bộ nên sức cờ thiếu tiến bộ. Đưa các bạn về Hà Nội hoặc mời các CLB ở Hà Nội lên giao lưu chính là mong ước của mình. Bởi lúc đấy, các bạn sẽ biết vị trí mà các bạn đang đứng, sẽ biết thực lực của chính bản thân và có định hướng đúng đắn trong việc rèn luyện. Cũng nhờ thế mà quan hệ giữa CLB Cờ FPT và các trường khác ngày càng thân thiết hơn và sức cờ của các bạn có chuyển biến tích cực”.

Có thể nói, đây là học kì mà CLB Cờ làm mới chính mình như đi xuống Hà Nội làm trọng tài và được nhận tiền công, được làm quen với rất nhiều gương mặt yêu cờ và được học hỏi tinh thần thi đấu nghiêm túc của nhiều người mà trong đó có những em nhỏ 6-7 tuổi. Hay như những buổi thi đấu tại giải cờ các trường Đại học, quen biết được nhiều gương mặt cao thủ và được… thua để tự mình thay đổi. Bên cạnh đó từ một CLB mà người khác nhìn vào thấy khô khan vì mỗi khi sinh hoạt lại đến chơi cờ thì hiện nay những giải đấu mở rộng, những buổi giao lưu đường dài 40 cây số hay những buổi giải bài tập đầy cân não… đã khiến không khí của CLB trở nên đầm ấm và tưng bừng hơn.

Oppai/FE