Học thiết kế Mỹ thuật số theo cách mới lạ, sinh viên ĐH FPT tăng sức sáng tạo

Khó ngờ rằng những buổi cà kê, lang thang ngoài trời lại chính là những buổi học chính khoá của sinh viên Thiết kế Mỹ thuật số (Thiết kế đồ hoạ) tại ĐH FPT. Không còn định kiến Thiết kế đồ hoạ là môn học dán mắt vào màn hình máy tính suốt 24/7, sinh viên ngôi trường này được học về bố cục, tư duy mỹ thuật và những kiến thức nền tảng ngay trong những không gian thiên nhiên đầy sáng tạo.

Thiết kế đồ hoạ là ngành gắn với dàn máy móc và cơ sở vật chất hiện đại, và ở ĐH FPT sinh viên còn được trải nghiệm thêm cách học từ chính các giờ hoà mình với thiên nhiên.

Trong 10 năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ hoạ đã không còn là ngành nghề xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu thị trường và sự phát triển nở rộ của các đơn vị đào tạo, để tìm được môi trường đào tạo uy tín chất lượng và luôn truyền được cảm hứng sáng tạo cho người học ngày càng được coi trọng.

Trước nhu cầu ấy, phương pháp đào tạo đồ hoạ khác biệt của ĐH FPT đã khiến khá nhiều người bất ngờ. Không gian học tập dành cho môn học này không chỉ dừng lại ở phạm vi lớp học, mà kỳ lạ là đôi khi đồ hoạ còn được dạy và học tại hành lang, sân trường… và có khi là tại cả quán cafe nữa.

Hình thức tổ chức lớp học ngoài trời là một cách để nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế và tăng tính tương tác, kết nối với giảng viên. Đặc biệt, những giờ học được tổ chức tại các không gian mới lạ khơi gợi được nhiều khả năng sáng tạo và khiến sinh viên cảm thấy hứng thú hơn. Vì vậy, trong một số môn học nhất định, các thầy cô thuộc bộ môn Thiết kế đồ hoạ tại ĐH FPT thường áp dụng phương pháp dạy linh hoạt, đan xen những giờ học trên lớp và những buổi học thực tế ngoài trời để sinh viên có thêm niềm cảm hứng với môn học.

Nhờ cách học mới mẻ này, sinh viên Thiết kế đồ hoạ tại ĐH FPT có nhiều buổi khám phá những bài học thực tế, hoà với thiên nhiên

Các buổi học ngoài trời được tổ chức với những hình thức rất đa dạng, bao gồm những tiết học Nhiếp ảnh tại studio và không gian thiên nhiên, các buổi trải nghiệm kỹ năng bài trí và nâng cao mắt thẩm mỹ sau môn Nghệ thuật thị giác, những giờ học cách quan sát và phân tích tính ứng dụng của các thiết kế mang tính thương mại tại quán ăn, quán cafe…

Những giờ học ngoài phạm vi lớp học như thế này được tổ chức khá thường xuyên. Việc tổ chức lớp học ngoài trời như thế này có thể khá khó thực hiện với một số trường đại học không có khuôn viên và hệ thống nhà hàng đặt ngay trong trường. Còn với lợi thế về không gian xanh nổi tiếng, giảng viên và sinh viên ĐH FPT không cần đi đâu xa mà vẫn có thể dễ dàng triển khai các giờ học ngoài trời để bồi dưỡng thêm niềm cảm hứng sáng tạo mỗi ngày.

Khi được hỏi về chất lượng của những buổi học “đi lang thang” trong không gian thiên nhiên, hầu hết các sinh viên theo học bộ môn Thiết kế đồ hoạ tại ĐH FPT đều tỏ ra rất hứng thú.

Hiện đang là sinh viên năm Nhất ngành Thiết kế đồ hoạ tại ĐH FPT, sinh viên Phạm Minh Anh cho biết: “Hồi học cấp 3 mình đã từng được tham gia những buổi học ngoài trời như thế này rồi. Thú thật là những buổi học thực hành hồi ấy mình chỉ chơi là chính, vì thầy cô rất khó để sát sao độ chuyên cần và khả năng hiểu bài của học sinh chúng mình. Còn tại ĐH FPT, khi tham gia học thực tế, thầy cô đều hướng dẫn chúng mình một cách chi tiết. Những giờ học ngoài thiên nhiên giúp ích rất nhiều cho mình khi quay lại máy tính và bắt đầu giải các đầu bài về đồ hoạ”.

Bên cạnh những tiết học thú vị ngoài trời, các buổi ký hoạ ngay tại hành lang lớp học hoặc triển lãm tranh tại sảnh giảng đường… cũng là những phương pháp học lý thú đối với sinh viên theo học đồ hoạ tại ĐH FPT. (Ảnh: sưu tầm)

Trước nhu cầu ngày càng tăng về việc tìm một môi trường học thiết kế đồ hoạ chất lượng và truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đam mê sáng tạo, ĐH FPT là ngôi trường được nhiều học sinh và phụ huynh chọn lựa.

Theo Thế Giới Trẻ