4 điều thí sinh cần biết về format của một bài nghiên cứu tại ResFes 2020

Research Festival (ResFes) 2020 là ngày hội nghiên cứu khoa học dành cho HSSV FPT Edu. Do đó toàn văn bài tham luận nghiên cứu của thí sinh tham gia cuộc thi bắt buộc trình bày theoformat của bài báo IEEE. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng dành cho các thí sinh ResFes năm nay. 

1. Format bài báo IEEE?

IEEE là template bài báo chuẩn trong các hội nghị, hội thảo quốc tế. Thí sinh tham gia thi sẽ dựa trên format của IEEE để trình bày bài nghiên cứu của mình. Thí sinh có thể xem format bài báo IEEE tại đây. Việc đưa format IEEE tại cuộc thi ResFes, BTC muốn giúp HSSV FPT Edu làm quen với template của một bài báo quốc tế.

2. Hình thức trình bày bài báo IEEE

Trên template đã được căn chỉnh, chọn font chữ, size chữ, hình thức (in nghiêng, in đậm, viết hoa viết thường…) thí sinh chỉ cần đưa nội dung theo đúng các mục để đảm bảo format chuẩn. Thí sinh cũng có thể tham khảo bản mẫu và xem kỹ các diễn giải chi tiết để hoàn thành bài báo. Bằng cách này, HSSV FPT Edu sẽ được rèn luyện về tính chính xác và cẩn thân trong quá trình thực hiện nghiên cứu.

3. Cấu trúc của bài báo IEEE

Một trong những kỹ năng quan trọng khi viết bài nghiên cứu khoa học là  nắm được cấu trúc của một bài báo. Trong mỗi bài nghiên cứu sẽ có các phần nội dung cơ bản như: Tóm tắt, Từ khoá, Lời mở đầu, Phần nội dung chính (thường sẽ bao gồm Phương pháp nghiên cứu, Tổng quan lý thuyết, Thực trạng và phân tích số liệu, Đánh giá/Dự báo kết quả), Kết luận, Lời cảm ơn, Tài liệu tham khảo, Phụ lục. Thí sinh dựa theo nội dung đã có của mình để sắp xếp tương ứng theo đúng cấu trúc của bài báo IEEE.

4. Nếu không chuẩn format IEEE thì sao?

Tại cuộc thi ResFes, BTC sẽ không tiếp nhận các bài dự thi không chuẩn theo template của bài báo IEEE. Vì vậy, thí sinh cần kiểm tra kỹ bài nghiên cứu của mình trước khi gửi toàn văn báo cáo tới Hội đồng chuyên môn. Đây sẽ là một trong những tiêu chí để Hội đồng đánh giá các đội thi.

Được biết, ResFes là cuộc thi đầu tiên FPT Edu tổ chức dành cho cả 4 lĩnh vực Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ và Thiết kế đồ hoạ tương đương với 4 tiểu ban chuyên môn.

Thí sinh tham gia thi có thể lập nhóm nghiên cứu theo chuyên ngành hoặc phối hợp liên ngành. Đối với nghiên cứu phối hợp liên ngành, Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét yếu tố nội dung để sắp xếp vào Tiểu ban phù hợp.

Thí sinh Tiểu ban Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ sẽ thi thuyết trình tham luận. Thí sinh Tiểu ban Công nghệ và Thiết kế đồ hoạ sẽ thi trình bày sản phẩm nghiên cứu. Tại mỗi Tiểu ban mỗi đội có tối đa 20 phút trình bày và 10 phút Q&A với Hội đồng chuyên môn.

Theo FPT Edu