Bí kíp trở thành Cóc Vàng của chàng sinh viên K15 với điểm số ngất ngưỡng 9.1

Cóc Vàng kỳ Spring 2020 ngành Digital Marketing chính là bạn Trần Nguyên Thuận với mức điểm cao ngất ngưỡng là 9,1. Kỳ Spring 2020 là kỳ học Online của trường Đại học FPT vì ảnh hưởng của dịch Covid – kỳ học được các bạn sinh viên đánh giá là khó học nhất do những hạn chế về tương tác với giáo viên và các bạn học. Hãy cùng tìm hiểu xem cách thức nào để Nguyên Thuận vượt qua những khó khăn này để trở thành Cóc Vàng nhé!

Trần Nguyên Thuận (thứ 4 từ phải sang) trong lễ tôn vinh sinh viên Đại học FPT

Nội dung bài viết

Những khó khăn trong học tập của Cóc Vàng Spring 2020

Nguyên Thuận là sinh viên khóa 15 ngành Digital Marketing của trường Đại học FPT. Nhờ có bằng Ielts 6,5 thế nên Thuận được học chuyên ngành sớm hơn nhiều bạn sinh viên cùng khóa khác.

Kỳ Spring vừa rồi chính là kỳ đầu tiên mà Thuận học chuyên ngành nên Thuận chưa đặt mục tiêu gì nhiều vì chưa có phương pháp học tập cụ thể và hiệu quả. Thuận chỉ hy vọng mình có thể thích ứng với một môi trường học mới, có một nền tảng kiến thức vững chắc và có thật nhiều trải nghiệm ở trường Đại học FPT. Thật vậy, anh chàng đã bị “sốc văn học” với một môi trường học tập nhanh của đại học.

Nguyên Thuận chia sẻ: “Giáo viên trường mình giảng rất là nhanh, đôi khi chỉ trong một slot mà đã giảng xong hết 2 chapter bài học làm đôi lúc mình bị đuối. Ngoài ra cuối học kỳ mình còn phải làm rất nhiều assignment cùng lúc, đặc biệt là bài assignment áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết một vấn đề thực tế trong cuộc sống.”

Mới vừa vô chuyên ngành đã phải học online, đó cũng là một trở ngại rất lớn cho việc học của Thuận. Đặc biệt là thời gian làm việc nhóm, nhóm của Thuận phải call video với nhau để làm bài cũng như giải quyết các mâu thuẫn nội bộ khác với việc học offline là mọi người có thể tương tác với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Quản trị thời gian thật tốt là chìa khóa đi đến thành công

Thuận không chỉ giỏi trong học tập mà còn năng động trong việc tham gia các câu lạc bộ thế nên việc cân bằng việc học và tham gia câu lạc bộ là điều cực kỳ cần thiết. Để có thể làm được điều đó, Thuận đã chia sẻ: “Để sử dụng thời gian của bản thân một cách hợp lý, bạn phải có một thời khóa biểu thật hợp lý, một chiến lược học tập và làm việc một cách thông minh, cụ thể và có thể đo lường được.”

Trần Nguyên Thuận (bìa trái) trong hoạt động của trường

Nói một cách dễ hiểu hơn là sinh viên phải có một lịch học thật hợp lý và tuân theo lịch học mà bản thân đề ra. Việc đặt mục tiêu cho bản thân một cách rõ ràng và có thể đo lường được chính là mấu chốt của vấn đề.

Để quản trị thời gian tốt, bạn nên chia công việc ra và phân loại chúng, những công việc nào cần thiết nhất thì bạn làm trước còn việc nào chưa cấp thiết thì làm sau. Những khoảng thời gian rảnh thì bạn có thể chia cho câu lạc bộ và những việc giải trí khác. Kết quả là bạn sẽ không phải chịu áp lực về mặt thời gian, hiệu suất công việc cũng sẽ được nâng cao.

Nắm vững kiến thức từng chương sẽ giúp quá trình học tập dễ dàng hơn

Trong quá trình học, nếu bạn hỏng kiến thức của chương trước thì chương tiếp theo bạn sẽ cảm thấy nó rất chênh vênh và khó nắm bắt thế nên việc nắm chắc kiến thức từng chương học là điều rất cần thiết.

Bạn có thể xem trước sách ở nhà trước khi đi học để có thể highlight lại những phần khó hiểu để có thể chú tâm hơn những phần đó hoặc nhờ giáo viên giảng lại. Việc ôn lại bài học là việc không thể thiếu sau khi học tập, việc học tập như thế này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Những định hướng trong tương lai của Cóc Vàng

Tuy là sinh viên chuyên Văn khi học ở cấp ba nhưng Thuận có định hướng là theo các khối ngành ban B và chưa từng có ý định vào học ở FPT. Nhưng trong ba tháng cuối cùng tại cấp ba, Thuận nhận được một trong ba suất học bổng dành cho các trường chuyên trên cả nước của Đại học FPT nên Thuận đã quyết định rẽ ngang hướng sang ngành Digital Marketing của đại học FPT. Đây chính là cơ hội để thách thức bản thân và bước sang trang mới.

Sau khi nhận được Cóc Vàng, mục tiêu ngắn hạn sắp tới của Nguyên Thuận là được trau dồi thêm kiến thức để có thể lắp đầy hành trang tương lai của mình cũng như tham gia các hoạt động xã hội để gia tăng những kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác. Khoảng tiền thưởng nhận được từ Cóc Vàng, Thuận đã để dành lại để thực hiện một dự án nào đó trong tương lai.

Lời cuối cùng Cóc Vàng kỳ Spring 2020 muốn chia sẻ với mọi người: “Để đạt được Cóc Vàng thì một phần cũng là do mình may mắn, nhờ có những thầy cô ở đây luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên, mình chân thành cảm ơn thầy Khánh dạy mình môn MGT, thầy Bảo dạy mình môn MKT, cô Dương dạy mình môn ECO, cô Lan dạy mình môn ENM và cô Phụng dạy môn SSG. Mình thấy thầy cô tuy khó nhưng các thầy cô luôn cố gắng và tâm huyết trong việc giảng dạy.”

Chúc Thuận có một sức khỏe dồi dào và gặt hái được nhiều thành công hơn trong khoảng thời gian sắp tới!

Trúc Huyền