Gặp gỡ 2 sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế do tập đoàn Certiport tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên ở độ tuổi 13 – 22 nhằm tìm ra những nhân tài tin học trẻ xuất sắc nhất thế giới về kỹ năng sử dụng công cụ tin học văn phòng Microsoft Office.
Mọi năm, sinh viên Đại học FPT đều đăng ký tham gia cuộc thi và đến năm 2020 đã có hai bạn sinh viên của trường đạt giải trong cuộc thi này. Đặc biệt hơn, các bạn cũng đã từng tham gia thi MOSWC, và kiên trì thi lại cho đến khi đạt được thành tích. Hai thí sinh xuất sắc đạt giải tại cuộc thi đó là bạn Phạm Việt Hoàng – K14 ngành Thiết kế Đồ Họa – Giải ba thi Powerpoint và bạn Nguyễn Mạnh Quý – K15 ngành Kỹ thuật Phần mềm – giải khuyến khích bài thi Powerpoint.
Phòng Công tác Sinh viên Đại học FPT đã có cuộc phỏng vấn nhanh với các bạn sau khi nhận giải:
PV: Bạn có niềm yêu thích với tin học văn phòng từ bao giờ, tại sao lại yêu thích đến vậy? Mục đích của bạn khi thi cuộc thi này là gì?
Hoàng: Hmmm, nói là Niềm yêu thích thì cũng không hẳn vì đấy không phải là đam mê của anh, chỉ là anh hay tìm tòi khám phá thấy cái Powerpoint nó dễ và khá thú vị nên theo đuổi luôn. Để anh nói về mục đích anh tham gia cuộc thi MOSWC nha. Như anh nói thì trước đây a đã từng tham gia nhiều cuộc thi và dành nhiều giải thưởng nhưng anh còn thiếu 1 cái giải nhất quốc gia nên muốn cố gắng đạt giải nốt để còn tập trung vào những dự án lớn hơn. Ngoài ra thì cái giải nhất ở cuộc thi sẽ giúp anh có một chuyến đi sang Mỹ – Đây là ước mơ từ lâu của anh để có thể học hỏi và trải nghiệm những điều hay ho ở bên đó.
Quý: Em bắt đầu theo đuổi MOS từ năm lớp 10 rồi ạ. Vì cho dù là nó không thực sự không chỉ CNTT mà thời đại này thì tin học văn phòng là kỹ năng cơ bản cần thiết đối với bất cứ ai. Ban đầu em chỉ định đi thi để lấy chứng chỉ thôi, và nếu được sẽ được đi Mỹ. Sau em nhận ra là có kỹ năng tin học văn phòng mang về rất nhiều lợi ích. Kiểu những cái việc nhỏ nhỏ như viết báo cáo, làm PowerPoint thuyết trình em sẽ làm xong nhanh chóng, dễ dàng và chuyên nghiệp hơn nữa ạ. Tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
PV: Bạn đã từng dự thi một cuộc thi như thế này bao giờ chưa, và bạn có thể chia sẻ một chút về những trải nghiệm đó không?
Hoàng: Anh đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi từ cấp 3 đến giờ. Có về code, về đồ họa, kinh doanh,… Trước anh cũng có tham gia MOSWC năm 2018 nữa. Năm nay thi lại, đặt mục tiêu cao hơn, suýt chút nữa là được giải nhất rồi nhưng lại thiếu điểm một chút 🙁
Quý: Đây là lần thứ 3 em thi MOS nhưng là lần đầu tiên lọt được vào chung kết Quốc gia. 2 lần trước em đều thiếu một chút xíu điểm, chỉ 1 câu thôi nên em rất là tiếc. Rất may mắn là năm nay đã lọt được vào thi chung kết Quốc Gia. Tuy là chưa có giải cao nhưng chắc sẽ là động lực rất lớn để sang năm em thi tiếp ạ.
PV: Trước khi đi thi bạn có chuẩn bị gì không?
Hoàng: Anh nghĩ ở cuộc thi này thì kĩ năng thành thục phần mềm là quan trọng nhất nên để giành kết quả tốt cho cuộc thi này thì cần phải có nền tảng kỹ năng vững chắc ở lĩnh vực mà mình dự thi kèm theo tâm lý phải thật ổn định vì chỉ cần sai 1 lỗi nhỏ thôi cũng có thể bị loại ở vòng sơ khảo.
Quý: Em cũng chỉ luyện thi vài lần qua phần mềm GMetrix thôi ạ. Vì hầu như là em đã quen với dạng bài thi rồi nên không mất nhiều thời gian làm quen nữa. Với cả do luyện tập và áp dụng thường xuyên trong việc học tập hàng ngày nên không mất công ôn luyện lại nhiều. Cái em chuẩn bị kỹ nhất là tinh thần để chiến thắng thôi haha!
PV: Sau khi biết mình đoạt giải, tâm trạng của bạn như thế nào?
Hoàng: Anh thấy buồn và tiếc lắm em ạ. Vì sáng hôm đó anh nhỡ không ăn sáng nên bị ảnh hưởng đến kết quả thi, thiếu chút nữa là đạt giải nhất rồi. Nhưng so với năm 2018 thì kết quả của anh khá hơn, cũng đáng ghi nhận :>
Quý: Vui lắm chị ơi. Tại em theo đuổi 3 năm rồi mới có giải ấy. Lúc đầu đi thi cũng không nghĩ sẽ đạt giải. Dù thành tích không cao nhưng nó sẽ là bước đệm lớn để bước tiếp ạ.
PV: Trong tương lai, bạn có dự định tham gia cuộc thi nào nữa không?
Hoàng: Năm sau anh định sẽ thi nốt lần cuối cuộc thi MOSWC. Còn lại các cuộc thi khác, duyên tới anh sẽ tham gia.
Quý: Dạ có ạ. Sang năm em sẽ trải nghiệm thêm các cuộc thi đúng với chuyên ngành mình như là FCode hay Hackathon nữa.
Cám ơn Quý và Hoàng đã tham dự buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và may mắn trong các cuộc thi sắp tới!
Phòng Công tác Sinh viên Đại học FPT