Điều khiến tôi tự hào nhất về Đại học FPT

Nếu có ai đó hỏi tôi: “Điều gì mà bạn tự hào nhất về trường đại học của bạn”. Tôi sẽ không suy nghĩ mà trả lời rằng: “Đó chính là được lựa chọn”.

Khi học ở FPT và sau khi tốt nghiệp, tôi có quyền lựa chọn công việc theo nguyện vọng và sở thích của chính bản thân mình”. Đừng để mình là người bị động trong việc lựa chọn công việc vì nó quyết định cuộc sống cũng như tương lai của chúng ta. Đối với cá nhân tôi, chọn việc cũng như chọn người bạn đời cho mình nên tôi suy nghĩ rất kĩ và tham gia phỏng vấn rất nhiều để mở rộng cơ hội của mình. Đừng nhắm mắt chọn bừa một công việc mà bạn không thích chỉ vì một lí do nào đó, vì chắc chắn sau này bạn sẽ rất mệt mỏi và hối hận về sự lựa chọn của mình.

Đại học FPT mang lại cho tôi sự chủ động và cũng là cơ hội để chúng ta có thể tự lựa chọn công việc phù hợp với mình. Để có được sự chủ động đó, Đại học FPT đã cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại và chất lượng nhất. Với môi trường quốc tế và sự đa dạng về chuyên ngành, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một chuyên ngành theo sở thích của mình – đây cũng là bước quan trọng để xem sau này chúng ta là người có thể chủ động hay bị động, vì vậy đừng vội vàng mà hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi ra quyết định. Với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chúng tôi sẽ có sự chủ động trong giao tiếp, đặc biệt môi trường quốc tế giúp có sự tự tin cũng như các kỹ năng mềm cần thiết mà đa số mọi người thường bỏ qua.

Trường Giang (thứ 2 từ phải sang) cùng bạn bè trong ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Để có thể được lựa chọn, cá nhân sinh viên cũng cần tự chủ động trong việc học, kiến thức trên lớp sẽ chỉ có ích nếu bạn ôn tập và rèn luyện thường xuyên vì vậy cũng đừng quá ỷ lại vào thầy cô hay bạn bè. Trong một môi trường như Đại học FPT, bạn chỉ cần dừng lại 1 bước thì người khác đã tiến thêm 2 bước; nên khi bạn dừng lại có nghĩa là bạn bỏ cuộc vì bạn sẽ chẳng thể nào theo kịp được nữa. Hãy luôn tự đông viên bản thân phải bước tiếp, vì chương trình học cũng chỉ kéo dài từ 3-4 năm nên hãy cố gắng hết sức để không phải hối tiếc. Hãy để mình là người tự tin khi cầm trong tay tấm bằng của Đại học FPT khi ra trường và để các công ty săn phải săn đón bạn.

Tỉ lệ thất nghiệp hiện tại đang ở mức khá cao, tuy nhiên đối với sinh viên FPT thì thất nghiệp gần như không có trong từ điển của họ. Với những kiến thức và kỹ năng đã được học, nhiều sinh viên FPT đã tự tin tham gia phỏng vấn để làm việc cho những công ty lớn và những công ty quốc tế khi mới chỉ là sinh viên năm 2, năm 3. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là vì, ở Đại học FPT, ngoài việc học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ còn được học thêm một ngoại ngữ thứ 2 – đó chính là điều mà sinh viên FPT có thể tự tin và cũng là điều mà các nhà tuyển dụng luôn săn đón. Cơ hội chỉ đến với những người biết nắm bắt nó và nếu bạn để tuột mất nó sẽ chẳng quay lại lần thứ 2. Tuy nhiên, bạn cũng đừng buồn nếu bạn trượt phỏng vấn 2 3 hay thậm chí 10 lần, vì thất bại đơn giản chỉ là để chúng ta bắt đầu lại một cách thông minh hơn. Bạn không thể tham gia phỏng vấn cùng 1 công ty 2 lần, nhưng bạn có thể tham gia phỏng vấn rất rất nhiều công ty khác nhau nếu bạn học tập và tốt nghiệp Đại học FPT. Ở đại học FPT, chỉ cần bạn không từ bỏ, không ngại thử thách thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Với cá nhân tôi, sau kỳ thực tập OJT tại doanh nghiệp, tôi đã đặt ra mục tiêu cho bản thân mình, đó chính là làm việc tại Nhật Bản – một đất nước đẹp và kiên cường. Chỉ cần nhìn qua chúng ta cũng có thể thấy được họ kiên cường và mạnh mẽ như thế nào khi luôn phải đối mặt với thiên tai. Tuy nhiên, họ lại chẳng bao giờ kêu ca về nó mà luôn hướng về phía trước,luôn coi như đó là một phần của cuộc sống – đó là tinh thần mà tôi cho rằng mọi quốc gia trên thế giời nên học hỏi từ Nhật Bản.

Trường Giang hiện đang làm việc tại Nhật Bản

Sau khi đã xác định được mục tiêu của bản thân, tôi đã tự cố gắng trau dồi thêm kiến thức, ngoại ngữ, tham gia thi các chứng chỉ cần thiết cũng như tham gia phỏng vấn các công ty đến từ Nhật Bản. Với mục tiêu đó, trong 6 tháng tôi đã đỗ kỳ thi JLPT với cấp độ N3 và kỳ thi FE của Nhật Bản. Tiếp theo, tôi tham gia phỏng vấn rất nhiều công ty nước ngoài do nhà trường giới thiệu và sau đó qua Nhật tham gia phỏng vấn lần cuối cũng như thảo luận về hợp đồng lao động. Nhưng vì cảm thấy những công ty đó không thực sự hợp với mình nên tôi đã từ chối hợp đồng của họ mặc dù mức lương và chế độ khá tốt để tiếp tục trau dồi thêm kiến thức cũng như tìm kiếm cơ hội mới. Cuối cùng, qua một sự kiện của Đại học FPT, tôi tham gia phỏng vấn và đỗ công ty Pise của Nhật làm trong mảng phần mềm. Vì cảm thấy công việc cũng như môi trường thực sự hợp với mình, tôi đã chấp nhận hợp đồng của họ. Hàng năm, Đại học FPT đều mang đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội làm việc với các tập đoàn lớn trong nước cũng như nước ngoài. Chẳng có đại học nào ở Việt Nam hàng năm có hẳn một ngày hội việc làm quốc tế để sinh viên tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp cũng như chọn lựa những công việc phù hợp cho chính mình từ ngày hội này.

Vì vậy nếu có một lời khuyên cho các bạn, tôi chỉ muốn nói rằng: “Hãy cứ sai vì bạn đang còn trẻ, đừng để thử thách làm khó bạn để rồi cuộc sống sau này chán ngắt vì bạn phải làm việc mà bạn không thích”. Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn sẽ có thể làm được những gì. Đến với Đại học FPT sẽ là một thử thách lớn đối với bất cứ ai, nhưng khi bạn vượt qua được thử thách đó, bạn sẽ thấy kết quả bạn đạt được hoàn toàn xứng đáng.

Trường Giang – Sinh viên ĐH FPT