Doanh nghiệp đến tận trường tuyển dụng SV trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Không cần chờ tới lúc tốt nghiệp hay ngày hội việc làm, nhiều doanh nghiệp chủ động đến tuyển dụng và săn đón sinh viên Đại học FPT trong đợt bảo vệ đồ tốt nghiệp của trường.

Tuần qua, nhiều doanh nghiệp như FPT Software, Marutou Compack Việt Nam, SmartRealtors… đã đến dự các buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên các khối ngành, đặc biệt là sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin, nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt từ các công ty đưa ra. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp đã làm cho Lễ bảo vệ đồ án trở nên đặc sắc hơn.

do an tot nghiep dai hoc fpt
Trong đợt bảo vệ tốt nghiệp này, sinh viên ĐH FPT lựa chọn những đề tài như công nghệ, y tế, giáo dục, nghệ thuật… Ngoài ra, sinh viên ĐH FPT còn nghiên cứu những giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn tại campus mình đang theo học.

Mỗi nhóm sinh viên bảo vệ tốt nghiệp sẽ được thuyết trình về đề tài cũng như mô tả demo sản phẩm (nếu có). Sau đó, các nhóm sẽ bước vào phần phản biện và lắng nghe những đánh giá, góp ý của Hội đồng chấm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Có mặt tại buổi chấm đồ án tốt nghiệp, anh Lư Cẩm Toàn đến từ Marutou Compack Việt Nam cho biết, đợt này công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 2 nhân sự cho nguồn nhân lực IT, ứng viên có cơ hội sang Nhật Bản (công ty mẹ) để làm việc. Anh cũng cho hay, lý do chọn SV ĐH FPT vì các bạn biết tiếng Nhật và cựu SV FPT đang làm việc tại công ty có kỹ năng tốt, thích ứng nhanh với công việc.

Còn anh Bùi Tiến Tuân – Công ty phần mềm FPT Software cho hay, lý do doanh nghiệp chọn sinh viên ĐH FPT vì các bạn chịu được áp lực cao, chuyên môn đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và không cần phải đào tạo lại.

Tham gia buổi bảo vệ sản phẩm của sinh viên, các doanh nghiệp nhìn ra ứng viên phù hợp khi phản biện đồ án, được tiếp cận trực tiếp với sinh viên, theo dõi cách vận hành sản phẩm, cách thuyết trình, phản biện cũng như xử lý sự cố… trong quá trình bảo vệ đồ án. Từ đó, thấy được chuyên môn, kỹ năng cũng như bản lĩnh của các em để chọn ra những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp.

do an tot nghiep dai hoc fpt 2
Doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp sinh viên ngay sau khi các nhóm bảo vệ xong đồ án.

Thực tế, không cần chờ đến lúc tốt nghiệp, sinh viên Đại học FPT đã có việc làm trong quá trình thực tập thực tế tại doanh nghiệp ở năm thứ 3, hay trong ngày hội việc làm, những chuyến tham quan doanh nghiệp… Trong đợt bảo vệ đồ án học kỳ này, nhiều sinh viên đã có việc làm từ trước tại các công ty như TMA, FPT, Microsoft… vừa đi làm, vừa làm đồ án nên các bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt hai nhiệm vụ quan trọng cùng lúc.

Ở Đại học FPT, tỷ suất sinh viên có việc làm lên tới 98 %, với 19 % số sinh viên tốt nghiệp ra quốc tế thao tác. Nhiều sinh viên sớm có việc làm từ trước khi tốt nghiệp nhờ biểu lộ tốt khi đi thực tập tập tại doanh nghiệp ( OJT – on the job training – PV ), tham gia những kỳ phỏng vấn – tuyển dụng do nhà trường phối hợp với những công ty lớn tổ chức triển khai. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nhìn nhận cao sinh viên FPT, còn đến tận trường để “ săn ” nhân sự .

Chất lượng đào tạo của Đại học FPT đã được khẳng định qua suốt 15 năm phát triển. Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhà trường chú trọng đến mục tiêu đảm bảo “đầu ra” cho sinh viên thông qua chương trình đào tạo: Giáo trình chất lượng từ các trường ĐH hàng đầu trên thế giới; việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp từ chương trình giảng dạy đến thực hành, thực tập; trang bị kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh – Nhật – Trung, trang bị kĩ năng mềm xuyên suốt 4 năm học qua nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Nhờ đó, sinh viên FPT luôn có những lợi thế cạnh tranh rõ nét khi tham gia tuyển dụng. Các bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm từ trước khi ra trường nếu biết tận dụng những lợi thế trên đây.

Quỳnh Như