Đề thi THPT QG 2019 vẫn bám sát chuẩn kiến thức, chủ yếu là chương trình lớp 12

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An nhấn mạnh điều này tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 được tổ chức sáng nay (17/3), tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chương trình do Bộ GD&ĐT phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức.

Đề thi sẽ có sự phân hóa

 

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp là một cơ hội rất tốt để thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ và chính xác thông tin về tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2019 trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho lựa chọn của mình.

Theo Thứ trưởng Lê Hải An, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với 2018, Bộ GDĐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn.

Đề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại Ngày hội
Về công tác tuyển sinh năm 2019, Thứ trưởng cho biết, vừa qua Bộ GD&ĐT đã ban hành 02 thông tư quan trọng, đó là: Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy và Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ.

Theo đó, Quy chế tuyển sinh đại học năm nay ngoài việc bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và bắt buộc thí sinh đã xác nhận nhập học phải nộp bản gốc giấy chứng nhận điểm thi thì vẫn giữ ổn định như năm 2018.

Các trường đại học công khai, minh bạch thông tin 

Trao đổi với các phụ huynh và học sinh, Thứ trưởng chia sẻ: Nhu cầu học tập trong đó có nhu cầu học tập ở bậc đại học là nhu cầu chính đáng.

Tuy nhiên, để chọn được chương trình đào tạo, ngành nghề phù hợp với sở trường, năng lực và đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi ra trường đòi hỏi các em có được đầy đủ thông tin, bao gồm thông tin về chất lượng đào tạo của các chương trình, môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, nhất là đội ngũ giảng viên của các trường, các chương trình đào tạo mà các em có ý định đăng ký.

Đây là một điểm mà trong những năm qua, Bộ GD ĐT đã tập trung chỉ đạo các trường đại học công khai, minh bạch thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, về kiểm định chất lượng của nhà trường và các chương trình đào tạo của trường.

Để có được thông tin cụ thể về các trường đại học và chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trong và ngoài nước, các vị phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo thông tin trên web tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Để có được các thông tin này, cần có sự tư vấn, hướng nghiệp của các nhà tuyển dụng, các cơ sở đào tạo, đồng thời quý phụ huynh và các em học sinh cũng có thể tham khảo thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của Việt Nam và khu vực.

Phối hợp tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh 2019 năm nay, Bộ GD-ĐT đã cử đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, chuyên viên vững về chuyên môn, nắm chắc về chính sách thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tham gia các hoạt động tư vấn. Các chuyên gia tư vấn của các trường đại học, các nhà tuyển dụng cũng sẽ giúp cho các em có nhiều thông tin để tự tin đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp trong việc chọn ngành nghề, chọn trường cho mình.

Sắc cam Đại Học FPT nổi bật tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019; khuấy động cả khu sự kiện với nhiều tiết mục hấp dẫn thu hút sự quan tâm của hàng ngàn học sinh THPT. Các em thích thú tham gia tư vấn chọn ngành và check in nhận vé tham sự Super Big Open Day vào ngày 31/03 tại FPT.

Năm 2019, Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tin (gồm các chuyên ngành: IoT, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Thiết kế đồ họa); Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Quản trị kinh doanh (gồm các chuyên ngành: Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện). Thí sinh có học bạ THPT các khối A00, A01, D01, D90, D96 trong 2 học kỳ (học kỳ 2 lớp 11 + học kỳ 1 lớp 12 hoặc 2 học kỳ lớp 12) >=7.0 đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển vào trường Đại học FPT có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến tại đây

Theo kenh14