Đã có 3 đại diện của Đại học FPT xuất sắc lọt vào chung kết IoT Showcase Contest

Vòng sơ khảo IoT Showcase Contest tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra vô cùng tốt đẹp. 5 đội thi xuất sắc đầu tiên tiến vào chung kết đã lộ diện. Trong đó, Đại học FPT đã có 3 đại diện xuất sắc được xướng tên bước chung kết.

Đại học FPT có 3 đại diện vào chung kết với các đề tài: Smarthome control unit using Vietnamese speech command, Attendance Taking Support System for CCTV và Magic Bin.

IoT Showcase Contest là cuộc thi nằm trong khuôn khổ sự kiện Research Festival 2019 của FPT Edu. Đây là sân chơi về trình diễn và thuyết trình sản phẩm về Vạn vật kết nối – Internet of Things dành cho HS-SV FPT Edu trên toàn quốc.

Tiêu chí đánh giá đề tài sẽ gồm 6 yếu tố: Tính hoàn thiện của sản phẩm: chạy được và có thể kết nối tới Internet (40%); Tính sáng tạo của sản phẩm (10%); Mẫu mã sản phẩm (10%); Thuyết trình và trả lời câu hỏi (20%); Báo cáo kỹ thuật (10%) (Bỏ qua poster); Khả năng thương mại hóa của sản phẩm (10%).

Thiết bị kiểm soát nhà thông minh sử dụng tiếng Việt – Smarthome control unit using Vietnamese speech command

Xuất phát từ thực tế là đa số các thiết bị điều khiển bằng giọng nói trên thị trường hiện nay đều sử dụng tiếng Anh, gây khó khăn cho người tiêu dùng Việt, nhóm 3 sinh viên đến từ Đại học FPT Hà Nội đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng tiếng Việt. Cả nhóm đã tự thu thập dữ liệu giọng nói và sử dụng Deep learning để tạo ra một model nhận diện giọng nói với 15 câu lệnh chuẩn với độ chính xác 98%. Sản phẩm này sẽ điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói qua giao thức MQTT – giao thức được sử dụng phổ biến trong các hệ thống IoT. Nhóm cũng đặt cho sản phẩm của mình một cái tên rất dễ thương: Doreamon. Doreamon có thiết kế nhỏ gọn nên có thể đặt như một vật trang trí trên bàn làm việc.

3 chàng trai của FPTU Hà Nội với sản phẩm Smarthome control unit using Vietnamese speech command

Chia sẻ về lý do đến với cuộc thi, Trương Minh Giang – đội trưởng cho biết: “Em thấy IoT Showcase Contest là một cuộc thi rất thú vị với sinh viên ngành công nghệ thông tin như bọn em. Đây là cơ hội để bọn em kiểm tra năng lực bản thân và thêm những trải nghiệm thú vị. Được đọ sức với các bạn sinh viên trong khối FPT edu và các bạn sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ cho bọn em những kinh nghiệm quý giá. Còn một lý do nữa, bọn em thấy mọi người bảo Cần Thơ đẹp lắm nên bọn em muốn vào đó chơi”.

Thùng rác thông minh – Magin Bin 

Bất ngờ là các thành viên trong nhóm Trần Lê Duy, Nguyễn Mậu Hiếu, Lưu Diệu Hoa đều mới là sinh viên năm nhất Đại học FPT. Nhưng các em đều thể hiện bản lĩnh của mình thông qua cách xây dựng, phát triển ý tưởng, cách thuyết trình và kiến thức vững vàng.

Được vào chung kết, Thùng rác thông minh được Ban giám khảo khuyên cần thiết kế bên ngoài ấn tượng hơn, có thể thay bằng mica trong suốt để có thể thấy được rác được phân loại như thế nào.

Đề tài xuất phát từ chính vấn đề nhức nhối hiện nay: môi trường và rác thải. Việt Nam hiện là một trong 5 nước có lượng rác thải lớn nhất thế giới nhưng việc phân loại rác hiện nay vẫn được thực hiện thủ công, hao tốn chi phí, sức lực mà hiệu quả không cao. Rác bị dồn ứ, chất đống, trong khi những vật liệu tái chế không được phân loại gây hoang phí, những rác công nghiệp nguy hiểm vẫn ko được quản lý, xử lý đúng quy định. Magic Bin có thể phân rác bỏ vào thùng thành hai loại: tái chế được và không tái chế được để góp phần giải quyết vấn đề trên.

Thùng rác thông minh được nhóm đưa tình huống sử dụng cụ thể tại văn phòng và trường học với lượng rác thải chủ yếu là rác văn phòng (giấy, kim ghim..) và rác sinh hoạt (hộp cơm, chai, lon nước…). Hệ thống sẽ được cung cấp thông tin cho trước để hiểu và phân biệt các loại rác khác nhau, tự động mở nắp khi có phát hiện có người muốn bỏ rác. Công nghệ Học máy (Machine Learning) được áp dụng trong đề tài này để hệ thống có thể phát hiện những loại rác mới và tự học thông qua xác nhận của người dùng và ghi nhớ cho những lần sau.

Ứng dụng Magic Bin còn giúp cơ quan quản lý ghi nhận hiện trạng các thùng rác để kịp thời thu gom. ThS. Thân Văn Sử đánh giá cao đề tài và nhận định đề tài hoàn toàn có thể sử dụng ở các nhà máy xử lý rác hiện nay.

Attendance Taking Support System for CCTV cũng là 1 đại diện xuất sắc của Đại học FPT bước vào chung kết.

Cùng chờ đợi kết quả vòng sơ khảo tại các cơ sở tiếp theo và hi vọng những đại diện đến từ Đại học FPT sẽ tiếp tục được xướng tên bước vào chung kết IoT Showcase Contest tại Cần Thơ vào tháng 08/2019.

Mơ Nguyễn tổng hợp