Cuộc thi trí tuệ do FPT tổ chức tranh giải thưởng ICT ASEAN

Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua mạng – ViOlympic do FPT tổ chức tham gia ở hạng mục Trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.

Sân chơi trí tuệ dành cho học sinh

Năm 2008, FPT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ra mắt cuộc thi Giải toán qua mạng lấy tên gọi ViOlympic. Thời điểm đó, cuộc thi được định hình là sân chơi trí tuệ toán học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại Việt Nam với kỳ vọng mục tiêu vì cộng đồng, xã hội, hướng đến phát triển niềm đam mê toán học và công nghệ của thế hệ trẻ nước nhà.

Năm 2009, ViOlympic đã đóng góp cho công cuộc phát triển và nhân rộng niềm đam mê toán học dành cho học sinh Việt Nam. Sau một năm hoạt động cuộc thi đã cho ra đời bộ sách tự luyện đầu tiên đáp ứng đúng nhu cầu của học sinh các cấp. Ngay khi vừa chính thức phát hành, nhiều công ty và sở giáo dục đã đặt mua hàng nghìn cuốn để phân phối cho học sinh địa bàn toàn quốc. Trong năm này, Violympic đã vinh dự nhận Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam và Giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục sản phẩm và dịch vụ giáo dục.

Năm học 2012-2013, ViOlympic vững vàng cán mốc 10 triệu thành viên. Cùng năm đó, cuộc thi được phổ biến tới hơn 1.000 huyện trên khắp 63 tỉnh, thành toàn quốc đồng thời ra mắt cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh tại trường THPT FPT.

ViOlympic đã góp phần tạo nên hình ảnh một FPT luôn gắn với trách nhiệm cộng đồng.

Sang năm học 2014-2015, ViOlympic đạt mốc 20 triệu thành viên, chính thức trở thành thương hiệu được tin cậy nhất về thi Toán trên Internet. Năm học này đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình vươn ra quốc tế với cuộc thi Violympic Global thu hút hơn 32.000 thí sinh đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ thi đấu trực tuyến.

Năm 2016, ViOlympic đưa thêm môn thi Vật lý và kết hợp Bộ Giáo dục Lào trong việc triển khai cuộc thi Toán và tiếng Anh tại đất nước triệu voi. Đây là lần đầu tiên cuộc thi ViOlympic ​vươn ra lãnh thổ nước ngoài là bước tiến mới trong hành trình quốc tế hóa sân chơi trí tuệ này. Năm học này, ViOlympic đạt kỷ lục khi có khoảng 8 triệu học sinh tham gia dự thi qua 18 vòng thi Violympic.

Đến nay, ViOlympic đã trở thành cuộc thi Giải toán qua internet có quy mô và uy tín ở Việt Nam với tổng số học sinh tham gia qua các năm lên tới hơn 30 triệu em. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của học sinh, giáo viên và phụ huynh tại hơn 33.000 trường học, trên 711 quận huyện và khắp 63 tỉnh, thành phố.

Từ ViOlympic đến yêu Đại học FPT

Nhiều bạn trẻ bước ra từ sân chơi trí tuệ ViOlympic đã dành tình cảm đặc biệt và quyết tâm rèn luyện, học tập tốt, đầu quân vào Đại học FPT.

Châu Minh Khánh (Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long) hào hứng: “Tôi bắt đầu cảm thấy hứng thú với Toán học từ khi cuộc thi Violympic ra đời. Một cuộc thi online dành cho học sinh trên cả nước dưới sự xây dựng của tập đoàn FPT. Ban đầu, tôi chỉ tò mò muốn biết cuộc thi đó như thế nào, vì có lẽ đây là cuộc thi lớn đầu tiên mà tôi tham dự, và đặc biệt hơn chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thi cử. Nhưng cũng chính sự kiện ấy đã làm thay đổi cuộc đời tôi đến tận hôm nay. Tôi nghĩ rằng Đại học FPT chính là sự lựa chọn tốt nhất“.
Châu Minh Khánh – Chủ nhân Huy chương Vàng Cuộc thi Toán học không biên giới đầu quân vào Đại học FPT

“Năm học lớp 6 tôi may mắn biết đến kì thi Violympic Toán do FPT tổ chức và thực hiện. Một năm sau tôi đã quyết định tham dự cuộc thi hấp dẫn này, song không đạt giải. Đến năm lớp 10 tôi đã tiếp tục đăng kí tham dự Violympic và đạt được giải nhì cấp tỉnh. Từ đó tình yêu FPT lớn dần lên vào năm nay, mình quyết tâm chinh phục Đại học FPT với kì thi học bổng và may mắn nhận được học bổng 70% cho 4 năm học của mình”, Huỳnh Phan Phúc Hậu (học sinh Trường THPT Tuy Phong – Bình Thuận) chia sẻ.

Huỳnh Phan Phúc Hậu nhận được học bổng 70% cho 4 năm học tại Đại học FPT

Anh chàng Phạm Duy Anh (Trường THPT Trần Hưng Đạo – Đắc Nông) cũng khẳng định: “Tôi bị ảnh hưởng mạnh khi tham gia kì thi Violympic. Trong đầu tôi nghĩ: “Woahhh, đây là cuộc thi toàn quốc của bộ giáo dục chỉ đạo mà lại được FPT tổ chức và thực hiện, hẳn Đại học FPT phải là xịn lắm”. Điều đó giải thích vì sao, giữa rất nhiều trường cũng nổi về Công Nghệ Thông Tin nói chung hay ngành Kỹ Thuật Phần Mềm nói riêng như Bách Khoa, Khoa Học Tự Nhiên, Học viện Bưu Chính Viễn Thông… nhưng FPT mới thực sự là điều mà tôi mong muốn.”

ViOlympic tranh giải thưởng ICT ASEAN

ASEAN ICT Awards – AICTA là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á – Thái Bình Dương. AICTA lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Bali, Indonesia vào tháng 12.

Giải gồm 6 hạng mục chính: Giải thưởng khu vực nhà nước; Giải thưởng khu vực tư nhân; Giải thường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; Giải thưởng nội dung số; Giải thưởng doanh nghiệp khởi nghiệp; Giải thưởng nghiên cứu và phát triển (R&D).

Hồ sơ dự thi gồm video thuyết minh tải lên Youtube kèm theo các tài liệu về cuộc thi ViOlympic đã được gửi về BTC giải thưởng. Vòng Sơ khảo sẽ chấm thi online. Mỗi hạng mục sẽ chọn ra 3 sản phẩm tiêu biểu vào vòng Chung khảo. Video clip càng có nhiều lượt xem và lượt thích sẽ càng có nhiều cơ hội vào vòng trong.

Để ViOlympic có được kết quả cao ở giải thưởng lần này, độc giả có thể xem, ấn thích và chia sẻ video giới thiệu tại đường link này

Tây An