Các đội thi chinh phục cuộc thi ACM Quốc gia Online

Sáng ngày 30/10/2016, sau khi trải qua 3 cuộc thi ACM online 3 miền , 178 đội thi thuộc các trường Đại học Việt Nam đã chính thức bước vào cuộc thi ACM National Online 2016 diễn ra tại 9 địa điểm trên khắp cả nước. Tại cơ sở Đại học FPT Hoà Lạc, Hà Nội với sự góp mặt của 21 đội thi đến từ 7 trường ĐH thuộc khu vực Hà Nội đã tạo nên một ngày thi ACM hết sức gay cấn.

21 đội thi đến từ 7 trường ĐH thuộc khu vực Hà Nội tham gia tại điểm thi Đại học FPT Hòa Lạc

Cuộc thi ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest)  là cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế Khu vực Châu Á chính thức  được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2006. ACM nation online 2016 là cuộc thi cấp quốc gia sau khi các đội thi trải qua 3 vòng thi tại 3 miền. Theo đó cuộc thi diễn ra vào ngày 30/10 vừa qua sẽ là tiền đề để chọn ra các đội thi xuất sắc, chính thức bước vào kì thi quốc tế ACM/ICPC Asia Nha Trang  với các đối thủ thuộc các quốc gia khác trong khu vực.

Không khí làm bài căng thẳng tập trung tại phòng thi 

7h30 sáng 21 đội thi của 7 trường Đại học đã có mặt đầy đủ tại ĐH FPT cơ sở Hoà Lạc để làm các thủ thục trước khi bước vào kì thi. Mỗi đội thi bao gôm 3 thành viên, sẽ thực hiện bài thi online trê máy tính. Kết quả cũng được liên tục cập nhập để các đội theo dõi cho đến cuối cuộc thi đấu.

Đúng 8h sáng, các đội thi chính thức bước vào giờ làm bài. Đối với kì thi lần này Đại học FPT tham gia với 5 đại diện ở 2 cơ sở. Tại Đại học FPT tại Hà Nội, là sự góp mặt của (Unstoppable, Accepable, Code Hunter, Incredible) cùng với đó là đội Oustanding của Đại học FPT Hồ Chí Minh. Các đại diện của Đại học FPT tham gia kỳ thi lần này là các sinh viên khoá 8,9,10 và cũng có cả sự góp mặt của cả những sinh viên khoá năm nhất, năm 2 là sinh viên 11 và 2 tân sinh viên vừa mới vào trường K12 năm 2016.

Vòng thi kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, kết thúc lúc 13h15, các đội tham sau khi kết thúc bài thi vỡ oà vì những nỗ lực, cố gắng liên tục và rất căng thẳng. Nhiều đội thi tỏ ra hài lòng với kết quả của mình. Đoàn Công Minh đại diện nhóm  FTU Knight 2 đến từ Đại học Ngoại Thương chia sẻ : “ Đây là năm thứ 3 nhóm tham gia ACM, đề thi năm nay có vẻ vừa sức với các đội trường Công nghệ, nhưng  hơi khó cho các đội trường kinh tế. Tuy vậy dù chưa thực sự tốt lắm nhưng nhóm mình khá hài lòng về kết quả hiện tại […] Đây là lần đầu tiên mình tham gia kì thi ACM tại Đại học FPT Hoà Lạc, mình cảm thấy mọi công tác chuẩn bị cũng như đón tiếp các đội thi đều rất chu đáo.” Nguyễn Ngọc Trung – sinh viên K10 ngành kĩ thuật phần mềm, thành viên của nhóm Unstoppable – Một trong những đội được đánh giá là đội mạnh của Đại học FPT thì cho rằng đề thi năm nay vừa sức, xong vẫn chưa thưc sự hài lòng khi tin rằng nhóm mình có thể làm tốt hơn thế. Tuy nhiên ACM luôn là kì thi mang lại rất nhiều bài học bổ ích, rất nhiều kinh nghiệm cho cả  nhóm sau mỗi lần thi đấu.

Kết quả sau khi kết thúc bài thi, đội đứng đầu bảng xếp hạng là nhóm BK.Juniors đến từ Đại học Bách Khoa tiếp theo đó là đội Unstoppable của Đại học FPT và Windows của Đại học công nghệ. 5 đại điện của FPTU là Unstoppable, Accepable, Code Hunter, Incredible, Oustanding lần lượt xếp ở các vị trí 2, 8, 20, 25 và 60.

Từng là một đại diện của FPTU trong cuộc thi ACM các năm trước, và đảm nhiệm vai trò BTC năm nay anh Nguyễn Hữu Thành hiện đang làm việc trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo của công ty AI Lap cho biết: “ACM là cuộc thi lập trình đánh gia năng lực chính xác của sinh viên các trường Đại học. Có lẽ vì vậy mà được nhà trường đầu tư khá nhiều . Các thí sinh dự thi ACM cũng được chọn lọc và rèn luyện hết sức khắc nghiệt khi phải thi đấu liên tục. Tuy nhiên đây là cơ hội tốt để các bạn học hỏi và rèn luyện thêm nhiều kinh nghiệm bản thân. Với cuộc thi năm nay có thể thấy chất lượng các đội thi rất tốt. Đối với  các đại diện của Đại học FPT cũng vậy dù là đội hình khá trẻ xong các bạn đề rất tiềm năng và bản lĩnh.”

                                 Karry

Ảnh: Nguyễn Hữu Thành