Cựu sinh viên ĐH FPT chinh phục sự nghiệp tại xứ sở Mặt trời mọc

Ra trường có công việc hấp dẫn ở xứ người, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao, đồng nghiệp yêu quý như Nguyễn Như Toàn là điều nhiều bạn trẻ ao ước.

Là cựu sinh viên khóa 4, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT ra trường được 6 năm, Nguyễn Như Toàn đã kinh qua nhiều công ty, doanh nghiệp có tiếng như FPT Software, FPT Information System… cuối cùng anh chàng quyết định dừng chân ở Mediabridge, trụ sở chính tại Tokyo – Nhật Bản.

Toàn chia sẻ: “Mình sang Nhật được gần 3 năm. 1 năm trước khi em sang Nhật Toàn có tham gia lớp học tiếng Nhật miễn phí buổi tối ở trung tâm do công ty mở ở Việt Nam. Do kết quả học tập tốt nên mình được tuyển vào công ty chi nhánh ở Việt Nam. Sau 6 tháng thì được cử sang Nhật làm việc.”

Hiện Nguyễn Như Toàn đang thuộc bộ phận Kinh doanh quốc nội của công ty Mediabridge. Còn nhớ ngày nào cặm cụi học tiếng giờ Toàn đã “bắn” tiếng Nhật như gió với trình độ N1. Tại công ty, cậu giữ trọng trách ở nhiều vị trí. Về kỹ thuật giữ vai trò xây dựng và quản lý server AWS, bảo trì khắc sự cố về mạng của các khách sạn, làm kỹ sư cầu nối cho các dự án phát triển hệ thống QRCode, thanh toán trực tuyến và 1 số hệ thống liên quan tới nghiệp vụ của các trường học.

Chàng IT bật mí: “Vì công ty Mediabridge có dịch vụ giới thiệu nhân tài cho các doanh nghiệp Nhật Bản nên mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều CEO của các tập đoàn lớn như: Sony, JVC…và rất nhiều các doanh nghiệp ở Tokyo. Qua đó mình hiểu rất rõ vấn đề thiếu nhân sự đặc biệt là ngành IT của Nhật Bản hiện nay.”

Ấn tượng hơn, công ty nơi Toàn làm việc còn là ban tổ chức hàng năm của Vietnam Festival tại Nhật Bản. Tại đây cậu phụ trách phát triển Website cho sự kiện. Thời gian cao điểm có khoảng 200.000 lượt truy cập cùng lúc. Nhờ đó, hàng tháng Toàn còn có vinh dự được tới họp ở Hạ Nghị Viện cùng Hạ Nghị Sĩ Aoyagi và làm việc cùng nhiều người nổi tiếng trong ngành truyền hình và giải trí của 2 nước Việt Nam – Nhật Bản như: Hồ Quỳnh Hương, Ngô Kiến Huy, Mai Văn Hương, Bảo Thy, Chi Dân, Huy Tuấn, Phạm Quỳnh Anh; Sunplaza Nakano-kun, Papala Kawai, Ami Tokito…

“Để tổ chức 1 sự kiện cho hơn 200.000 người tham dự cần có rất nhiều khâu cần chuẩn bị: truyền thông, sân khấu, các nhà tài trợ, các gian hàng, thiết kế, hệ thống an ninh, chiêu mộ tình nguyện viên… Tất cả các thông tin đó đều cần được cập nhật liên tục, mình có nhiệm vụ tổng hợp lại tất cả thông tin sau đó đưa lên trang chủ.” – Anh cho biết.

Toàn hào hứng: “Mình cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội làm việc cùng bác Aoyagi, bác đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.”

Với Toàn, Nhật Bản là đất nước có môi trường làm việc chuyên nghiệp, chuẩn mực. Nhưng với tỷ lệ dân số già, Nhật Bản đang rất cần nguồn lao động trẻ, sáng tạo và máu lửa như tinh thần của FPT. Hiện tại Công ty Toàn cũng tuyển được nhiều bạn trẻ Việt Nam gia nhập đội ngũ. Trong đó, có cả sinh viên Đại học FPT, điều này khiến chàng trai trẻ thấy vui nhất. “Công ty mình hiện có khá nhiều sinh viên FPTU như thủ khoa, Cóc Vàng Doãn Thu Hà, chủ tịch No Shy club – Đỗ Hồng Sơn, giải Ba Vovinam toàn quốc – Hoàng Đăng Tuân. Hi vọng tương lai sẽ có thêm thật nhiều sinh viên Đại học FPT sang Nhật làm việc, để cộng đồng nhà F ở Nhật ngày càng lớn mạnh hơn.”

Ở xứ người, khó khăn với chàng trai trẻ cũng không ít, về cơ bản với cậu đó là đôi lúc thấy cô đơn, hay cảm giác nhớ nhà. Toàn cho biết: “Ở Nhật mọi người tôn trọng quyền riêng tư của đối phương nên dễ tạo cảm giác lạnh lùng, nên mặc dù có nhiều bạn bè người Nhật, người Việt Nam nhưng Toàn vẫn thấy có 1 chút gì đó hơi cô đơn. Nhưng vì Nhật Bản giống như là chuẩn mực với mình nên thấy rất hài lòng và happy”. Với châm ngôn sống “biến áp lực thành động lực” mỗi ngày Nguyễn Như Toàn đều cố gắng hơn hôm qua một chút, một chút… để chinh phục con đường sự nghiệp, cuộc sống mà mình đang lựa chọn, theo đuổi.

 

Nhớ về năm tháng sinh viên, cậu cảm thấy may mắn khi được học trong môi trường Quốc tế như Đại học FPT. Với Toàn thời gian học kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT đã giúp cậu tích luỹ được kiến thức, kinh nghiệm cho công việc hiện tại. Mỗi một môn học ở trường đều có ý nghĩa với công việc và cuộc sống sau khi ra trường: ngoại ngữ, kỹ thuật, kỹ năng mềm… Đặc biệt giáo trình của Đại học FPT rất thiết thực và sát với thực tế, nếu tiếp thu và áp dụng được. Toàn tin mỗi sinh viên FPTU đều có thể đi rất xa về cả địa lý và con đường sự nghiệp.

Như những cánh chim bay không mỏi. Mỗi ngày cậu chắp thêm cho đôi cánh của mình sự kiên trì, bền bỉ, nhiệt huyết, đam mê, để mỗi ngày gặt hái thêm thành công mới.

Cọ