Chỉ cần 2 phút, ứng dụng Newdoor của SV Đại học FPT giúp người dùng tìm nhà trọ ưng ý

Là một trong số những đồ án ngành Thiết kế đồ hoạ tham gia lễ bảo vệ kỳ Summer 2020, ứng dụng Newdoor của nhóm SV FPT gồm Vũ Tiến Dũng và Trần Phương Hạnh đã mang đến nhiều hữu ích khi đáp ứng nhu cầu tìm nhà trọ cho con người. Đây cũng là đồ án thu hút được sự quan tâm đông đảo của SV trong trường, bởi lẽ mục đích của đồ án chính là vấn đề mà bất kì SV nào cũng quan tâm khi học xa nhà.

Xuất phát từ thực tế nhu cầu tìm nhà trọ tăng cao tại các tỉnh, thành phố lớn, nhóm sinh viên quyết định lựa chọn đề tài “Newdoor-Application for Finding Rental Rooms” để thiết kế ứng dụng tìm kiếm nhà trọ trực tuyến Newdoor. Để thực hiện được đề tài này, nhóm đã đi khảo sát nhu cầu tìm nhà ở trọ của con người, đặc biệt trực tiếp đi phỏng vấn những chủ trọ đang có nhà cho thuê và những người đang thuê nhà ở trọ để tìm hiểu về mong muốn ở trọ, ở ghép, cho thuê nhà… của các đối tượng trên. Sau khảo sát, nhóm nhận thấy những kênh được đánh giá cao khi tìm phòng trọ là Facebook, qua bạn bè giới thiệu, môi giới… trong khi đó ứng dụng để tìm kiếm nhà trọ lại rất hiếm.

Song song với việc khảo sát thói quen của người dùng khi có nhu cầu tìm nhà trọ, nhóm còn tìm hiểu sâu về mong muốn của người dùng sẽ cần gì ở một ứng dụng tìm phòng trọ trực tuyến. Từ đó, nhóm đã phác thảo nên các chức năng cần có của ứng dụng Newdoor.

SV Trần Phương Hạnh tự tin trình bày sản phẩm của nhóm trước Hội đồng phản biện

Ứng dụng Newdoor gồm 12 chức năng, trong đó có 7 chức năng chính như: nội quy, tiện nghi, giá cả, chức năng so sánh các nhà trọ, chức năng đánh giá, chức năng kết nối giữa người cho thuê và người thuê, chức năng đặt phòng… “Đây đều là những chức năng cần thiết được xây dựng trong app nhằm tạo sự thuận tiện và đáp ứng nhu cầu tìm được nhà trọ ưng ý nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có chức năng chuyên biệt dành cho người cho thuê phục vụ cho việc quảng cáo phòng trọ của mình tới nhiều người”, Dũng – thành viên nhóm chia sẻ.

Trong thời gian đầu thực hiện khảo sát, ngoài việc tìm hiểu mong muốn tìm được nhà trọ ưng ý nhóm còn nhận thấy có rất nhiều trường hợp cả người cho thuê và người thuê bị lừa đảo. Trường hợp này xảy ra ở người đi thuê nhiều hơn do hình ảnh quảng cáo không giống như thực tế khi đến xem, mất tiền do môi giới… Chính vì vậy, nhóm đã xây dựng Newdoor giống như một “người bạn” công tâm ở giữa hai bên để giảm thiểu rủi ro lừa đảo, kết nối trực tiếp giữa người cho thuê và chủ thuê. Nhóm cho biết, “Chỉ với 2 phút người dùng có thể tìm được nhà trọ ưng ý cho mình khi trải nghiệm các chức năng của ứng dụng Newdoor bởi hình ảnh, thông tin…đều được cung cấp chân thực và chính xác”.

Để làm được điều này, nhóm đã sử dụng phương thức trọng số giản đơn để người dùng dễ dàng nhận ra những so sánh của các nhà trọ. Theo đó người dùng khi trải nghiệm chỉ cần đánh giá các tiêu chí của nhà trọ theo thang điểm đã có để hệ thống nhận thông tin và đưa ra trọng số của các nhà trọ. Dựa trên các trọng số đó người dùng có thể tìm được ngôi nhà phù hợp và ưng ý nhất với mình. Đây cũng chính là tính sáng tạo và là chức năng đột phá của ứng dụng Newdoor mà các ứng dụng trực tuyến khác chưa có.

Poter thể hiện giao diện của ứng dụng Newdoor

Nhằm tạo sự thân thiện và gây ấn tượng cho người dùng, nhóm đã sử dụng màu nền trời xanh và màu cam đỏ của buổi nắng chiều làm 2 tông màu chủ đạo cho Newdoor. Điều này sẽ mang đến sự tươi trẻ, năng động và hiện đại cho ứng dụng. Ngoài 2 tông màu xanh và cam đỏ nhóm còn sử dụng các màu phụ khác như đen, trắng, xám để phân biệt với các phần text giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng.

Thầy Trần Bình Dương – thành viên Hội đồng phản biện chia sẻ, “Newdoor là một sản phẩm khá chuyên nghiệp, cách trình bày của các thành viên rõ ràng và biết cách làm nổi bật những điểm mạnh của ứng dụng. Để phát triển sản phẩm nhóm nên có những nghiên cứu sâu hơn để giải quyết các lỗi nhỏ của ứng dụng”.

FPT EDU