Gặp gỡ CEO trẻ tuổi với startup tMonitor tham gia bình chọn Giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng

Đó chính là Vũ Hải Nam, cựu sinh viên K4, ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT. Hiện Nam đang là Founder & CEO của tMonitor, hệ thống thông minh quan trắc chất lượng không khí và quản lý khủng hoảng.

Cùng điểm qua một số thành tích ấn tượng của Vũ Hải Nam:

  • Top 10 Blue Venture Award, Doanh nhân vì cộng đồng
  • Giải Nhất cuộc thi IoT Startup 2019
  • Giải thưởng Sao Khuê 2019 trong lĩnh vực các sản phẩm, giải pháp của doanh nghiệp khởi nghiệp.
  • 1 trong 36 Start-up hàng đầu và đại diện duy nhất của Việt Nam tại cuộc thi AI 50 Campaign, Hội nghị thượng đỉnh và triển lãm thành phố thông minh tại Đài Loan.
  • Vô địch khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong cuộc thi IBM Watson Build 2018 diễn ra tại San Francisco, Mỹ.

Sản phẩm tMonitor, tham gia bình chọn Blue Venture Award – Giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng

Hiện tại, sản phẩm tMonitor của Vũ Hải Nam đang tham gia bình chọn tại Blue Venture Award- Giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng trong hạng mục Start-up được cộng đồng yêu thích nhất.

tMonitor là hệ thống bao gồm cả phần mềm và phần cứng đo và lưu trữ dữ liệu chất lượng không khí, từ đó giám sát ngắn hạn và dài hạn tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đảm bảo an toàn cũng như tăng năng suất tại nơi làm việc.

tMonitor là sản phẩm Make in Vietnam – tạo nên bởi trí lực và nhân lực Việt, tMonitor mong muốn trao tri thức, động lực, sự tự tin cho cộng đồng và doanh nghiệp để sống và hít thở trong lành hơn, từ đó đem lại sức khỏe, hạnh phúc, năng suất cho môi trường tư nhân cũng như doanh nghiệp.

Các bạn có thể bình chọn cho tMonitor để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường không khí, hít thở trong lành, sống khỏe mạnh hơn tại đây.

Những trăn trở và kỷ niệm đáng nhớ khi thực hiện sản phẩm

Chàng CEO tài năng chia sẻ về quá trình ra đời ý tưởng và phát triển sản phẩm: Hiện nay giám sát chất lượng không khí được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị khoa học lớn, đắt tiền bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Mức độ ô nhiễm mà chúng ta gặp phải trong công việc vẫn còn rất mơ hồ vì dữ liệu giám sát không theo thời gian thực và không mang tính đại diện. Các chỉ số chất lượng không khí do Chính phủ thành lập để giám sát thường bị bỏ qua.

Để giải quyết những vấn đề này, mình và đội ngũ đã xây dựng tMonitor – hệ thống quan trắc môi trường làm việc tự động, liên tục có giá thành triển khai phù hợp và có kết quả đánh giá chính xác về điều kiện làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp và các khu vực tập trung nhiều người lao động. Không chỉ theo dõi chất lượng không khí trong nhà, tMonitor cung cấp diễn biến chất lượng không khí và cảnh báo ô nhiễm không khí theo thời gian thực ở môi trường ngoài trời đặc trưng như bên ngoài khu công nghiệp. 

Hệ thống quan trắc môi trường trở nên hiệu quả hơn khi kết hợp với hệ thống cảnh báo tự động và quản trị rủi ro về môi trường lao động. Hệ thống cảnh báo tự động cho phép cảnh báo các rủi ro có thể xảy ra tại các địa điểm lắp đặt thông qua việc đánh giá các yếu tố môi trường và tự động lựa chọn các kịch bản đã được xây dựng sẵn để đối phó với các rủi ro.

Trong quá trình thực hiện dự án cũng có nhiều kỷ niệm, đáng nhớ nhất là việc mình hay di chuyển đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ. Tuy nhiên đợt vừa rồi bị kẹt luôn 6 tháng ở Mỹ do Covid-19, tìm mọi cách mới được về VN, đồng thời bị cách ly 2 tuần mới trở lại sinh hoạt như bình thường.”

Những kế hoạh rõ ràng trong tương lai cho dự án tâm huyết

Hải Nam chia sẻ hiện nay tMonitor đang trong quá trình gọi vốn để sản xuất hàng loạt, bán thương mại hóa sản phẩm với lộ trình phát triển cụ thể:

Sau 1 năm có thể hoàn thiện tốt chất lượng và độ chính xác của các thiết bị đo không khí trong nhà và ngoài trời. Đồng thời cũng cải tiến mô hình xử lý dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo.

Sau 3 năm có thể tích hợp với hệ thống điều khiển tự động điều hòa không khí, quạt thông gió trong tòa nhà và tương thích với tất cả các hệ thống nhà thông minh.

Sau 5 năm có thể triển khai được tổng cộng 15,000 thiết bị trong các khu công nghiệp, nhà máy, trường học, cũng như các khu vực ngoài trời đặc thù.

Đại học FPT là bước đệm giúp Nam theo đuổi dự án khởi nghiệp

Sau nhiều năm tốt nghiệp và theo đuổi sự nghiệp đam mê của mình với nhiều thành tích đáng nể, khi nghĩ về Đại học FPT, chàng cựu sinh viên K4 chia sẻ: “ĐH FPT giúp mình tự tin giao tiếp trước đám đông, biết lắng nghe và nói lên suy nghĩ của mình. Các sinh viên có mong muốn khởi nghiệp đã và đang được tạo điều kiện phát triển năng lực khi học ở ĐH FPT.

Ngoài ra, đối với Hải Nam, sau khi đã ra trường, mạng lưới cộng đồng FPTU Alumni có rất nhiều hoạt động gắn kết mọi người để chia sẻ, tư vấn phát triển doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh.

Cuối cùng, Hải Nam không quên gửi lời nhắn nhủ đến các bạn học sinh 12 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng quyết định chọn trường chọn ngành:Các em hãy chọn trường nào có thể giúp mình phát huy tối đa khả năng của mình, khơi gợi niềm đam mê, khát khao sáng tạo. Đại học FPT là 1 trong những điểm đến lý tưởng.

Cảm ơn những chia sẻ của Vũ Hải Nam, chúc bạn đạt được các kết hoạc của mình và thành công hơn nữa trong tương lai.

Hoàng Linh