Dụ thí sinh bằng học bổng

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang đến rất gần. Hàng ngàn thí sinh trên cả nước chuẩn bị bước vào đợt “vượt vũ môn” có ý nghia quan trọng của đời mình. Năm nay, để hút thí sinh, nhiều trường đại học ở nước ta có các phương hướng, cách tiếp cận mới, nổi bật là chính sách trao học bổng với số tiền lớn được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Gần 2000 thí sinh tìm kiếm học bổng ĐH FPT

Có thể nói, trong môi trường giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học thì việc sinh viên được cấp, trao học bổnglaf một trong những đièu kiện, động lực để các cá nhân đó vươn lên trong học tập, khắc phục những khó khăn về kinh tế tài chính. Hoạc bổng được hiểu là khoản tiền được trợ cấp choc một học sinh, sinh viên, học viên… nhằm giúp họ học tiếp trong môi trường nào đó.

Trường, tổ chức khác, hay cá nhân cấp học bổng vì nhiều lý do, ví dụ tài năng trong thi cử hay quá trình vươn lên trong học tập, hoặc cũng có các suất học bổng dành cho học sinh, sinh viên có hàn cảnh, điều kiện gia đình khó khăn nhưng có thành tích cao trong học tập.

Về mặt tiền bạc thì giá trị của học bổng nhiều khi không đáng kể, nhưng nó là phương tiện, là động lực thúc đẩy sinh viên, học sinh phấn đấu học tập và nâng cao trình độ bản thân. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như vậy, cũng có khi đó lại là những học  bổng lớn nhất (toàn phần).

Liên quan tới vấn đề này, năm nay, nhiều trường đại học ở nước ta có những chính sách ưu đãi, đặc biệt đưa ra các mức học bổng nhằm thu hút thí sinh vào trường.

Đại học FPT cho biết, năm 2018, trường tiếp tục trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho các tân sinh viên với số lượng dự kiến là 400 suất. Mức học bổng cao nhất gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí, dành cho thí sinh tham gia  đội tuyển trong các kì thi quốc tế IMO, HO (năm 2017, 2018). Học bổng 100% học phí dành cho thí sinh đạt giải nhất trong kì thi học sinh giỏi quốc gia (năm 2017, 2018) các môn Toán, Vật Lý, Hoá học, Tiếng Anh, Tin học…

Ngoài ra các thí sinh còn có cơ hội săn học bổng Đại học FPT bằng cách vượt qua kỳ thi giành học bổng do trường tổ chức. Sau kỳ thi 13/5, vào 15/7 ĐH FPT sẽ tổ chức đợt thi học bổng thứ 2 trong năm 2018.

Tham dự cuộc thi FPT University Talent 2018 cũng là cách để thí sinh có năng khiếu đặc biệt trong các lĩnh vực: Văn hoá, Nghệ thuật, Thể thao giành học bổng ĐH FPT cho mình.

Thí sinh Trần Hồng Diệu Linh (Thái Nguyên) giành được học bổng 100% của ĐH FPT thông qua cuộc thi FPT University Talent.

Trong khi đó ĐH QT Sài Gòn cũng công bố chương trình học bổng với nhiều mức từ 5%-100%. ĐH Kinh tế Tài chính HCM mới đây cũng công bố học bổng 50% học phí toàn khoá học cho các thí sinh của ngành Thương mại điện tử, CNTT, Ngôn ngữ Nhật.

Việc nhiều trường ĐH đã và đang có chính sách trao học bổng cho các tân sinh viên hoặc sinh viên đang theo học tại trường đac tạo sức hút và giúp các thí sinh chuẩn bị đi thi THPR Quốc gia săp tới có thêm động lực và không ngừng phấn đấu.

Theo Thời báo Ngân Hàng