Hành trình đáng sống của sinh viên Đại học FPT

Học từ những trải nghiệm là một trong những phương pháp mà Đại học FPT áp dụng. “Hành trình đáng sống: Trải nghiệm lao động Bắc Giang” diễn ra 4 ngày 3 đêm vừa qua đã mang tới cho sinh viên ĐH FPT nhiều bất ngờ, lý thú.

Với nhiều người trẻ yêu thích khám phá, luôn muốn học hỏi những thứ mới mẻ thì với họ trải nghiệm chính là thước đo chuẩn mực cho thanh xuân. Bằng sự thấu hiểu Phòng IC-PDP đã tổ chức chương trình “Hành Trình Đáng Sống” với mong muốn mang tới cho các bạn sinh viên nhà F thêm những cơ hội trải nghiệm thực tế để thấy trân trọng hơn cuộc sống này.

Trong chuyến Trải nghiệm lao động Bắc Giang, các bạn sinh viên đã có cho mình những kỉ niệm đầu tiên trong đời về sản xuất mì chũ, bánh đa, cắt cỏ, làm vườn rồi đốn củi,… Những hoạt động bình thường nhưng lại tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực và đáng quý đến cộng đồng. Đó cũng là khoảng thời gian để các bạn được ngắm nhìn cuộc sống dưới một lăng kính giản dị và bình lặng hơn.

Có lẽ nét đẹp rạng rỡ nhất là nép đẹp lao động.

“Một chuyến đi refresh bản thân thực sự trước khi bước vào kì mới. 4 ngày, 3 đêm cùng vô vàn những trải nghiệm. Đến với chương trình, mình được học cách làm bánh đa, cách làm mỳ chũ, cách làm vườn. Mình có thêm những người anh chị em mới. Mình học được cách giúp đỡ nhau trong những lúc khăn. Tạm xa những áp lực học tập và công việc, đã lâu rồi mình mới có dịp ngồi lại để nhìn nhận cuộc sống nhiều hơn. Như anh Khiêm đã nói: “Một cốc nước đầy thì không thể đổ gì vào thêm được, phải đổ hết nó đi và trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất” – Trần Đình Đức chia sẻ về chuyến đi trên facebook cá nhân.

Chuyến đi khiến các Cóc nhà F chúng mình thêm trân trọng sức lao động của con người, biết quản lí tốt hơn thời gian và học thêm cả những phẩm chất cần thiết để sống trong một môi trường tập thể xa lạ.

Bạn Lê Hữu Đạt cũng có những chia sẻ chân thực:

“Các bạn nghĩ đây là chuyến đi chơi ư ???
Không phải đâu nhé! Đây là chuyến đi trải nghiệm lao động của con người nơi Bắc Giang.

Trong 4 ngày 3 đêm vừa qua, chúng tớ đã được trải nghiệm các quy trình làm bánh đa từ khâu làm bột cho tới nướng thành phẩm (mặc dù nó vẫn chưa đủ tốt để có thể bán được).
Không chỉ thế chúng tớ còn có thêm kiến thức về cách làm mì chũ nổi tiếng ở đây.  Cảm giác đợi mì được ép dài ra để cắt cảm giác thinh thích sao ấy, cả nhào bột nữa, “phê” hết cả tay. Sau đó chúng tớ đã cho lũ cây cỏ ngáng đường, có hại kia bay hết ở một khu đồi đấy. Mục đích là để các cây vải có thể phát triển với điều kiện tốt nhất mà cho ra những chùm vải đỏ ngon ngọt vào mùa vải tới đây.

Đây thực sự là một chuyến đi ý nghĩa, mang lại cho chúng tớ một “rổ” kinh nghiệm và tìm được niềm vui từ bên trong những con người mà trước chuyến đi này ta chẳng biết gì về họ cả. Cũng bởi vậy khi kết thúc chuyến đi này cũng buồn và tiếc nuối lắm, nữa cơ…”

Bạn Liên Lee cũng khẳng định rằng 25 con người 25 tính cách trong hành trình này đã hoà mình trở thành 1 gia đình thật sự. “4 ngày 3 đêm không phải quá dài nhưng nó đã để lại cho mình nhưng cảm xúc thật sự khó quên. Thật sự rất cảm ơn IC-PDP đã tạo ra 1 chương trình ý nghĩa như vậy. Kết thúc mỗi chuyến đi mình lại có thêm những mối quan hệ mới những người anh, người chị, người bạn, người em mới. Mình phát hiện ra sinh viên ĐH FPT thật sự rất đáng yêu và đáng mến. Cảm ơn tất cả mọi người.”

“Bắc Giang – 1 hành trình đáng nhớ với đầy những trải nghiệm thú vị, mới mẻ và vô cùng hấp dẫn. Nơi ta được thử sức với những cái mới. Dù có đôi chút mệt mỏi nhưng nó khác xa so với trí tưởng tượng, khi mà mình được ở hẳn khách sạn chứ không phải nhà sàn như suy nghĩ của mình trước chuyến đi. Ở đó có điều hoà, điện nước “đầy đủ”. Thực sự là quá sung sướng so với 1 chuyến đi trải nghiệm lao động đúng nghĩa…” – Quyết Tiến vẫn giữ được sự hào hứng sau chuyến đi.

Sau Bắc Giang, chắc chắn sinh viên ĐH FPT sẽ còn gặp nhau nhiều hơn ở những vùng đất mới với những trải nghiệm mới.

Một số hình ảnh đẹp của chuyến đi:

Niềm vui sau mẻ mì trũ

Thu Trang

Ảnh: IC-PDP