Sinh viên ĐH FPT ấp ủ giấc mơ chinh phục siêu trí tuệ thế giới

Thích thú với khả năng ghi nhớ siêu phàm, ngưỡng mộ các chương trình trí nhớ học thuật trên thế giới, Lương Tuấn Phi tân sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm ấp ủ giấc mơ “lạ”.

Với khả năng đặc biệt của mình, Tuấn Phi vừa đạt giải Phong cách trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng sinh viên của trường Đại học FPT – FPTU’s Got Talent 2017.

Sinh viên Lương Tuấn Phi đạt giải Phong cách tại FPTU’s Got Talent 2017

“Đại diện Việt Nam đi thi Siêu trí tuệ” 

Đó là ước mơ mà Lương Tuấn Phi chia sẻ trong đêm chung kết FPTU’s Got Talent 2017. Ngay từ Vòng sơ loại, Tuấn Phi đã khiến giám khảo, khán giả kinh ngạc bởi khả năng nhớ số và màu sắc bất kỳ trong bảng 100 ô do nhiều người điền ngẫu nhiên.

Theo đuổi học thuật trí nhớ, khả năng đặc biệt của Tuấn Phi là kết quả của quá trình rèn luyện có phương pháp. Hỏi nguyên nhân Phi tìm hiểu bộ môn học thuật hiếm người theo đuổi này, Phi cho biết: “Trước kia, học lực em khá ổn nhưng đợt thi Đại học vừa rồi, điểm đầu vào của em lại không cao. Em cảm thấy rất buồn. Em bắt đầu tìm hiểu lại mọi thứ về cách học của bản thân và tư duy. Từ đó, em tìm hiểu sâu về các kỷ lục gia trí nhớ trên thế giới”.

Phi tập luyện khả năng ghi nhớ số và màu bất kỳ trong 100 ô điền ngẫu nhiên

Xuất phát từ nhận thức rằng khả năng ghi nhớ giúp việc học tốt hơn, Lương Tuấn Phi tìm đến các phương pháp luyện tập. Theo dõi Siêu trí tuệ – một chương trình khoa học thực tế và tài năng bắt nguồn từ Đức, sản xuất ở Trung Quốc, chương trình có mục đích tìm ra những người đặc biệt trí tuệ. Và World Memory Championships – cuộc thi vô địch trí nhớ đã được tổ chức 25 lần thu hút hơn 200 đấu thủ trên toàn thế giới, Phi nhận ra: “Mọi thứ trên đời đều có phương pháp và những bậc cao thủ trí nhớ cũng bắt đầu từ những người bình thường tự rèn luyện”. Phi tin rằng, người Việt Nam cũng có thể thử sức và thành công trên đấu trường trí tuệ thế giới. Phi đọc đi đọc lại cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” (Adam Khoo), Phi càng có niềm tin về năng lực không giới hạn của con người và bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ “lạ”.

Kết nối những người chung đam mê

Đam mê học thuật trí tuệ, Lương Tuấn Phi đến phòng Phát triển cá nhân (PDP), trường Đại học FPT, tự tin trình bày về ước mơ và mong muốn thành lập một CLB về Trí nhớ học thuật. Đây sẽ là nơi kết nối những người chung đam mê chinh phục khả năng vô hạn của còn người về trí nhớ.

Cuối tháng 8/2017, Lương Tuấn Phi thành lập Hội nhóm về Siêu trí nhớ, thu hút hơn 30 thành viên là sinh viên trong và ngoài trường tham gia. Fanpage Trí nhớ học thuật do Lương Tuấn Phi quản lý chia sẻ nhiều nội dung, phương pháp ghi nhớ thú vị. Nhắc đến Method of loci – Cung điện tâm thức hay mind palace là một loại học thuật trí nhớ dạng bách khoa qua bộ truyện Sherlock Holmes lừng danh, Phi cho biết: “Sẽ không lạ gì với loại ghi nhớ này khi mà vị thám tử tài ba này đã dạo bước bên trong cung điện trí nhớ để tìm kiếm thông tin. Không có một bộ não nào ghi nhớ kém, chỉ là bạn chưa rõ bộ não của bạn có trí nhớ tốt đến thế nào thôi”.

Luyện tập trí nhớ giúp sinh viên có kết quả học tập tốt hơn

Phi say sưa kể về Mai Thị Tường Vân  – cô gái duy nhất của Việt Nam tại giải đấu Vô địch trí nhớ thế giới lần thứ 25 diễn ra ở Singapore hay Dương Anh Vũ – Kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam có thể nhớ được hơn 300.000 bảng thống kê các loại về hóa học, chính trị, lịch sử, kinh tế, địa lý… nội dung tương đương với 500.000 trang giấy A4. Anh cũng là người nhớ được 20.000 số pi sau số 3.14, nhớ được toàn bộ tấm bản đồ thế giới khổ lớn nhất bằng tiếng Anh cũng như có thể vẽ lại bản đồ thế giới bằng trí nhớ… Lương Tuấn Phi không giấu nổi niềm say mê và lòng ngưỡng mộ. Để có được kỳ tích, họ đều phải trải qua một quá trình rèn luyện cực khổ, bởi họ cũng xuất phát từ những người bình thường như Phi.

Với Phi, phương pháp học đúng đắn nhất là “tích tiểu thành đại”, chọn lọc thông tin và ghi nhớ. Cũng giống chạy marathon, Phi nói: “Nếu vừa bắt đầu đã chạy mấy chục cây số thì qua ngày hôm sau, bạn sẽ gặp vấn đề về thể lực, khó lòng mà khá lên được. Thay vào đó, mỗi ngày chạy vài cây số, khi đã quen rồi thì tiếp tục tăng số km chạy lên, như vậy vừa phù hợp mà thể lực của bản thân cũng được tăng cường”.

Lương Tuấn Phi cho rằng bản thân mình còn quá nhỏ bé, còn quá mới mẻ. Nhưng chàng Tân sinh viên tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết này đang nỗ lực luyện tập và học hỏi mỗi ngày. Niềm đam mê của Phi là động lực cho chính bản thân cậu và nhiều tân sinh viên Đại học FPT khác. Những người vừa bắt đầu và đang sẵn sàng để vượt qua từng chặng trên “đường chạy” tương lai của mình.

Hana