Sau Lễ Khai giảng GD QP&AN, gần 3000 tân sinh viên K15 Đại học FPT chính thức trở thành “chiến sĩ”

Sáng ngày 16/9 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Trường Đại học Sư Phạm 2 đã diễn ra Lễ Khai Giảng Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh khoá 205 cho tân sinh viên K15 Trường Đại học FPT. Sau 1 tuần định hướng với nhiều chương trình đặc biệt tại mái nhà chung Xuân Hoà, Lễ Khai giảng chính là dấu mốc quan trọng trong tháng rèn luyện tập trung của K15 – các tân sinh viên sẽ chính thức trở thành những “chiến sĩ” 

Từ sáng sớm 16/9, sinh viên ở Đại Đội 3 khu Sư phạm đã hành quân sang khu Trung tâm để tham dự Lễ Khai Giảng cùng với Đại Đội 1 và Đại Đội 2. Mặc dù đường dài và gặp trời mưa nhưng các tân binh vẫn giữ được sự nghiêm trang của buổi hành quân cũng như sự hào hứng trên gương mặt.

Tham dự buổi Lễ, về phía Trung tâm GDQP&AN 2 có sự tham dự của thầy Phan Xuân Dũng – Phó Giám đốc trung tâm, thầy Hà Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm, thầy Đặng Việt Hùng – Trưởng phòng Trung Tâm cùng các cán bộ, giảng viên. 

Về phía Đại học FPT có sự góp mặt của thầy Vũ Mạnh Tuấn – Trưởng bộ môn Giáo dục thể chất Đại học FPT cùng các cán bộ giảng viên.

Mặc dù trong lúc trung, điều kiện thời tiết không ủng hộ tuy nhiên K15 vẫn cố gắng hết mình để tập trung xếp hàng một cách ngay ngắn nhất, thẳng hàng nhất, thể hiện một tinh thần nghiêm chỉnh của các “chiến sĩ bộ đội cụ Hồ” thực thụ, góp phần không nhỏ cho sự thành công của lễ khai giảng GDQP&AN.

Buổi Lễ bắt đầu bằng lễ chào cờ nghiêm trang.

Phát biểu trong buổi Lễ khai giảng, Đại tá Phan Xuân Dũng – Phó giám đốc Trung tâm GD QP&AN ĐH Hà Nội 2 cho biết: “Trong những năm qua, Trung tâm đã đạt nhiều thành tích đáng khen ngợi cũng như đào tạo thành công 204 khóa học, cấp chứng chỉ GDQP&AN cho gần 300.000 sinh viên của 26 trường ĐH trên địa bàn thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Với sứ mệnh cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đông đảo người học, góp phần mở mang bờ cõi đất nước. Với triết lý giáo dục đào tạo và quản lý năng lực tự lập của người học, Trung tâm phối hợp với ĐH FPT xây dựng mô hình của trường ĐH thế hệ mới, gắn liền đào tạo thực tế cuộc sống và nhu cầu nhân lực, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam sánh ngang các cường quốc trên thế giới. Từ năm 2006 đến nay, ĐH FPT đã phối hợp với Trung tâm tổ chức, và cấp chứng chỉ chương trình GDQP&AN cho gần 13.000 sinh viên nhà trường.”

Trong không khí long trọng của buổi lễ, thay mặt cho gần 3000 tân binh K15 của Đại học FPT, bạn Dương Ái Linh đến từ Trung đội 10 lên phát biểu và thể hiện quyết tâm: “Kính thưa các thầy cô Trung tâm GDQP&AN Hà Nội 2 và toàn thể các bạn sinh viên, GDQP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho sinh viên, khóa học trang bị cho chúng em những kiến thức quốc phòng an ninh và đường lối quân sự của Đảng và nhà nước. Giúp chúng em thực hiện hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mặc dù có nhiều khó khăn thử thách nhưng chúng em tin rằng, với ý thức và trách nhiệm của sinh viên ĐH FPT, chúng em sẽ cố gắng học tập tốt và thực hiện đúng các nội quy. Chúng em cũng mong các thầy cô Trung tâm tạo điều kiện giúp chúng em hoàn thành tốt khóa học này tại mảnh đất Xuân Hòa yêu dấu. Em xin chân thành cảm ơn!”

Sau lễ khai giảng, gần 3000 tân binh K15 sẽ chính thức trở thành các “chiến sĩ bộ đội cụ Hồ” thực thụ. Các bạn sẽ sống, học tập, làm việc, sinh hoạt… theo đúng tác phong quân đội. Khóa học sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần với các bộ môn GDQP và GDTC (học võ Vovinam), cũng những sự kiện hoạt động đầy bổ ích sẽ diễn ra tại Xuân Hòa, hứa hẹn giúp các bạn thưởng thành hơn, có lối sống lành mạnh, làm chủ được bản thân. Đây chính là tiền đề, hành trang quý báu cho cuộc sống tự lập ở cấp học mới của sinh viên.

 

Hào hứng về 4 tuần học GDQP&AN sắp tới, bạn Trần Ngọc Minh đến từ lớp PC1519 chia sẻ: “Trung tâm GDQP&AN Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội 2 đã mang lại cho chúng em một lễ khai giảng vô cùng ấn tượng, đậm chất lính, mang không khí nghiêm trang nhưng lại vô cùng xúc tích và ý nghĩa. Và lễ khai giảng ấy đã mở ra 4 tuần học tập với sự rèn luyện đầy khó khăn gian khổ phía trước, nhưng cũng vô cùng hứa hẹn về những trải nghiệm mà mình có thể có được tại XuHo này. “

Mặc dù có rất nhiều khó khăn và thử thách chông gai đang chờ đón các bạn ở phía trước, nhưng với tinh thần tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và dũng khí của sinh viên FPT cùng sự nỗ lực và quyết tâm, chắc chắn các bạn sẽ vững bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn toàn khóa học GDQP&AN một cách tốt nhất.

GDQP&AN là môn học bắt buộc của sinh viên Đại học FPT. Trong khóa học này, các em sẽ được học các đường nối chính trị của Đảng và nhà nước, những kỹ năng quân sự an ninh cần thiết, hình thành tác phong kỷ luật trong sinh hoạt tập thể, giúp các em sẵn sàng tham gia các lực lượng quân sự trong tương lai sau này. Với tinh thần tuổi trẻ của sinh viên FPT, tự tin, năng động, sáng tạo cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn thể Trung tâm, tất cả đều tin tưởng rằng khóa học sẽ thành công tốt đẹp. 

Đình Hiếu, Văn Cương