SV ĐH FPT giao lưu với Shark Lê Hùng Anh

Tuần qua, tại thư viện Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Đại học FPT đã có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với Shark Lê Hùng Anh –  Founder & CEO Tập đoàn BIN Corporation và là nhà đầu tư chính – chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ, mùa 5) trong Talk Show Startup “Be successful in your own way”.

Talk Show Startup ‘Be successful in your own way” là buổi Talkshow đầu tiên trong series Talk Show Xây dựng văn hoá khởi nghiệp tại Đại học FPT. Với định hướng: sinh viên Đại học FPT làm chủ doanh nghiệp sau ra trường, tích cực tạo ra đa dạng cơ hội việc làm cho người lao động, và để văn hóa khởi nghiệp được phát động mạnh mẽ.

khoi nghiep dai hoc fpt 4 1664503646
Buổi Talkshow diễn ra thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên .

Ngoài vị diễn giả đặc biệt Shark Lê Hùng Anh – Sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation, về phía đối tác và các đơn vị đồng hành, có sự góp mặt của Chị Phan Thị Kim Anh – Giám đốc tài chính Tập đoàn, Anh Hoàng Long – Giám đốc điều hành Tập đoàn, Anh Đồng Quyn – Giám đốc đào tạo và phát triển nhân sự.

Từ phía nhà trường có thầy Trần Tuấn Anh – Trưởng ban đào tạo Đại học FPT TP.HCM, thầy Phan Gia Hoàng – Chủ nhiệm bộ môn Khởi nghiệp, Chị Lê Ngọc Quỳnh-Trưởng phòng văn hóa đoàn thể, chị Lê Thanh Phương Hà – Trưởng phòng Phát triển cá nhân và Hợp tác quốc tế… cùng hơn 500 sinh viên có mặt.

khoi nghiep dai hoc fpt 5
Shark Quảng Nam Lê Hùng Anh là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành BIN Corporation Group

Mở đầu chương trình, diễn giả Hùng Anh chia sẻ về cái nhìn tổng quan về công nghệ thông tin và tầm ảnh hưởng của nó đến với thế giới và Việt Nam. Các bạn sinh viên hiểu rõ được công nghệ thông tin đóng một vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện tại và trong tương lai gần.

Shark Lê Hùng Anh cho hay công cuộc khởi nghiệp của mình bắt đầu từ Internet, vì thiếu kiến thức, kỹ năng và tài chính dẫn thất bại với ý tưởng và đam mê về website. Với kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của mình, diễn giả còn giúp các bạn sinh viên tham dự xác định được lĩnh vực thông qua sự đam mê và trình độ của bản thân. Bằng cách chia sẻ hành trình khởi nghiệp của mình, hy vọng các bạn sinh viên biết cách giữ lửa và tìm được con đường để khởi nghiệp.

khoi nghiep dai hoc fpt 2 1664503645
Trong phần hỏi đáp, có rất nhiều bạn sinh viên hào hứng với khởi nghiệp đặt câu hỏi cho diễn giả về cách tiếp cận một thị trường, thời điểm phù hợp để khởi nghiệp, có nên vay vốn để khởi nghiệp hay không, mô hình B2B,…

Shark Lê Hùng Anh đưa ra lời khuyên cho các bạn đang có ý định khởi nghiệp rằng hãy cố gắng hoàn thành chương trình học đại học, tiếp theo biết rõ được sở trường của bản thân, trong quá trình khởi nghiệp phải giữ được cái lửa trong bản thân, luôn giữ thái độ lạc quan. Ngoài ra, vị khách mời của chương trình còn giúp các bạn sinh viên nắm bắt được những yếu tố cần thiết để khởi nghiệp như: kinh nghiệm của bản thân, kiến thức về tiếp thị, truyền thông, quản lý tài chính, lựa chọn đội phù hợp, quy mô khởi nghiệp, vấn đề về pháp lý.

Bên cạnh việc trang bị thêm cho sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp thì nhà trường tổ chức chuỗi seri này giúp các bạn được lắng nghe những bài học quý giá trong hành trình khởi nghiệp của các vị diễn giả, khách mời. Hãy cùng đón chờ những chia sẻ đến từ các vị khách mời khác trong các số tiếp theo của chuỗi series Talk Show Startup ‘Be successful in your own way”.

khoi nghiep dai hoc fpt 1 1664503645
Mới chỉ 35 tuổi nhưng đã có 13 năm khởi nghiệp, ông Hùng Anh bảo hành trình khởi nghiệp của mình đã trả giá bằng… “máu” nên: “Tôi phải nắm bắt cơ hội quý giá này để truyền động lực và kinh nghiệm mình tích lũy được cho các start-up Việt Nam.

Từ học kỳ Spring 2022, môn Trải nghiệm Khởi nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo chính quy và bắt buộc cho tất cả sinh viên Đại học FPT. Nhà trường kỳ vọng, thông qua môn học này, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức thực chiến về sáng tạo – khởi nghiệp, từ đó, sinh viên có tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng cơ hội trong xu hướng thế giới đang thay đổi nhanh chóng, giúp sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Phương pháp dạy – học là tự lĩnh hội kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế, trau dồi khả năng kiến tạo. Tiến sĩ Phan Gia Hoàng – trưởng Bộ môn Khởi nghiệp – Đại học FPT cho biết thêm: “Phương pháp đào tạo thông qua các trải nghiệm thực tế, sinh viên được tiếp cận, nhận được sự chia sẻ, hướng dẫn (mentor) của các startup founder, các quỹ đầu tư và các C-suite Level trong mạng lưới đối tác của trường Đại học FPT với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”.

khoi nghiep dai hoc fpt 3 1664503645
Sinh viên thích thú khi được chụp ảnh với diễn giả.

Các nước trên thế giới cũng đã bắt đầu đưa môn Trải nghiệm Khởi nghiệp vào trường học. Việc Đại học FPT đưa môn này vào chương trình đào tạo kéo gần khoảng cách giữa doanh nghiệp và sinh viên, trau dồi cho các bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu cho hành trình sau này. Những tấm gương khởi nghiệp thành công như cựu sinh viên Đại học FPT: Nguyễn Thế Vinh – Co Founder – Coine 98 Finace, Nguyễn Thành Trung – Founder tựa game đình đám toàn cầu Axie infinity, Trần Trung Hiếu – Fouder, CEO Top CV… đã tiếp thêm lửa cho các bạn sinh viên Đại học FPT – thế hệ khởi nghiệp kế cận. Trước đó, Đại học FPT cũng là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong đó có tỷ phú Tiến sĩ Serg Bell và Tiến sĩ Stanislav Protassov – những người sáng lập kỳ lân công nghệ Acronis được định giá 2,5 tỷ USD.

Thanh Trúc