Thí sinh ôn tập ra sao để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia?

 Đại diện Bộ GD&ĐT chia sẻ những lưu ý giúp thí sinh ôn thi thật tốt và dễ dàng giành điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Chủ yếu kiến thức lớp 12

Theo TS Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được giữ ổn định như năm 2019. Do đó, năm nay Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi. Các thí sinh có thể tham khảo nguồn tài liệu tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019 đã được Bộ GD&ĐT công bố.

Tuy nhiên, đó chỉ là định hướng để ôn tập theo định dạng và cấu trúc, còn nội dung kiến thức đề thi năm nay có thể rộng hơn so với các tài liệu tham khảo này.

Ông Hồng cho rằng, phân tích từ các tài liệu tham khảo trên có thể thấy rõ phần lớn các câu hỏi trong đề là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12, có một phần nhỏ kiến thức của nội dung chương trình lớp 11.

Kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12 và một số phần cơ bản của lớp 11

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, các thí sinh muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cần phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản, vì những câu hỏi thuộc nhóm kiến thức này sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong bài thi.

Khi làm bài, các em nên làm tuần tự từ trên xuống, vì độ khó của nhóm các câu hỏi sẽ tăng dần. Việc hoàn thành các câu hỏi cơ bản sẽ khiến các em có tâm lý tự tin, hứng khởi hơn. Nếu quá tập trung vào những câu hỏi khó, các em dễ bị rơi vào hoang mang, lo lắng, mất kiểm soát về thời gian làm bài, ông Hồng khuyên.

Các thí sinh nên tự rà soát, hệ thống hóa kiến thức cơ bản của chương trình THPT, tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12.

Học sinh nên xây dựng kế hoạch ôn tập với các chuỗi kiến thức được sắp xếp theo chủ đề, bám sát chương trình lớp 12 và những nội dung kiến thức có tính kế thừa từ lớp 10, 11. Việc ôn tập các chủ đề có thể hệ thống hóa bằng các mô hình, sơ đồ để có tính xâu chuỗi các mạch kiến thức với nhau để dễ hình dung, bao quát.

Câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó

Cùng với đó, ông Sái Công Hồng cũng nhấn mạnh đến những bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần lưu ý, để có được kết quả tốt nhất phải đọc kỹ lời dẫn trong các câu hỏi, gạch chân các từ khóa của lời dẫn để xác định rõ yêu cầu, tránh nhầm lẫn.

Đặc biệt, phải lưu ý những dạng câu hỏi mà lời dẫn ở thể phủ định. Thí sinh nên nghiên cứu kỹ yêu cầu của từng câu hỏi để tính toán, lập luận, phân tích 4 lựa chọn để tìm phương án đúng.

Trong 4 lựa chọn, sẽ chỉ có 1 phương án duy nhất đúng, còn lại là các phương án nhiễu. Các phương án nhiễu được xây dựng trên cơ sở có liên quan đến nội dung lời dẫn của câu hỏi nên có thể làm cho thí sinh nhầm lẫn nếu không tỉnh táo đọc kỹ câu hỏi mà chọn bừa.

“Trong quá trình làm bài cần đánh dấu vào các câu hỏi chưa làm được để sau khi làm xong các câu hỏi khác dễ dàng quay lại làm tiếp. Ngoài ra, tránh việc bỏ sót các câu hỏi và tránh nhầm lẫn đáng tiếc đáp án của các câu hỏi với nhau trong quá trình tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm”, ông Hồng nhấn mạnh.

Thí sinh bình tĩnh, tập trung làm tuần tự các câu trách nghiệm từ khó đến dễ.

Vị đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm lần lượt từ dễ đến khó.

Càng về cuối là các câu hỏi có tính chất phân loại ở cấp độ vận dụng cao dần, trong đó có một số câu hỏi kiểm tra việc vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào giải quyết các tình huống trong cuộc sống. Nhóm các câu hỏi này sẽ giúp phân loại các thí sinh.

Thầy cô dựng kế hoạch ôn tập, sát nội dung sách

Ông Sái Công Hồng cũng lưu ý, để giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất, các thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019 theo các nhóm cấp độ câu hỏi (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao) và theo các chủ đề của nội dung kiến thức.

Từ đó, dựng kế hoạch ôn tập với các chuỗi kiến thức theo chủ đề hoặc theo nhóm các vấn đề. Tổ chức ôn tập, củng cố những nội dung kiến thức có tính kế thừa của lớp 10, 11 nhằm trợ giúp để các em trong quá trình hình thành kiến thức mới và ôn tập để nắm thật vững kiến thức cơ bản lớp 12.

Bên cạnh đó, thầy cô nên tư vấn hoặc có thể tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với cấu trúc đề, cách thức thi, rèn luyện về tâm lý khi vào phòng thi. Đặc biệt hình thành cho các em kinh nghiệm trong việc kiểm soát, làm chủ thời gian trong mỗi bài thi, rèn luyện khả năng tập trung cao độ trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng khuyến cáo các cơ sở giáo dục không nên lao vào thi thử quá nhiều vì thí sinh cần có thời gian ôn tập để có thể nâng cao được năng lực.

Nếu các cơ sở giáo dục có tổ chức thi thử cần lưu ý khi xây dựng đề phải thực hiện đúng chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình. Đặc biệt cần đảm bảo tính chính xác của nội dung kiến thức, các cấp độ của mỗi câu hỏi và cấu trúc.

Việc ra đề thi thử không đảm bảo chính xác về nội dung kiến thức, không theo chuẩn kiến thức kỹ năng, quá dễ hay quá khó đều có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của các em trong quá trình học và ôn tập”, ông Hồng nói.

Năm 2020 Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tin (bao gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số); Ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc; ngành Quản trị kinh doanh (bao gồm các chuyên ngành: Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện).

Phương thức xét tuyển học bạ đang được đông đảo thí sinh và phụ huynh lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của phương thức này là giúp giảm áp lực thi cử; thí sinh có quyền chọn lựa tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất, qua đó chủ động về khả năng trúng tuyển của mình.Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm khả năng trúng tuyển càng cao bởi chỉ tiêu tuyển sinh đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT của ĐH FPT chỉ chiếm tỉ lệ giới hạn trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

Theo VTCNews