Gặp gỡ chàng nhiếp ảnh tài ba của Đại học FPT

Mới vào nghề nhiếp ảnh chưa lâu nhưng cái tên Khương Lưu đã trở nên quen thuộc với các sinh viên ở Đại học FPT. Với tâm hồn người nghệ sĩ chàng thủ lĩnh của CLB Photography đã sáng tác nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đầy ấn tượng, không những vậy chàng trai 9X này còn sở hữu vẻ ngoài điển trai, nam tính.
Hãy cùng giao lưu với chàng nhiếp ảnh tài ba này nhé!
Chào Khương, hãy nói về con đường nhiếp ảnh mà bạn đã chọn?
Xin chào các bạn độc giả! Ngày trước, bố mình cũng từng làm nghề chụp ảnh nên mình có may mắn được tiếp xúc với máy ảnh từ khá sớm và bố chính là người thầy đầu tiên của mình. Nhưng cho tới những năm đầu đại học thì mình mới thực sự đam mê và theo đuổi con đường nhiếp ảnh. Sau đó thì mình tham gia CLB nhiếp ảnh ở trường. Mình dần hiểu và có cái nhìn tổng quát hơn về bộ môn nhiếp ảnh này. Có lẽ điều mà khiến mình gắn bó với nhiếp ảnh là mình có thể thoải mái sáng tác và đưa ý tưởng của mình vào những bức ảnh.
Bạn có gặp khó khăn gì khi mới bắt đầu chụp ảnh?
Khi mới tập chụp, khó khăn của mình là việc kiểm soát được chiếc máy ảnh. Cũng rất may là thời gian đó, mình được biết tới khoá học nhiếp ảnh căn bản của CLB Photography trong trường và mình đã đăng ký học và tham gia CLB. Sau đó thì mình dần làm chủ được chiếc máy ảnh và cũng không ngừng học hỏi những kiến thức thú vị xoay quanh bộ môn nhiếp ảnh.
Mục tiêu hoặc ước mơ lớn nhất của bạn là gì?
Với mỗi thời điểm, mình đặt ra những mục tiêu và ước mơ khác nhau cho bản thân. Ở mỗi khía cạnh thì mình cũng có những ước mơ riêng. Về mặt cuộc sống tương lai, mình đặt ra mục tiêu là phải có một công việc tốt, ổn định, phù hợp với bản thân và sở thích của mình. Về nhiếp ảnh, mình có ước mơ được đi thật nhiều và chụp thật nhiều những khoảng khắc đẹp trong cuộc sống và vẻ đẹp của thiên nhiên, con người.
Bạn định nghĩa thế nào là một tác phẩm nhiếp ảnh đẹp?
Nhiếp ảnh là nghệ thuật mà nghệ thuật là vô cùng. Mỗi thể loại nhiếp ảnh thì có một định nghĩa về cái đẹp khác nhau. Theo mình, nội dung và cảm xúc là yếu tố vô cùng quan trọng trong một tác phẩm nhiếp ảnh. Đưa người xem vào trong chính tấm ảnh thì điều đó chính là giá trị nghệ thuật của tác phẩm nhiếp ảnh đem lại cho chúng ta.
Bạn hãy chia sẻ một chút về đam mê motor và phượt của mình được chứ?
Mình chung thuỷ lắm nhưng ngoài nhiếp ảnh thì mình còn yêu cả “xe” và bộ môn “phượt” nữa (Có lẽ dùng từ “du lịch khám phá” thì đúng hơn). Tình yêu đối với xe của mình tự nhiên lắm, chỉ là nó gắn bó với mình, đồng hành với mình trên những chặng đường dài thì mình thấy yêu quý nó thôi. Vì thế mà mình cũng thường xuyên tự tìm hiểu thêm các kiến thức về motor nói chung và xe độ nói riêng. Có lẽ sau khi tốt nghiệp xong, có nhiều thời gian hơn thì mình sẽ tự tay độ một chiếc tracker yêu thích từ lâu.
Cũng tình cờ khi mà chuyến đi đầu tiên của mình là chuyến đi xa với CLB Photography, trong chuyến đi, ngoài việc học hỏi, chia sẽ những kỹ năng, kiến thức về chụp ảnh thì chúng mình cũng có những trải nghiệm đáng nhớ cùng nhau. Ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên, của con người thì vẻ đẹp về văn hoá cũng là một niềm cảm hứng cho cho mình tiếp tục trên những chặng đường dài phía trước. Mình vẫn đang ấp ủ thực hiện một chuyến xuyên Việt bằng xe máy cùng một vài người bạn và mình cũng đang dần hiện thực hoá bằng việc tìm hiểu dần các địa danh và những cung đường sẽ qua. Còn hiện tại, mình đang quan tâm tới một chương trình trao đổi có tên gọi là Công dân toàn cầu (GCP) của tổ chức AIESEC tại một số tỉnh của Trung Quốc trong mùa hè tới.
Khương có lời nhắn nhủ nào đến các bạn sinh viên yêu thích bộ môn nhiếp ảnh?
Khi mới tập chụp, các bạn có thể còn nhiều bỡ ngỡ và có thể sợ bị chê về các bức ảnh, nhưng đừng vì thế mà bạn nản chí. Hãy cố gắng tự tìm hiểu và học hỏi các kiến thức nhiếp ảnh từ cơ bản nhất. Nhiếp ảnh cần đến sự đam mê và kiên nhẫn rất lớn trong việc tìm kiếm cái đẹp. Kinh nghiệm của mình là cứ xem thật nhiều các tác phẩm nhiếp ảnh để lấy cảm hứng trong việc sáng tác. Bạn nên tìm hiểu một số nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Việt Nam cũng như thế giới và xem ảnh của họ, càng xem nhiều ảnh đẹp, bạn càng có hứng thú hơn trong việc sáng tác. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào CLB Photography để giao lưu với chúng mình – những con người có chung sở thích và đam mê ảnh.
Kỷ niệm nào mà bạn nhớ nhất khi tham gia CLB nhiếp ảnh?
Mỗi chuyến đi gắn kết thành viên là một trải nghiệm khác nhau và chúng mình có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là trong chuyến đi Đồng Cao – Bắc Giang năm ngoái. Chúng mình xuất phát muộn hơn dự kiến và trên đường đi thì có sự cố hỏng xe nên 12h đêm chúng mình vẫn chưa lên được tới nơi cắm trại. Tuy có gọi thợ sửa xe để thay săm nhưng họ không sửa được xe Minsk nên không còn cách nào khác mình phải gọi sự trợ giúp từ hội chơi xe và tự tay tháo kiểm tra máy móc chiếc xe. Mặc dù biết được “bệnh” nhưng không có đồ thay thế nên bọn mình đành phải gửi lại chiếc xe Minsk ở nhà dân đến tận1h sáng, những ánh đèn xe máy của cả nhóm xuyên qua màn sương dày đặc để tiếp tục cuộc hành trình…
Nếu các bạn sinh viên khác muốn tham gia CLB của Khương, thì phải làm thế nào?
CLB Photography là CLB mở nên các bạn có thể dễ dàng tham gia và cùng nhau chia sẻ với chúng mình. Các bạn có thể tham gia theo hai cách. Cách thứ nhất là ở mỗi một học kỳ mới, chúng mình đều có chương trình tuyển thành viên nhằm mở rộng cũng như tìm kiếm những bạn sinh viên có chung niềm đam mê và sở thích về nhiếp ảnh để cùng nhau phát triển CLB,cách thứ 2 là các bạn có thể gửi yêu cầu tham gia nhóm Facebook “FU Photography”, sau khi kiểm tra thông tin và được chấp thuận thì các bạn đã là một thành viên của CLB và thoải mái chia sẽ cũng như tham gia vào các hoạt động của CLB rồi đó.
Xin cảm ơn và chúc Khương ngày một thành công với công việc của mình.
Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh do Khương Lưu thực hiện:
KhuongNV