Cô giáo tiếng Nhật yêu môi trường giáo dục FPT

Đối với sinh viên ĐH FPT, cô Hanae Ikea không chỉ là giảng viên mà còn là người chị, người bạn tâm giao, chung niềm đam mê ngôn ngữ Nhật và tình yêu đối với văn hóa, con người xứ sở Mặt trời mọc.

Gặp cô Hanae Ikeda vào một buổi chiều mùa hè ở campus Hòa Lạc, cô vừa cùng cậu sinh viên Nguyễn Hoàng Lâm (sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật) lên thư viện, tìm một vài cuốn sách cho buổi học sắp tới. Gặp gỡ, trò chuyện, có khi dành nhiều giờ đồng hồ để trao đổi cùng sinh viên về cách tiếng Nhật văn hóa Nhật đã trở thành “việc thường ngày” đối với cô Hanae Ikeda. Nữ giảng viên coi đó là niềm vui trong công việc đồng thời cũng là “chất xúc tác kỳ diệu” giữ cô gắn bó với Hòa Lạc, với đất nước Việt Nam trong suốt hơn 2 năm qua.

“Xin chào!” cô Hanae Ikeda khiến người đối diện bất ngờ bởi câu nói “sõi” như người Việt. Nhưng ngay sau đó, cô đã bẽn lẽn thừa nhận mình chỉ nói được một vài câu đơn giản nhờ sinh viên hướng dẫn, còn lại vẫn chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Nhờ sinh viên Nguyễn Hoàng Lâm, chúng tôi đã có thể nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ của quê hương cô Hanae Ikea.

Cô Hanae Ikeda (sinh năm 1990) là giảng viên tiếng Nhật được nhiều sinh viên ĐH FPT yêu quý bởi sự trẻ trung, thân thiện và “cái duyên” trong mỗi giờ lên lớp.

Nữ giảng viên sinh năm 1990 chậm rãi kể về lý do đưa cô đến với ĐH FPT. Đó là một câu chuyện dài xuất phát từ mong muốn được làm việc và trải nghiệm ở nước ngoài của cô. “Ở quê hương, mình từng làm giảng viên tiếng Nhật cho các du học sinh ở trường Nhật ngữ. Thấy nhiều bạn sống và học tập nơi xa gia đình, phải tìm cách hòa nhập với môi trường và văn hóa đôi khi dẫn đến tâm lý bất an, thậm chí stress, mình mong muốn có thể làm được điều gì đó giúp đỡ các bạn. Để làm được, mình nghĩ bản thân cần có những trải nghiệm tương tự và mình bắt đầu nghĩ tới làm việc ở nước ngoài.” cô Hanae Ikeda chia sẻ.

Cô Hanae Ikeda quyết định chọn Việt Nam bởi tình cảm vốn có: “Việt Nam rất gần gũi và thân thiết với Nhật Bản và mình có nhiều bạn bè ở đây”. Gia đình cũng ủng hộ mong muốn được trải nghiệm môi trường làm việc ở nước ngoài của cô.

Năm 2015, cô Hanae Ikeda bén duyên với ĐH FPT. “ĐH FPT hợp tác với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, có cả chương trình cử sinh viên đi học tập, thực tập ở Nhật cộng với sự ra đời của ngành Ngôn ngữ Nhật… khiến mình ấn tượng về một môi trường đại học đang đầu tư mạnh mẽ cho đào tạo ngoại ngữ trong đó có tiếng Nhật. Cùng lúc đó, được biết trường chưa có giảng viên người Nhật nên mình đã ứng tuyển với mong muốn giúp ích được gì đó cho các bạn sinh viên trong trường.”

Sinh viên ĐH FPT tặng hoa cho cô Ikeda nhân dịp 20/10

Thời gian đầu, giảng viên trẻ đến từ Nhật Bản gặp phải một số khó khăn nhất là khác biệt về ngôn ngữ khiến cô đôi khi lúng túng. Tuy nhiên, các đồng nghiệp và cả sinh viên ở ĐH FPT đã giúp đỡ để công việc của cô trở nên thuận lợi hơn. “Mình được các anh chị cán bộ, giảng viên rủ tham gia nhiều hoạt động thú vị như đi du lịch Đà Nẵng, leo núi Yên Tử, dự các party giao lưu nho nhỏ. Các bạn sinh viên còn dạy cho mình nói tiếng Việt nữa nên bây giờ mình có thể hiểu và nói được vài câu đơn giản như chào hỏi, xin lỗi…”

Gần 2 năm gắn bó với campus Hòa Lạc, từ những ngày đầu còn lạ lẫm đến nay, cô Hanae Ikeda đã quen với đồng nghiệp, học trò ở ĐH FPT. Cô tâm sự, môi trường dạy và học ở đây “rất tuyệt vời”. Đi trong khuôn viên trường, cô có thể bắt gặp nhiều đồng nghiệp người Việt lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện. Sinh viên thì cứ gặp cô là chào, chào bằng Nhật, tiếng Anh hay là tiếng Việt đủ cả. Nhiều khi, cô cũng không nhớ hết tất cả sinh viên mình đã dạy nhưng với ai, cô cũng đáp lại bằng cách cúi đầu và nụ cười tươi “chuẩn phong cách người Nhật”. Vì thế, sinh viên ĐH FPT, nhất là sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn nào cũng biết, cũng quý cô Hanae Ikeda – “cô giáo Nhật trẻ, xinh xinh, nhiệt tình” như lời các bạn truyền tai nhau.

Thời gian tới, cô Hanae Ikeda dự định tiếp tục nghiên cứu một số phương pháp giảng dạy mới, tạo hứng thú cho các bạn sinh viên khi bước vào chuyên ngành tiếng Nhật.

Theo FE News