Quán quân FPT Edu Color Up 2019 chia sẻ bí quyết chiến thắng

Đầu tư thời gian chuẩn bị vào phần lên ý tưởng và giữ tâm lý bình tĩnh khi bước vào phần thi thuyết trình là 2 yếu tố quan trọng nhất chinh phục Ban Giám Khảo mà Kuro Kumo và Casoxa – 2 quán quân của cuộc thi FPT Edu Color Up 2019 khuyên các thí sinh năm nay.

Đừng ngại sửa bài nếu chưa thực sự ưng ý

3 cô gái của đội Kuro Kumo đều khẳng định, muốn chiến thắng trong cuộc thi FPT Edu Color Up 2020 hay bất kỳ cuộc thi nào khác, ngoài kỹ năng chuyên môn thì sự tự tin là điều cực kỳ quan trọng. Chỉ khi nào tin tưởng vào bản thân mình thì những gì bạn muốn truyền đạt mới có thể lan tỏa được đến với nhiều người.

Đội Kuro Kumo giành giải Nhất bảng Digital Art trong cuộc thi FPT Edu Color Up 2019

Bạn Nguyễn Lê Thảo Nhi đánh giá “Chạm” là một chủ đề rộng, có tính lan tỏa, nhân văn và hợp thời đại. Chủ đề này có nhiều “đất diễn” cho các bạn học sinh, sinh viên thỏa sức sáng tạo cũng như tìm ra được sự đồng cảm của mình với các vấn đề của xã hội. Chính vì thế, việc quan trọng nhất là phải thống nhất được ý tưởng để tránh bị lạc đề khi triển khai. Trong quá trình làm bài, các bạn đừng ngại sửa chữa nếu như cảm thấy chưa thực sự ưng ý. Đôi khi chỉ cần thay đổi một nét, một mảng màu cũng giúp bài thi trở nên ấn tượng hơn.

Bạn Thảo Nhi cũng nhấn mạnh “chìa khóa thành công” khi bước vào phần thi thuyết trình tại vòng chung kết. Các thí sinh nên vạch ra dàn ý, xác định câu trọng tâm và các ý triển khai để có thể nói đúng trọng tâm và không bị bỏ sót ý. Đồng thời, rèn luyện thái độ bình tĩnh và lạc quan trước mọi câu hỏi “hóc búa” từ phía ban giám khảo.

Ý tưởng là điều quan trọng, thuyết trình là yếu tố quyết định

Mặc dù đã tốt nghiệp, thế nhưng nhà vô địch bảng Design – FPT Edu Color Up 2019 – Casoxa vẫn dành sự quan tâm đặc biệt tới cuộc thi năm nay. Đội Casoxa gợi ý rằng, các bạn thí sinh cần đặc biệt lưu ý ở khâu lên ý tưởng vì nó sẽ mang tính định hướng cho toàn bộ quá trình thực hiện sau này cũng như tác động lớn tới kết quả chung cuộc.

Chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng là yếu tố quan trọng giúp Casoxa giành chiến thắng

Sau khi đã thống nhất ý tưởng, các bạn cần lựa chọn phương án triển khai có tính khả thi: đáp ứng yêu cầu về quỹ thời gian, truyền cảm hứng tới cộng đồng và có giá trị thực tiễn đối với xã hội. Đồng thời, bản mô tả tác phẩm cũng cần phải được đầu tư để tránh trường hợp ban giám khảo không hiểu hết hoặc hiểu sai ý đồ mình muốn thể hiện.

“Sau khi vượt qua vòng Sơ loại, các bạn thí sinh cần lên kế hoạch cho vòng Chung kết. Theo kinh nghiệm rút ra từ năm ngoái của chúng mình thì vấn đề thuyết trình rất quan trọng. Nếu dự thi cá nhân, bạn cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, tự tin vì khi đối diện với ban giám khảo vì bạn chỉ có một mình mà thôi. Còn đối với các nhóm thi thì nên chia nhau ra thuyết trình thay vì để một bạn “gánh team”, đồng thời cũng phải tập trước ở nhà để căn giờ cho chuẩn”, bạn Đặng Văn Diện (thành viên nhóm Casoxa) chia sẻ.

Nhắc tới vấn đề tham dự cuộc thi theo hình thức cá nhân và đội nhóm, bạn Đặng Văn Diện cũng nhấn mạnh rằng hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Đứng trên góc nhìn của mình, Diện nhận thấy các bài thi cá nhân thường có lợi thế hơn vì các bạn dễ dàng thể hiện trọn vẹn ý tưởng của mình. Còn với các đội thi, trưởng nhóm phải là người rất “tinh” để hiểu rõ thế mạnh của từng thành viên và từ đó phân chia công việc rõ ràng, phù hợp với khả năng của từng người.

FPT Edu Color Up 2020 đã chính thức khởi động và nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT. Đây là cơ hội để thí sinh được trải nghiệm một cuộc thi thiết kế đồ họa có quy mô lớn nhất FPT Edu cũng như trau dồi kỹ năng, làm quen với những người bạn mới. Vậy thì hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các quán quân mùa đầu tiên để nắm bắt bí quyết bước lên bục vinh quang nhé!

FPT Edu Color Up 2020 là sân chơi để các bạn học sinh, sinh viên chứng tỏ khả năng của bản thân trong ngành thiết kế đồ họa và là cơ hội hiếm có để được trải nghiệm, rèn luyện và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng thực tế.

Theo FPT Edu