“Model your Capstone” – Điều cơ bản làm nên thành công của đồ án tốt nghiệp

Chủ đề 3 của chuỗi seminar Capstone Companion đã kết thúc thành công với lượng lớn sự quan tâm đến từ phía các bạn sinh viên. Thạc sĩ Lại Đức Hùng với nhiều chia sẻ gần gũi và thiết thực trong chủ đề “Model your capstone” đã giúp những sinh viên Kỹ thuật phần mềm đang và sẽ bước vào kỳ đồ án có thêm kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn dự án của mình.

Chuỗi Seminar Capstone Companion, được tổ chức định kỳ vào 8h30 sáng thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ 30/5 đến 1/8/2020, là chương trình nhằm hỗ trợ định hướng song song với tiến độ bảo vệ đồ án cho các nhóm sinh viên kỹ thuật phần mềm kỳ 9 thực hiện đồ án tốt nhất. Đồng thời cung cấp và bổ sung kiến thức cho sinh viên trước và sau OJT nói riêng, cũng như củng cố kiến thức các môn học trong chương trình Software Engineering nói chung.

Chủ đề 3 với chủ đề “Model your Capstone” bắt đầu bằng những câu hỏi về những kiến thức cơ bản vô cùng quen thuốc với các bạn sinh viên như “Mô hình hóa dự án là gì?” và “Mục đích của mô hình hóa dự án khi làm đồ án là gì?”. Những câu hỏi có vẻ dễ nhưng mang tính định hướng và củng cố cao, giúp các bạn nhìn lại một lần nữa những kiến thức tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà đôi khi các bạn vô tình bỏ qua nó. Trong suốt buổi seminar, diễn giả Thạc sĩ Lại Đức Hùng liên tục dùng những câu hỏi khơi gợi để vừa giúp các bạn ôn tập lại những kiến thức nhỏ vừa giúp các sinh viên tham dự cảm thấy hứng thú với đề tài hơn rất nhiều.

Diễn giả Lại Đức Hùng đưa ra nhận xét: “Đây chỉ là những kiến thức cơ bản rất dễ nhưng lại vô cùng quan trọng khi các bạn vào kỳ đồ án. Khi có những buổi review lại như này các bạn sẽ dễ dàng củng cố kiến thức của bản thân hơn, sẽ biết được mình đang thiếu gì và cần gì để dự án của mình trở nên tốt nhất”.

Với chủ đề về mô hình hóa dự án lần này quá nhiều lý thuyết là thật sự không cần thiết, diễn giả đã đi nhanh qua phần lý thuyết cơ bản để các bạn tiếp xúc với những mô hình thực tế đã được các sinh viên đàn anh xây dựng. Các sinh viên tham gia được nghe phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của các mô hình sẵn có và sau đó cũng được tự mình đưa ra những nhận xét cho nhiều mô hình khác nhau để có được kinh nghiệm cho bản thân.

Anh Nguyễn Khắc Sâm – sinh viên Kỹ thuật phần mềm kỳ 9, hiện đang tham gia thực hiện kỳ đồ án chia sẻ: “Hiện anh đang trong kỳ đồ án nên phải chạy đua với thời gian nhưng tham gia seminar thì anh cũng nhận được những lời khuyên khá hữu ích. Nếu được anh muốn tổ chức một chủ đề về cách viết report vì anh nghĩ rằng viết báo cáo là một trong những yếu tố rất quan trọng khi làm đồ án”.

Sau khi thực hành bằng mắt và phân tích, các bạn sinh viên đã có một khoảng thời gian để tự vẽ cho nhóm mình một mô hình dưới sự giúp đỡ của Thạc sĩ Lại Đức Hùng. Đây là một trong những phương pháp vô cùng hữu ích để nhìn lại được hết những kiến thức đã được truyền đạt trong buổi seminar.

Khi buổi hội thảo kết thúc, nhiều bạn sinh viên vẫn còn cảm thấy vô cùng nuối tiếc khi còn nhiều câu hỏi muốn đặt ra với diễn giả. Thấu hiểu điều này, diễn giả Thạc sĩ Lại Đức Hùng đã để lại thông tin liên lạc để các bạn có thể tiếp tục đặt các câu hỏi và có thể hẹn trực tiếp để có thể nhận được review của thầy ngay tại trường.

Chuỗi Seminar Capstone Companion là một sự kiện học thuật đầy bổ ích dành cho sinh viên FPTU. Vì để đảm bảo chất lượng của mỗi buổi, số sinh viên tham dự sẽ bị giới hạn: sinh viên đang học HK8, HK9 nhận được email mời tham dự Seminar nhanh chóng đăng ký để được xét duyệt tham gia sự kiện. Nếu bạn đã lỡ bỏ qua chủ đề một thì hãy nhanh tay đăng ký để kịp tham gia chủ đề tiếp theo ngay nhé!

                                                                                       Cóc Sài Gòn