Sinh viên Đại học FPT phác hoạ chân dung cảm thụ âm nhạc “mê hoặc” người xem

Chỉ với những giai điệu giống nhau của bài Four Season (Antonio Vivaldi, một nhạc sĩ thời kỳ Baroque người Ý), nhưng các sinh viên trường F đã đưa người xem đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau với những hình ảnh, màu sắc bắt mắt, sống động trong các tác phẩm chân dung của mình.

Tác phẩm của bạn Gia Hân

Trải qua các bài tập cá nhân vẽ chân dung, các tân sinh viên K15 ngành Thiết kế Mỹ Thuật số Đại học FPT đã kết thúc môn học bằng bài tập “khá khoai” với chủ để: Phác hoạ chân dung cảm thụ âm nhạc.

Thầy Nguyễn Viết Tân, Trưởng bộ môn Thiết kế Mỹ Thuật số ĐH FPT Tp.HCM, cũng là người đưa ra bài tập này cho các sinh viên nhận xét: “Để làm được bài này, các bạn cần phải có khả năng hình dung hình ảnh thông qua giai điệu và tiết tấu của bản nhạc. Vì kinh nghiệm sống và vốn kinh nghiệm thị giác của mỗi người không giống nhau nên sự cảm thụ và liên tưởng sẽ khác nhau từ đó cho ra đời những tác phẩm khác nhau. Thêm vào đó, để làm được bài tập này sinh viên cần phải nắm vững về các nguyên tắc bố cục, các yếu tố tạo hình để tạo ra nhịp điệu cho tác phẩm. Vì trong bài tập bắt buộc phải có một chân dung, nên yêu cầu sinh viên còn phải vững một số kỹ thuật thể hiện nghệ thuật thị giác và cấu trúc đầu người. Đây thật sự là thử thách khó khăn và cũng không ít thú vị dành cho các bạn sinh viên.”

Tác phẩm của bạn Lê Nguyệt Song Thư

Và kết quả là những tác phẩm của sinh viên đã không làm Thầy và người xem thất vọng. Giai điệu giống nhau nhưng mỗi tác phẩm mang một nét rất riêng.

“Chúc mừng các tân binh Digital Art & Design đại học FPT Tp.HCM đã xuất sắc vượt qua rất nhiều thử thách của học kỳ đầu tiên. Các bạn đã hoàn thành bài tập này rất xuất sắc cả về cấu tứ và kỹ thuật thể hiện. Xin cảm ơn tất cả các bạn sinh viên đã đem cho chúng tôi rất nhiều hứng khởi trong công việc và cuộc sống.” – Thầy Tân vui mừng chia sẻ.

Tác phẩm của bạn Đào Lê Nhật Tân

Bạn Đào Lê Nhật Tân chia sẻ: “Yêu cầu đề bài là nghe bản The Four Seasons của Vivaldi, nhắm mắt lại rồi để trí tưởng tượng bay theo từng giai điệu và tiết tấu để hình thành bố cục và BG cho chân dung. Và nhân vật chính mình chọn không ai khác ngoài Jeon Jungkook của BTS. Sản phẩm lần này được vẽ bằng màu sáp dầu con gà con D-A. Nhớ ngày nào tô màu trên tờ A4 thôi đã thấy nản mà giờ vẽ luôn A3, màu còn đi 2 3 lớp nữa chứ.

Em rất cảm ơn thầy Nguyễn Viết Tân vì những đề bài độc đáo của thầy đã giúp em “bay” ra khỏi vùng an toàn của mình.” – Nhật Tân không quên gửi lời cảm ơn đến người thầy của mình.

Những tác phẩm của các bạn sinh viên đã một lần nữa minh chứng cho sự sáng tạo không giới hạn cũng như tài năng mỹ thuật đồ hoạ của các tân sinh viên K15 Đại học FPT.

Cùng thả hồn vào các tác phẩm của sinh viên nào:

Tác phẩm của bạn Huỳnh Chung Thuỳ

Tác phẩm của bạn Đặng Tuấn Anh

Tác phẩm của bạn Bùi Thuý Hiền

Tác phẩm của bạn Huỳnh Thị Thảo Uyên

Xem đầy đủ tác phẩm tại Fanpage FPT University

Hoàng Linh
Ảnh: Thầy Nguyễn Viết Tân