Phan Minh Hiếu bật mí hai “công thức” thu hoạch “trái ngọt”

Phan Minh Hiếu hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ nhiệm, Trưởng ban Truyền thông của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn. Chàng sinh viên K16 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện đã xuất sắc giành hai danh hiệu cao quý là Sinh viên xuất sắc phong trào và Sinh viên xuất sắc của học kì Summer 2021 – Đại học FPT TP.HCM.

Chia sẻ cảm xúc khi biết bản thân đạt được hai danh hiệu cao quý, anh chàng cho biết mình cảm thấy thật sự rất vui và bất ngờ: “bao nhiêu công sức cực khổ mà mình đã bỏ ra cuối cùng đã được đền đáp trong từng giây phút tự hào và hãnh diện.” Đây chắc hẳn là món quà vô quá, một dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời của cậu.

Phan Minh Hiếu hiện là sinh viên khoá 16, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện 

Không phải tự nhiên mà cậu bạn đạt được hai thành quả này, Hiếu chia sẻ về bí kíp của mình: “Điều tiên quyết cần phải có chính là sự siêng năng.” Đối với nhiều người có lẽ việc học trên lớp và tham gia các hoạt động CLB sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, lâu dần sẽ bỏ cuộc. Nhưng với Minh Hiếu, cậu luôn giữ cho mình một ý chí và lòng nhiệt huyết xuyên suốt. Cậu xem áp lực chính là động lực để phát triển. Đây chính là “công thức” đã giúp anh chàng gặt được trái ngọt.

Là một chàng sinh viên K16, Hiếu chỉ mới học kỳ chuyên ngành đầu tiên thôi, đó cũng là lần đầu cậu tiếp xúc với những cuốn sách dày cộm, nhưng nó chẳng hề làm cậu nản chí. Minh Hiếu đã kịp thời tìm ra cho mình những bí quyết để chinh phục thách thức. Cậu chia sẻ: “Mình tạo thói quen lắng nghe và ghi chú lại mọi thứ, đặc biệt là những môn nặng về lý thuyết như: Marketing, Nguyên lý quản trị, …” Đối với cậu, việc ghi chú như thế chính là một cách để bản thân ôn tập lại kiến thức trong đầu và sau mỗi buổi học khi nhìn vào những điều ghi được, kiến thức sẽ được củng cố vững vàng hơn.

Hiếu đã giành hai danh hiệu ấn tượng là Sinh viên xuất sắc phong trào và Sinh viên xuất sắc của học kì Summer 2021

Minh Hiếu còn chia sẻ thêm cách mà cậu đã “chế ngự” những kiến thức khó nhằn: “Cách tốt nhất là mình hay đọc những phần tóm tắt ở cuối chương để nắm kiến thức tổng quát hơn. Còn nếu như có thời gian, mình sẽ đọc những cái chi tiết, nội dung bên trong.” Đây cũng là cách mà cậu bạn hay áp dụng để đạt điểm cao, bởi vì những điều nhỏ nhặt thường là nội dung trong các bài kiểm tra hay thi cuối kỳ.

Hiện tại, Minh Hiếu đang là một thành viên cốt cán của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn. Đặc biệt, trong kỳ Summer vừa qua, Hiếu đã đảm nhiệm vị trí leader của cuộc thi “FPTU Debate Tournament Season 1”, một sân chơi vô cùng bổ ích và thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Đây là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của anh chàng trong quá trình hoạt động cùng CLB. Ngoài ra, Hiếu còn tham gia dự án “Bro&Sis” của Phòng Công tác sinh viên trường Đại học FPT TP.HCM. Bên cạnh đó cậu bạn cũng có một công việc làm thêm bên ngoài nữa. Với khối lượng công việc lớn như vậy, cộng với các bài kiểm tra liên tục đôi lúc cũng khiến anh chàng mệt mỏi và dường như đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Những lúc như thế, Hiếu thường dành ra một ngày để thư giãn để tái tạo năng lượng và tiếp tục hòa mình với công việc.

Hiếu (giữa) hiện đảm nhiệm vị trí Phó Chủ nhiệm, Trưởng ban Truyền thông của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn

Để có thể làm được nhiều việc trong một ngày, Minh Hiếu đã lên cho mình một thời gian biểu cụ thể. Cậu đặt ra những checklist hằng ngày cho mình, bắt buộc bản thân phải tuân theo và hoàn thành nó. Bởi việc học và tham gia CLB chiếm một phần nhất định trong quỹ thời gian một ngày của Hiếu, lên thời gian biểu phù hợp như thế sẽ giúp cho cậu bạn dễ dàng kiểm soát tốt và phân bổ thời gian hợp lý cho công việc và cho chính bản thân.

Việc tham gia CLB đã đem lại cho Minh Hiếu rất nhiều lợi ích. Cậu bạn đã tìm được những người bạn tốt để đồng hành cùng mình. Hiếu cho biết, “Nếu không tham gia CLB thì mình sẽ không gặp được những người cùng trong lĩnh vực truyền thông, cùng có chung sở thích hoặc niềm đam mê. Khi quen biết được nhiều người, mình học được ở họ nhiều phẩm chất, kỹ năng. Từ đó, mình sẽ tự rút kinh nghiệm và áp dụng cho bản thân một cách hiệu quả.” Hơn thế nữa, CLB cũng chính là nguồn động lực để cậu phát triển bản thân toàn diện, Hiếu bộc bạch: “Nếu một ngày chỉ có việc học rồi về nhà nghỉ ngơi, lướt các trang mạng xã hội thì sẽ rất nhàm chán. CLB sẽ là nơi để thúc đẩy bản thân, rèn luyện kĩ năng.”

Giảng viên Hoàng Đức Huy, người thầy với biệt danh “CEO dạo” là người mà Minh Hiếu ngưỡng mộ. Trong học kỳ vừa rồi, may mắn cậu được học môn “Working in group” của thầy. Hiếu cho biết: “Thầy có chuyên môn vững vàng, chuyên nghiệp trong công việc, và tâm huyết với sinh viên. Bên cạnh đó, đời sống cá nhân của thầy cũng rất lành mạnh” – Đây chính là tấm gương sáng mà Hiếu vẫn luôn học hỏi theo.

Chia sẻ về dự định tương lai, Hiếu cho biết bản thân mong muốn sẽ học tập và chinh phục được những mục tiêu cao hơn. Còn về mặt Truyền thông, cậu sẽ chú tâm đầu tư chất lượng của các sản phẩm, muốn phát triển trí thức trong lĩnh vực này hơn nữa để biến nó trở thành một bệ phóng cho tương lai.

“Hãy tận dụng khoảng thời gian đại học để làm và trải nghiệm nhiều thứ.” Đây chính là điều mà Minh Hiếu muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khóa sau và những bạn còn mơ hồ về tương lai. Bởi vì tuổi trẻ chính là lúc các bạn được tự do làm và trải nghiệm những điều mình thích. Không nhất thiết phải tham gia CLB mà có thể là các buổi Talkshow, một cuộc thi,… Nói chung cứ làm điều mà bản thân muốn, đừng để sau này nhìn lại rồi hối tiếc.

                                                         Trần Vĩ Bảo Ngân (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.