Đường đến thành công của chàng cựu sinh viên từng 2 lần đạt danh hiệu “Cóc Vàng”

Biết đến Đại học FPT từ những ngày cái tên ấy còn khá trẻ và lạ lẫm, nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Việt Bảo Trung năm ấy vẫn quyết định trở thành sinh viên khóa 7 trường F để viết tiếp đam mê của bản thân. Dù đã thành công trên con đường sự nghiệp của mình, nhưng những kỷ niệm và cả những bài học đã trải qua ở Đại học FPT là điều mà Trung không thể quên được trong suốt hành trình xây dựng sự nghiệp của mình. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Say mê Đại học FPT sau một buổi học thử tại trường.

Từng xuất sắc đạt được học bổng 100% của trường, nhưng vẫn cảm thấy do dự với quyết định của bản thân, bởi khi đó Đại học FPT vẫn là một cái tên khá lạ lẫm đối với nhiều người. Ấy vậy, chỉ vì say mê phong cách truyền đạt của giảng viên sau một buổi học thử tại trường, chàng trai 18 tuổi năm ấy, đã quyết định lựa chọn Đại học FPT là điểm dừng chân tiếp theo của mình và đến bây giờ Trung vẫn cảm thấy tự hào về quyết định đó.

Bảo Trung và các anh chị cựu sinh viên khóa K7, những ngày đầu mới vào trường.

Trong những năm học tập tại trường Đại học FPT, Bảo Trung đã luôn nỗ lực và cháy hết mình để có một quãng đời sinh viên “chuẩn dân FPT”, bằng việc tích cực tham gia các hoạt động của trường. Từ đó, anh đã tích lũy được rất nhiều trải nghiệm quý báu cho bản thân mình: “Hồi trường còn ở cơ sở cũ, mình đã từng thành lập ra CLB chứng khoán, trước đây là FSIC. Ngoài ra, mình cũng đã từng tham gia cuộc thi “Thuyết trình Tranh biện” (PnD) và được giải nhất khi ở cơ sở cũ.” Bảo Trung tiết lộ.

Bảo Trung tham gia cuộc thi “Thuyết trình Tranh biện” (PnD)

Hơn thế nữa, anh Trung còn được biết đến là người có bảng thành tích học tập khủng khi từng xuất sắc giành được hai lần danh hiệu “Cóc Vàng – khối ngành Kinh Tế” tại kỳ “Spring” và “Summer” năm 2013 cùng với đó là danh hiệu “Thủ khoa đầu ra của trường” năm 2015. “Bên cạnh những nỗ lực của bản thân, việc luôn nhận được sự dìu dắt tận tụy, đầy tâm huyết của các thầy cô chính là động lực và cơ sở vững chắc để mình có được những thành tích trong những năm đại học này.” – anh Trung chia sẻ.

Anh Trung trong Lễ Tôn Vinh kỳ Spring 2013 của trường

 Và giờ đây, khi đã thành công trên con đường sự nghiệp, chàng sinh viên trẻ ngày nào vẫn bồi hồi những cảm xúc khi nói về những điều mà Đại học FPT đã đem lại: “Có rất nhiều điều đáng nhớ trong 4 năm học, song một trong những ấn tượng lớn nhất mà mình được lĩnh hội đó là các thầy cô giáo. Từ những người chỉ được học thời gian ngắn đã sang nước ngoài như thầy ThắngNV, thầy Chí Phương, những người tiếp tục sự nghiệp giảng dạy ở môi trường khác như cô TrangLTT, cô Hà Linh, hay những người vẫn ở lại cống hiến cho FU đến thời điểm hiện tại như cô NgaNTT, cô Dung. Những kiến thức, cách truyền đạt cảm hứng và tâm huyết của các thầy cô vẫn là hành trang quý báu theo mình đến tận bây giờ.” – anh Trung nhớ lại.

Anh Trung trong Lễ Tôn Vinh của trường kỳ Summer 2013

“Quãng thời gian học tập và trải nghiệm hầu như đều rất hữu ích, nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Và khó khăn mà mình nhớ nhất có lẽ là khi trường chuẩn bị chuyển cơ sở lên Hòa Lạc. Vì một số lí do cá nhân, mình đã không thể sắp xếp lên học tập trung tại campus được, và cô NgaLTT lúc đó đã rất cố gắng hỗ trợ để mình có thể được học cùng với các anh chị K6 tại cơ sở cũ. Điều đó đã giúp anh rất nhiều trong việc yên tâm học tập và rèn luyện tại FU hơn. Và mình càng cảm nhận một cách sâu sắc hơn về sự tâm huyết của các thầy cô ở Đại học FPT đối với học trò” anh Trung chia sẻ thêm.

Anh Trung cùng các anh chị sinh viên K7 chụp ảnh cùng cô NgaNTT trong ngày bảo vệ đồ án.

Bước ra khỏi giảng đường đại học, sẵn sàng chinh chiến với hành trang trên vai là những vốn kiến thức sâu rộng và những bài học ý nghĩa mà Đại học FPT mang lại.

Rời xa giảng đường Đại học FPT với thành tích mang theo là “Thủ khoa đầu ra của trường”. Sau 4 năm cố gắng và nỗ lực không ngừng, anh Trung đã có được một vị trí then chốt tại Phòng Quản lý rủi ro của Ngân hàng Viettinbank. Và để có được thành công như ngày hôm nay, những giây phút khó khăn là một phần không thể thiếu khi được nói đến.

Nhưng “Làm thế nào để vượt qua nó?” lại là một câu hỏi rất khó để trả lời. Thế nhưng, chàng trai trẻ năm ấy lại vận dụng tất cả những kiến thức mà mình từng trau dồi ở Đại học FPT, để tìm ra câu trả lời một cách nhanh nhất: “Thực tế khi mới bước ra khỏi giảng đường đại học, mọi thứ trở nên khó khăn hơn nhiều. Không còn có người tận tình hướng dẫn chỉ bảo như các thầy cô, đối mặt với áp lực từ nhiều phía, mông lung trước những ngã rẽ sự nghiệp. Lúc này, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng đã được trau dồi tại ĐH FPT, khả năng tự học, chủ động tìm tòi là chìa khóa giúp mình tìm ra con đường của riêng mình. Lắng nghe, chắt lọc những ý kiến xung quanh, chủ động dấn thân để thử thách và tự trải nghiệm đó là những bài học mà mình sẽ còn phải tiếp tục cố gắng hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.” anh Trung chia sẻ.

Anh Trung trong một lần trở về thăm FPT tại cơ sở Hòa Lạc.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Tài chính – Ngân hàng, anh Trung chia sẻ rằng: “Ngành nghề nào cũng cần rất nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể gặt hái những thành công. Nhưng riêng với ngành Tài chính, theo cá nhân anh, có 2 điều khá then chốt cần theo đuổi: khả năng tổng quát và kiểm soát cảm xúc. Ví dụ như có câu nói “Finance is the lifeblood of the economy”. Dòng chảy tài chính có liên quan mật thiết và nhạy cảm với đa dạng các khía cạnh kinh tế xã hội, vì vậy để nắm bắt được cần có khả năng tổng hợp thông tin và nhìn nhận tổng quan xâu chuỗi những kết nối ấy. Bên cạnh đó, việc giữ cho mình một cái đầu lạnh, cân bằng cảm xúc là cần thiết để đối phó những sự thay đổi lớn thường xuyên diễn ra đối với nền tài chính toàn cầu, đặc biệt là những cuộc khủng hoảng bất thường, như “con thiên nga đen” Covid-19 đang diễn ra là 1 điển hình.”

Anh Trung trong một buổi lễ của công ty.

Sau cùng, chàng sinh viên K7 ngày nào muốn gửi một lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên trường Đại học FPT rằng: “Tìm được đam mê cho mình đã khó, giữ vững và theo đuổi nó đến cùng còn khó hơn rất nhiều. Hy vọng các bạn đều đã tìm được cho mình những đam mê riêng và đừng ngần ngại dấn thân để thử sức và theo đuổi. Cũng như chia sẻ gần đây của anh Hoàng Nam Tiến – tân chủ tịch FPT Telecom: “Muốn sống sót, bắt buộc phải tự học kiến thức mới”. Chính sự chủ động tư duy và học tập, không chỉ dừng lại trong khuôn khổ trường lớp sẽ quyết định con đường thành công mỗi người”

Phương Hoa