Sinh viên Đại học FPT thích thú với kịch nghệ truyền thống Nhật Bản

Sinh viên yêu thích tiếng Nhật tại Đại học FPT đã có dịp tìm hiểu, tiếp cận với một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản – kịch Noh trong chương trình giao lưu chiều ngày 8/2 cùng những người bạn – các nghệ sĩ kịch Noh chuyên nghiệp đến từ đất nước mặt trời mọc.


Kịch Noh vốn được biết tới là một loại kịch sân khấu cổ điển của đất nước Nhật, bao gồm hát, múa và kịch. Với những câu chuyện thần thoại, “Noh” sẽ đưa người xem trở về với một nước Nhật huyền bí và ma mị, kèm với những cảm giác dao động mạnh mẽ từ thích thú cho đến sợ hãi tột cùng. Kịch Noh là một loại hình nghệ thuật vượt thời gian và được người Nhật rất trân trọng. 

Điểm nhấn cho kịch Noh chính là những chiếc mặt nạ. Tương tự với nghệ thuật Tuồng cổ của người Việt, kịch sĩ Noh sử dụng những chiếc mặt nạ với nhiều miêu tả trạng thái cảm xúc khác nhau phù hợp với vai diễn của mình trên sân khấu.

Lần đầu đến thăm và giao lưu cùng cán bộ, sinh viên Đại học FPT, các nghệ sĩ đến từ đất nước “mặt trời mọc” đã mang đến những trích đoạn nổi tiếng mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, chúc mừng một năm mới tốt đẹp, tràn đầy hy vọng, sức khỏe và may mắn.

Không chỉ mang đến những tiết mục mới lạ dành tặng sinh viên Đại học FPT, các nghệ sĩ kịch Noh còn giới thiệu về các nhạc cụ chính được sử dụng khi trình diễn loại hình kịch truyền thống này, gồm: sáo (nohkan) và trống hình đồng hồ (kotsuzumi) và trống thùng (taiko). Có một nét tương đồng giữa loại sáo được dùng trong kịch Noh với sáo trúc của Việt Nam – đây là loại sáo có vỏ ngoài cứng mang đến những âm điệu sắc sảo và mạnh mẽ.

Loại sáo được dùng trong kịch Noh với sáo trúc của Việt Nam có nét tương đồng

Những vở kịch với giai điệu mới lạ, những nghệ sĩ kịch Nhật Bản thân thiện trong buổi biểu diễn kịch Noh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với các bạn sinh viên. Với Vũ Trần Hoàng – sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm, tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ hai được học ở trường; được gặp gỡ với những người bạn đến từ Nhật cũng là cơ hội tích lũy thêm vốn từ mới, hiểu biết về nền văn hóa đặc sắc của nước bạn. “Những buổi giao lưu nghệ thuật Việt – Nhật thú vị như vậy giúp mình có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ về văn hóa Nhật. Đây cũng là cơ hội giúp mình được học hỏi một vốn tự vựng hoàn toàn mới về tên các nhạc cụ, tên một loại hình nghệ thuật nổi tiếng của đất nước Nhật. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại hình nghệ thuật kịch rất giá trị nhưng dường như đang ngày càng mai một và không còn nhiều người tâm huyết với kịch nữa.” – Hoàng hào hứng cho biết.

Sinh viên yêu thích tiếng Nhật, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT có nhiều cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, rèn luyện tiếng Nhật qua những buổi giao lưu, gặp gỡ với các đoàn khách từ xứ Phù Tang đến thăm trường. Những buổi giao lưu không chỉ là cơ hội để sinh viên khám phá những điều mới mẻ về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản mà còn tạo động lực, tăng thêm sự hứng thú với ngành học các bạn đang theo đuổi. Là sinh viên năm Nhất ngành Ngôn ngữ Nhật, đang học những bài học tiếng Nhật đầu tiên, tham gia buổi biễu diễn kịch Noh, Trần Huyền Trang bật mí: “đây là cơ hội để mình khám phá học hỏi thêm về văn hóa Nhật. Nó đã tiếp thêm sự yêu thích và động lực để mình học hỏi, rèn luyện. Hi vọng sẽ có cơ hội đến Nhật vào năm sau trong chương trình Học kỳ nước ngoài của trường. ”

Phương Linh