Ngày xuất ngũ của tân sinh viên K13 FPTU

Ngày 21/10 vừa qua là ngày cuối cùng các tân sinh viên K13 trải nghiệm cảm giác “làm lính” trong tháng Rèn luyện tập trung.

Trong ba tuần ngắn ngủi, các tân sinh viên đã học tập được nhiều thứ về các kỹ năng quốc phòng an ninh như đội hình đội ngũ, kỹ năng tháo lắp súng, kỹ năng nhắm và bắn súng,… cũng như những kiến thức về quốc phòng, chính trị.

Lưu giữ khoảnh khắc sau 4 tuần rèn luyện cùng nhau.

Sáng ngày 21/10, sau khi hoàn thành thi học phần, các sinh viên đã tất bật thu dọn hành lý và phòng ốc để chuẩn bị cho lễ bế giảng vào buổi chiều. Tuy không có một buổi lễ khai giảng như mong muốn nhưng lễ bế giảng lại tiến ra cực kỳ thuận lợi với sự tổng kết từ phía trường quân sự quân khu 7 và những cảm nhận từ phía các K13 trường Đại học FPT.

Đúng 4 giờ chiều, lễ bế giảng kết thúc. Các tân sinh viên như ong vỡ tổ, nhiều bạn kéo hành lý chạy như bay về phía cổng, tốc độ nhanh gấp năm lần khi các bạn kéo hành lý vào khu quân sự. Cũng có nhiều bạn đứng lại chụp với nhau những bức ảnh kỷ niệm cuối cùng trong khu quân sự, đánh dấu mốc “trở về thế giới loài người”.

Đâu đó vẫn còn sự lưu luyến tại trường quân sự.

Ngoài niềm hứng khởi được về với cuộc sống bình thường, đâu đó vẫn còn sự lưu luyến đối với quân sự. Nhiều bạn chưa bước ra khỏi cổng khu quân sự đã bắt đầu thấy nhớ những khoảnh khắc thầy đại đội trưởng phát loa tập thể dục vào lúc sáng sớm, ai cũng rề rà để rồi bị thầy la, thầy phạt hít đất. Nhớ lắm cái khoảnh khắc tới giờ tắt đèn cả đám lôi boardgame và thức ăn ra lặng lẽ tiệc tùng dưới ánh đèn pin mờ sáng.

Nhiều bạn cho biết lúc đầu bạn ấy không hề thích đi học quân sự, trong cảm nhận của bạn ấy, những ngày trong quân sự là những ngày tẻ nhạt và cực khổ với căn phòng bé xíu cho nhiều người nằm, thao trường nắng gió với những bài học lăn lê bò trường. Thế nhưng vào thời khắc ra quân sự bạn ấy lại cảm thấy lưu luyến, cảm thấy quân sự ngoài cực khổ ra cũng còn có rất nhiều niềm vui. Bạn ấy có được nhiều bạn mới và có những kỷ niệm đẹp cùng với những người bạn đó.

Nhiều bạn tự bắt xe bus về chỗ trọ cũng có bạn được ba mẹ đến đón.

Bước chân ra khỏi cổng quân sự quân khu 7, nhiều bạn bỗng lấy điện thoại ra nhắn cho nhau một cái tin đợi ngày offline của phòng hay các bạn nam gọi thẳng cho thầy đại đội trưởng thân thương hẹn một buổi nào rảnh rỗi nhậu một lần.

Bạn Phương Thùy, K13 chia sẻ: “kỳ quân sự đối với bản thân em là một kỉ niệm vừa vui vừa buồn. Buồn là vì đây là lần đầu tiên sống xa gia đình, vui vì cũng là lần đầu tiên được sống trong một tập thể lớn với nhiều kỉ niệm khác nhau. Vì vậy kết thúc kì quân sự cũng có một chút tiếc nuối và bịn rịn không muốn đi. Hôm xuất ngũ tuy đứa nào cũng nhanh chóng hốt đồ về nhưng khuôn mặt cứ nấn ná chụp hình là hiểu. Tuy kết thúc rồi nhưng em nghĩ đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất mà trường đã tạo cơ hội cho em trong suốt những năm đại học.”

Bỏ lại sau lưng là những kỷ niệm thân thương bên bạn bè mới, các tân sinh viên bước lên xe để về với cuộc sống thường nhật. Hi vọng tháng Rèn luyện tập trung đã giúp các tân sinh viên K13 hình thành nhiều kỹ năng hữu ích, giúp đỡ cho con đường phía trước.

Trúc Huyền

Ảnh FPTU