Văn phòng Khoa Kinh tế – Đại học FPT khoác áo mới

Văn phòng khoa Kinh tế toạ lạc ở phòng 101R nhà Alpha, sắp tới sẽ ra mắt một phiên bản mới. Điều ấn tượng là “chiếc áo mới” của Khoa Kinh tế là kết quả của dự án “Inspiring Wall” do cô Nguyễn Duy Ly và sinh viên lớp BA1302, được sự hỗ trợ của sinh viên Thiết kế đồ hoạ hoàn thiện.

Trong khi giảng dạy môn Working in Group kì Summer 2018 vừa qua, cô Duy Ly đã phát động dự án “Inspiring Wall” – Bức tường danh vọng cho lớp BA1302 và nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể sinh viên.

Bức tường truyền cảm hứng “Khát vọng đổi thay”, khát vọng thành công, tiếp thêm nguồn hứng khởi cho tất cả những ai đang theo đuổi Quản trị kinh doanh. Toàn bộ dự án từ khâu ý tưởng, thiết kế, vẽ, cho đến chi phí đều do các bạn sinh viên BA1302 thực hiện, có sự tham gia hỗ trợ tâm huyết từ 3 bạn Tùng, Hà Trang và Quang Anh lớp Thiết Kế Đồ Hoạ GD1301.

Được giao vị trí trưởng nhóm leader về Management trong suốt dự án với nhiệm vụ đề ra kế hoạch, phân công, theo dõi tiến độ và chịu trách nhiệm về kết quả của dự án, cô bạn Phạm Mai Trâm chia sẻ: Dự án “Inspiring Wall” là dự án môn SSG của lớp BA1302 do cô Ly phụ trách. Là một lớp mà đa số các thành viên mới vào kỳ 1 chuyên ngành, một lớp thuộc chuyên ngành Kinh tế nhưng lại thực hiện một dự án nghiêng về đồ họa. Phần lên ý tưởng chính là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của dự án.”

Đều đặn các buổi tối, các bạn sinh viên mỗi người một việc để dự án nhanh chóng được hoàn thiện.

“Bọn em đã lên đầy đủ kế hoạch hoạt động, nhân sự, lập agenda rồi checklist, backups các kiểu. Hoạt động song song là các nhóm bán hàng gây quỹ đã được phân sẵn, nhóm chuyên môn chuyên vẽ vời, mua sơn, nhóm quản lí là em và 2 bạn nữa. 3 nhóm làm việc liên tục để hỗ trợ lẫn nhau”, Chi Nguyễn – Lớp trưởng lớp BA1302 hào hứng.

“Ý tưởng phác hoạ 4 nhân vật thành công trên thế giới (Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Larry Page và Bill Gates) và người thứ 5 sẽ là gương mặt của trường mình, trong tương lai sẽ được sánh vai cùng những cái tên ấy… Cá nhân em thì thấy đây là 1 ý tưởng rất hay và cũng rất “inspiring”, phù hợp cho dự án này” – Trần Thanh Tùng sinh viên K13 ngành Thiết kế đồ hoạ, đồng hành cùng các bạn sinh viên Quản trị kinh doanh trong dự án này chia sẻ.

Tùng cũng cho biết thêm: “Việc trang trí tất nhiên sẽ rất khó, vì ý kiến của các thành viên không phải lúc nào cũng hòa thuận được, cho nên việc tranh cãi cũng đã xảy ra, nhưng sau tất cả thì cũng đã rút ra được phương án tốt nhất. Đầu tiên thì bọn em thiết kế ra rất nhiều bản ở trên máy tính rồi đưa cho các cô duyệt, nhận xét. Khi rút ra được thiết kế tốt nhất thì bọn em bắt đầu triển khai vẽ. Vẽ thì có 2 bước, phác qua bằng chì ở trên tường nhờ máy chiếu, sau đó mới vẽ mầu.”

Bức tường dần được hoàn thiện.

Cứ tối đến các bạn trẻ lại khăn gói lên phòng để vẽ vẽ, tô tô. Sau gần 1 tháng miệt mài, dự án đã hoàn thành và nhận được sự khen ngợi cả mọi người. Bức tường không chỉ đẹp, có hồn, mà còn tạo nguồn cảm hứng: “If you can dream it, you can do it” cho tất cả mọi người khi đến với văn phòng Khoa.

Giảng viên Nguyễn Duy Ly nhớ lại: “Trong quá trình hướng dẫn và cùng sinh viên thực hiện dự án, cả cô và trò cũng đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì các bạn tự gây quỹ và không có chuyên môn về thiết kế đồ hoạ. Tuy nhiên, cả lớp đã cùng nhau vượt qua và đóng góp bằng tất cả những gì mình có từ ý tưởng, thiết kế, đến tài chính, cả tinh thần và vật chất, cả nhiệt huyết và thời gian. Những kỉ niệm bán hàng gây quỹ, ship hàng hăng say đến ngã chẹo chân nhưng vẫn khoe cô vì bán được hàng vui quá, rồi những đêm chỉnh thiết kế đến sáng để kịp tiến độ và những buổi tối set up, vẽ tường đến muộn… của các bạn sinh viên sẽ được lưu giữ và trân trọng khi ngắm bức tường này.

Bên cạnh những kỉ niệm đáng nhớ thì dự án này cũng đã đem lại cho các bạn sinh viên trải nghiệm dự án thực tế áp dụng những kiến thức được học trên lớp và những bài học kinh nghiệm bổ ích cho các dự án sau này.”

Gương mặt nào trong FPTUers sẽ được xuất hiện ngang hàng cùng 4 nhân vật nổi tiếng này?

Những bài học thực tiễn, những rủi ro ngoài dự kiến và cách xử lý, cách hỗ trợ, thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau được các bạn trẻ rút ra sau dự án. “Và có lẽ kỉ niệm em nhớ nhất lần đầu tiên 3h sáng vẫn ngồi hoàn thiện từng bản demo và tìm kiếm quote cho bản thiết kế. Chiến lợi phẩm của bọn em không phải dòng credit lưu lại ở bức tường nhà trường mà nó nhiều hơn gấp bội. Đó chính là một trải nghiệm thú vị, có thể nói là một sự lấn sân táo bạo của cô và của cả lớp cũng là một dự án mang niềm tin ngoạn mục của tất cả mọi người.” – Phạm Mai Trâm hào hứng.

Cô trò hào hứng khoe chiến lợi phẩm sau chuỗi ngày miệt mài tô vẽ..

Chi Nguyễn – Lớp trưởng lớp BA1302 bày tỏ sự hãnh diện: “Đương nhiên là áo mới sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn và có ý nghĩa hơn. Sinh viên chúng em có một văn phòng khoa riêng cũng rất hãnh diện và tự hào, đặc biệt khi chính chúng em lại là người được tự tay khoác áo cho văn phòng khoa.”

Nâu Đá