Theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, sinh viên cần những tố chất gì?

Với sự phát triển và bùng nổ của khoa học công nghệ, ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Mới đây, trường Đại học FPT đã có nhưng giao lưu với giảng viên IT cũng như cựu sinh viên IT thành đạt và đút kết ra nhiều yếu tố then chốt. Theo đó, để trở thành một lập trình viên giỏi thì sinh viên trường F cần trang bị cho mình những tố chất sau đây:

Tính kỷ luật

Công nghệ thông tin không thể tránh khỏi những sự cố và lỗi kỹ thuật nào đó có thể xảy ra, sinh viên IT phải có sự linh hoạt, có tính kỷ luật cao để đáp ứng yêu cầu và giải quyết công việc 24/24. Nhà tuyển dụng luôn luôn mong muốn tìm các ứng viên có tính kỷ luật để đáp ứng công việc và tinh thần trách nhiệm cao trong mọi trường hợp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngành IT chủ yếu là hỗ trợ và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ luôn hoạt động đúng lộ trình. Vì vậy sinh viên IT phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề sắc bén. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để tìm ra nguyên nhân vấn đề và giải quyết vấn đề.

Tính chính xác trong công việc

Chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, trong ngành IT, dù là chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng có thể gây ra các vấn đề và sự cố liên quan. Các lỗi nhỏ này rất khó phát hiện, sinh viên IT phải quan sát tỉ mỉ chú ý đến từng chi tiết mới có thể tìm ra ngọn nguồn vấn đề.

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm

Người ta thường nghĩ, những người làm IT giống như một cỗ máy làm việc. Họ làm việc liên tục và ít cần đến khả năng giao tiếp. Nhưng thật sự, để tiếp thu và chia sẻ kiến thức đến đồng nghiệp 1 cách chính xác nhất, sinh viên IT cần học cách giao tiếp thật tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Giao tiếp trong công việc là cách cực kỳ hiệu quả giúp sinh viên trao đổi công việc dễ dàng hơn.

Đam mê công nghệ

Khi làm bất kỳ một ngành nghề nào khác không chỉ riêng IT, điều tất yếu cần phải có là đam mê. Đối với lĩnh vực này thì đó là đam mê về công nghệ. Sinh viên IT phải có khả năng bắt kịp xu thế công nghệ mới. Bởi trong thời đại 4.0 như hiện nay, sự tiếp cận chậm trễ sẽ khiến bạn trở thành con người lạc hậu trong việc giải quyết các vấn đề cũng như sự cố liên quan đến hệ thống mạng hay các phần mềm mới nhất. Sinh viên cần phải thường xuyên học hỏi và tìm tòi những cái mới, người đam mê công nghệ thường coi nó là món ăn tinh thần của mình mỗi ngày.

Bên cạnh những tố chất trên còn rất nhiều yếu tố quyết định sự thành công của một nhân viên IT giỏi. Tại Đại học FPT, sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để trang bị cho các bạn một cách tốt nhất. Chương trình đào tạo của trường còn luôn cập nhật theo những xu hướng công nghệ mới nhất như Mobility, Cloud, Trí tuệ nhân tạo … Ngoài ra, các bạn sẽ được đào tạo bài bản về ngoại ngữ với ngôn ngữ bắt buộc là tiếng Anh và tiếng Nhật để có thể làm việc với những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay.

Các bạn quan tâm, yêu thích ngành Công nghệ Thông tin và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, hãy để lại thông tin bên dưới để được các bộ trường tư vấn nhé!

Hoàng Hương