Hành trình đến ước mơ thiết kế của chàng trai Lê Mạnh

Lê Mạnh hiện là sinh viên K17 chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, đồng thời là thành viên của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn. Để có thể bước trên con đường nghệ thuật, cậu bạn đã phải đứng trước nhiều ngã rẽ mà mỗi lựa chọn đều có thể thay đổi cả cuộc đời. Hãy cùng theo dõi hành trình đến với ước mơ thiết kế của chàng trai trẻ tại gia đình nhà F nhé!

Cơ duyên của anh chàng đến với FPTU có lẽ cũng như bao bạn trẻ khác. Đứng trước quyết định quan trọng, cậu nhận được sự tư vấn của những người anh, người chị về trường Đại học FPT. Mạnh vô cùng phân vân khi nghĩ đến FPTU, tuy nhiên sau khi đã thông suốt, Mạnh nhận thấy FPT là một môi trường phù hợp cho đam mê của cậu và là nơi để Mạnh có thể phát triển khả năng của bản thân. Cuối cùng, Mạnh đã thật sự có cơ hội để trở thành một thành viên của đại gia đình nhà F.

Lê Mạnh hiện là sinh viên K17 chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số

Trong quá trình tìm hiểu về Đại học FPT, Mạnh cảm nhận rằng: “Môi trường FPT cực kỳ thân thiện, vô cùng phù hợp với bản thân mình. Từ đó, mình luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất việc học và tìm kiếm cơ hội để bộc lộ được những khả năng của mình. Đồng thời ở đây, mình sẽ được thể hiện đam mê và rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau”.

Tâm sự về ngành mà Mạnh đang theo học hiện tại, Mạnh nói rằng khi học cấp 3, cậu đã phải đắn đo rất nhiều về trường nào có thế mạnh về đồ họa. Trước đó, Mạnh lại có ý định theo con đường lập trình hoặc kinh tế, nhưng cuối cùng con đường mà cậu bạn quyết định bước đi chính là nghệ thuật. Cậu từng nghĩ đây chỉ là sở thích của bản thân thôi, nhưng sau khi đã tìm hiểu sâu thì Mạnh nhận ra nghệ thuật cũng là một phần của con người cậu. Vì lẽ đó, cậu đã quyết định đến với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số của trường Đại học FPT cho hành trình sắp tới.

Chàng trai có nét lãng tử từng bước đến với ước mơ nghệ thuật của mình

Mạnh tự nhận xét bản thân là một người cầu tiến, sáng tạo và luôn nhiệt huyết trong mọi việc. Cậu chia sẻ: “Mình luôn có những quyết định rõ ràng và cẩn thận. Đồng thời mình cũng khá cầu toàn. Nhiều người khi tiếp xúc với mình cũng thấy mình là người tự tin. Mọi người nói như thế khá đúng vì mình luôn khao khát được thể hiện bản thân nhiều hơn. Mình không ngại giao tiếp và hòa nhập ở môi trường khác nhau. Chính sự tự tin này đã giúp mình có đủ tinh thần giải quyết vấn đề và làm được những điều mà mình nghĩ bản thân không làm được”. Song song đó, cậu luôn luôn nỗ lực học hỏi nhiều hơn. Mạnh học từ gia đình, bạn bè, thầy cô hoặc thậm chí ở những người mà cậu chỉ gặp một lần.

Trong cuộc sống, Mạnh cũng đã từng mắc phải sai lầm. Đã có lúc Mạnh tự ti với bản thân và đánh mất động lực học tập. Nhưng cậu đã kết luận lại rằng: “Mặc dù có nhiều chán nản, nhưng nếu lúc ấy mình bỏ cuộc thì mình sẽ không được như bây giờ”. Những vấp ngã ở thời điểm đó chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định và đó cũng là bài học để cậu có thể hoàn thiện bản thân trong tương lai.

Mạnh còn có sở thích viết lách để rèn luyện những kỹ năng liên quan đến chuyên môn

Ngoài đam mê với thiết kế, cậu tự thấy bản thân là người “thuần” về nghệ thuật. Cậu sẽ thư giãn, giải trí sau giờ học để giảm căng thẳng bằng thói quen đọc sách, nghe nhạc hoặc viết lách. Đó là cách rất hữu hiệu để Mạnh có thể rèn luyện những kỹ năng liên quan đến chuyên môn. Những sở thích ấy cũng khiến cuộc sống của cậu phong phú hơn, từ đó hình thành cho bản thân những nguồn cảm hứng để tiếp tục phát triển bản thân.

Hiện tại Mạnh là thành viên chính thức của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn. Lý do mà Mạnh lựa chọn tham gia CLB chính là cậu mong muốn có cơ hội bộc lộ bản thân mình và đồng thời muốn xem thử khả năng của cậu đến mức nào. Bên cạnh đó, Mạnh muốn có thêm nhiều bạn mới, học được kinh nghiệm từ những anh chị đi trước. Ở Cóc Sài Gòn, Mạnh đã được học rất nhiều thứ.

Mạnh chia sẻ cậu học được quy trình tổ chức và quy mô của một sự kiện. Bên cạnh đó, Mạnh cũng học được cách làm việc nhóm. Đôi khi mỗi người sẽ có những quan điểm khác biệt, nhưng cậu đã biết cách dung hòa và chấp nhận những ý kiến ấy. Cuối cùng, Mạnh học được cách tạo ra một ấn phẩm truyền thông sao cho vừa đạt hiệu quả vừa có được dấu ấn cá nhân. Từ những sự trải nghiệm đó, Mạnh cảm thấy bản thân đã dần lớn hơn từng ngày.

Mạnh cảm thấy bản thân đã dần lớn hơn từng ngày nhờ những trải nghiệm có kế hoạch của bản thân

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, Mạnh cảm thấy buồn vì chưa thể đến trường gặp thầy cô bạn bè cũng như trải nghiệm không khí học tập ở môi trường mới. Nhưng cũng phải nghĩ đến một chiều hướng khác, cậu bạn nói: “Việc học trực tuyến tại nhà cũng là cách để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, mình cũng lạc quan nghĩ rằng khoảng thời gian ở nhà sẽ giúp mình chuẩn bị hành trang vững chắc về vốn sống, kiến thức và tinh thần học tập để từ đó, khi đã được đến trường, mình sẽ vững vàng hơn cho những thử thách sắp tới”.

Quan niệm của Mạnh về việc học chính là: “Đối với mình, việc học lý thuyết là chưa đủ. Hoạt động ngoại khóa và kiến thức trên giảng đường là hai yếu tố luôn song hành cùng nhau”.  Cậu xem những hoạt động ngoại khóa đó là sự bổ trợ tuyệt vời cho việc học trên lớp. Mạnh luôn cố gắng sử dụng những kiến thức ấy sao cho thực tế và chủ động hơn.

Cuối cùng, tự đánh giá bản thân trên thang điểm 10, cậu bạn khiêm tốn khi lựa chọn cho mình con số 5. Giải thích cho sự lựa chọn này, Mạnh chia sẻ rằng cậu đã có được những kiến thức nhất định, tuy nhiên, cậu thấy bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót. Do đó, Mạnh luôn cố gắng từng ngày để đến một ngày nào đó, cậu có thể đạt được con số mà cậu đang mơ ước.

Hi vọng rằng với sự quyết tâm, cậu bạn sẽ đạt được những thành công mới trong tương lai và thực hiện được ước mơ của mình. Dẫu cho có nhiều khó khăn, nhưng chúng ta vẫn thấy Mạnh luôn cố gắng nỗ lực. Mạnh làm được, các bạn cũng sẽ làm được, đừng bỏ cuộc nhé!

Minh Châu (Humans of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.