Truyền thông đa phương tiện: chuyên ngành cực “hot” trong thời đại số

 Hiện nay, Truyền thông đa phương tiện đã và đang là cái tên thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Đây cũng là lý do để chúng ta đặt ra hàng loạt vấn đề rằng: “Truyền thông đa phương tiện là gì? Học như thế nào? Học ở đâu?”  Bài viết hôm nay sẽ trả lời cho bạn một cách chi tiết nhất.  

Nội dung bài viết

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? 

ban hieu truyen thong da phuong tien la gi

Truyền thông đa phương tiện hay còn được gọi là Quản trị truyền thông đa phương tiện. Đây chính là chuyên ngành có sự kết hợp giữa kiến thức báo chí truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin. Mục đích nhằm thiết kế, tạo ra các sản phẩm đa phương tiện ứng dụng vào các lĩnh vực truyền thông như: quảng cáo, báo chí, phim ảnh, trò chơi,…

Có thể thấy, với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ trong thời gian trở lại đây, truyền thông đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống cá nhân của mỗi người. Truyền thông đa phương tiện đang từng bước dẫn dắt xu hướng của xã hội, xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm,…

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của sinh viên ngành này luôn rộng mở với nhu cầu tuyển dụng cao và lương cạnh tranh hấp dẫn. 

Vì sao nên học và làm việc trong ngành Truyền thông Đa phương tiện?

Nếu bạn đã có đam mê với lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện nhưng vẫn chưa thể xác định được liệu rằng lựa chọn này có đúng đắn hay không thì hãy tìm hiểu những ký do sau nhé!

Cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng

Truyền thông đa phương tiện là công cụ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, theo đuổi ngành học này, bạn sẽ không lo đến câu chuyện thất nghiệp. Phạm vi công việc của nhóm ngành này vô cùng đa dạng với mức thu nhập hấp dẫn. Chắc hẳn đây là một trong những mong đợi của đa số sinh viên trước khi đăng ký ngành học này. 

Tính chất công việc hiện đại, bắt kịp xu thế toàn cầu

Khoảng cách công nghệ dường như đã bị rút ngắn nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc của Internet. Đây là ngành học thuộc lĩnh vực công nghiệp hiện đại, bắt kịp xu thế toàn cầu, đây cũng là một trong những lý do mang đến cho bạn cảm giác mới lạ liên tục, không bị nhàm chán. Bạn sẽ luôn có xu hướng tiến về phía trước để bắt nhịp với thời đại một cách chủ động. 

Luôn thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn

Với tính chất của ngành học này, bạn cần phải là mẫu người đam mê sáng tạo, không ngừng đầu tư để phát triển tư duy, trí tuệ. Để có thể cạnh tranh trong thị trường, nội dung, sản phẩm mà bạn tạo ra đòi hỏi phải có sự đổi mới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn có nhiều cơ hội để tìm tòi và sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo. 

Khả năng thăng tiến cao trong công việc

Trong ngành này, năng lực sẽ quyết định được vị trí của bạn chứ không phải chỉ có tuổi tác, kinh nghiệm. Nếu bạn là một người năng động, cầu tiến, có năng lực, sáng tạo,…chắc chắn con đường thăng tiến của bạn sẽ rất dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu với vị trí nhân viên khi vừa tốt nghiệp, tuy nhiên, các vị trí chuyên viên, quản lý, trưởng phòng hay cao hơn nữa đều có thể nằm trong tầm tay bạn. 

Cơ hội vươn ra thế giới

Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ không bị giới hạn trong một không gian nhất định. Chỉ cần có vốn ngoại ngữ tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tự tin và sẵn sàng thử sức, việc bước ra giới hạn của bản thân để khám phá thế giới không còn là điều xa vời. Bạn có thể làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài hoặc thậm chí là sang nước ngoài làm việc. 

Ngành Truyền thông đa phương tiện học những gì?

Theo học Truyền thông đa phương tiện, bạn sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ đa phương tiện, kỹ thuật chuyên môn và rèn luyện cảm quan sáng tạo sản phẩm ấn tượng, độc đáo và mới lạ. Ngoài ra bạn còn học được kỹ năng xây dựng kế hoạch, lên ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông quảng cáo, thiết kế ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. 

Hơn thế nữa trong quá trình học, sinh viên còn được dạy thêm về cách viết kịch bản, thiết kế đồ họa, xử lý và biên tập âm thanh, chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế kỹ xảo, vận dụng kỹ thuật 2D, 3D để thiết kế nên các ấn phẩm truyền thông ấn tượng. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nắm vững nền tảng kiến thức về mỹ thuật và công nghệ thông tin, thuần thục các kỹ năng về nghiệp vụ báo chí truyền thông để tự tạo ra các sản phẩm cụ thể như: Báo chí, thiết kế website, sản xuất, quan hệ công chúng, dựng phim, sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa,…

Một điều quan trọng tiếp theo đó là sinh viên sẽ được đào tạo sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, công cụ sáng tạo để đáp ứng tất cả các yêu cầu của thị trường. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì, thu nhập ra sao? 

Nhắc đến cơ hội việc làm, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như: Các cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình; Các cơ quan, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, du lịch, giáo dục, y tế, các công ty quảng cáo,… với đa dạng vị trí việc làm như: 

 • Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn
 • Quản trị truyền thông trực tuyến
 • Chuyên viên quản trị mạng xã hội 
 • Chuyên viên sản xuất Video
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR)
 • Chuyên viên Marketing trực tuyến/quảng cáo
 • Chuyên viên Tổ chức sự kiện
 • Chuyên viên Truyền thông tổng hợp
 • Phóng viên truyền thông đa phương tiện

Ngoài ra còn rất nhiều vị trí công việc khác phù hợp với nhu cầu, trình độ và định hướng của bạn. Vậy mức thu nhập của ngành này có thật sự hấp dẫn? 

Có thể nói Truyền thông đa phương tiện là ngành có mức lương khá cao. Với mức lương trung bình từ 6 – 8 triệu/tháng đối với giai đoạn thử việc và nhanh chóng vượt lên 8 – 10 triệu/tháng khi bắt đầu làm việc chính thức. Mức lương dành cho người có kinh nghiệm khoảng 1 năm sẽ giao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm thì mức lương sẽ giao động từ 15 – 20 triệu/tháng hoặc thậm chí có thể cao hơn. Điều quan trọng là mức lương sẽ phụ thuộc vào trình độ và khả năng của bạn. 

Truyền thông đa phương tiện học trường nào mới chất lượng? Tuyển sinh theo khối gì?

Hiện nay, có khá nhiều trường đưa Truyền thông đa phương tiện vào chương trình đào tạo chính quy. Tuy nhiên không phải học ở đâu cũng có chất lượng và đầu ra đạt chuẩn theo yêu cầu thực tế. Hãy tham khảo và cân nhắc một số ngôi trường sau để đảm bảo tương lai của mình nhé!

 • Trường Đại học FPT
 • Học viện Báo chí & Tuyên truyền (AJC)
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở phía Nam (VNU-USSH)
 • Trường Đại học Hà Nội (HANU)
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào

Để có thể chủ động lựa chọn mục tiêu theo đuổi là Truyền thông đa phương tiện, bạn cần xác định các môn học mà ngành này tuyển sinh để tham gia thi tuyển theo tổ hợp môn phù hợp. Hầu hết các trường Đại học hiện nay đều tổ chức tuyển sinh theo 2 nhóm tổ hợp môn chính sau: 

Nhóm 1: Toán, Văn, Anh, Khoa học xã hội;

Nhóm 2: Toán, Văn, Anh, Khoa học tự nhiên;

Bạn có thể lựa chọn các môn trong nhóm phù hợp để đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh vào ngành học. 

Ngoài ra, còn một số phương thức tuyển sinh khác nhằm tạo điều kiện tối đa để các thí sinh có thể thực hiện được mục tiêu của mình như: 

 • Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Tuyển sinh dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG tổ chức
 • Thí sinh có điểm thi THPT và điểm học bạ nằm trong top40 theo trang xếp hạng School Rank: https://schoolrank.fpt.edu.vn/

Học Truyền thông Đa phương tiện tại Đại học FPT có gì khác biệt?

vi sao ban nen truyen thong da phuong tien tai dai hoc fpt

Như đã đề cập, trường Đại học FPT với thế mạnh về công nghệ, hiện tại Đại học FPT là một trong những trường đào tạo Truyền thông đa phương tiện nổi bật hiện nay. 

Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT là chuyên ngành thuộc khối ngành Quản trị Kinh doanh. Vì là chuyên ngành nên sinh viên sẽ được học một cách chuyên sâu, đi theo định hướng rõ ràng. Bên cạnh đó còn có thêm các kiến thức nền tảng liên quan đến Quản trị Kinh doanh. Sinh viên sẽ có được rất nhiều lợi thế khi lựa chọn theo học Truyền thông đa phương tiện tại đây: 

Chương trình đào tạo chất lượng

Sự khác biệt trong đào tạo đã tạo nên nhiều giá trị cho Đại học FPT. Chương trình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp. Sinh viên học tập bằng giáo trình nhập khẩu từ các nhà xuất bản, các trường đại học có tiếng trên thế giới nhằm cập nhật những kiến thức tiên tiến nhất. Dựa trên nền tảng học thức về quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện cung cấp cho sinh viên kiến thức sâu rộng về sự kết hợp giữa truyền thông marketing và mỹ thuật đa phương tiện, đi kèm với những ứng dụng về công nghệ thông tin trong thiết kế. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được bao quát toàn bộ quá trình xây dựng các chiến lược, hoạch định truyền thông thông qua những góc nhìn về mặt thiết kế, tư duy mỹ học. Cụ thể, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình ảnh, âm thanh cùng kỹ năng tạo lập nội dung trong quá trình xây dựng các sản phẩm truyền thông.

Ngoài ra, trường còn đầu tư giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm toàn diện, sinh viên còn được rèn luyện bản thân thông qua các môn học cung cấp phương pháp làm việc khoa học, tư duy phân tích có hệ thống, các thức trình bày, giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả.

100% cơ hội du học ngắn hạn 

Hành trình du học chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi bạn trở thành tân sinh viên của Đại học FPT. Với xu hướng quốc tế hóa, ngay từ năm thứ nhất, 100% sinh viên có 1 học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài với các trường đối tác nhằm rèn luyện thêm khả năng ngoại ngữ cũng như xây dựng phông nền văn hóa đa dạng cho bản thân.

Đến năm thứ 2, sinh viên lại có từ 1 – 2 học kỳ chuyên ngành tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới hiện đang là đối tác của Đại học FPT. 

Bên cạnh tiếng Anh, sinh viên được trang bị ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Trung nhằm tăng khả năng cơ hội việc làm toàn cầu. 

Tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn là sinh viên

Kinh nghiệm luôn là yếu tố quan trọng quyết định mức thu nhập cũng như tỷ lệ bạn tìm kiếm một công việc chất lượng. Tuy nhiên vừa mới tốt nghiệp, bạn lấy đâu ra kinh nghiệm? Bạn hãy yên tâm, kinh nghiệm lấy từ khi còn đi học ở Đại học FPT chứ đâu. Ngay từ năm thứ 3, sinh viên sẽ bắt đầu vào học kỳ thực tập doanh nghiệp (On the Job Training) tại các công ty trực thuộc Tập đoàn FPT hoặc các doanh nghiệp đối tác kéo dài từ 4 – 8 tháng. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được làm việc với dự án thật, cọ xát với môi trường làm việc thực tế, được trả lương theo năng lực thực tế, nhiều sinh viên được ký hợp đồng ngay sau khi kết thúc học kỳ thực tập. Đây chính là cơ hội tốt nhất để sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình, trở thành điểm sáng trong danh sách của nhà tuyển dụng. 

Trường Đại học FPT đã xây dựng một môi trường giáo dục theo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn chủ động và thích nghi nhanh chóng trong môi trường toàn cầu hóa. Còn chần chờ gì mà không nhanh chóng nộp hồ sơ có phải không nào, nhanh tay lên bạn nhé!

>>> Xem thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh: Học gì, ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp?