Giải mã sức hút của ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

Là ngành học có tiếng và lâu đời nhất tại Đại học FPT với số lượng sinh viên theo học đông đảo nhất tại trường. Cùng tìm hiểu xem tại sao ngành Kỹ thuật phần mềm luôn HOT như vậy nhé!

Nội dung bài viết

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco…

Năm 2018 đạt đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc khu vực châu Á do Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương ASOCIO bình chọn; năm 2019 được vinh danh tại hạng mục Trường Đại học xuất sắc tại Lễ công bố Giải thưởng Thương hiệu xuất sắc thế giới (BrandLaureate) .

Tất cả các giáo trình của Đại học FPT đều được nhập khẩu từ nước ngoài về và cập nhật liên tục theo từng kỳ học. Với thời lượng số tiết thực hành lên đến 60%, sinh viên Đại học FPT đã được làm quen với công việc ngay từ trên ghế nhà trường.

Một lớp học tối đa 30 sinh viên nên trong các giờ thực hành sinh viên sẽ được các thầy cô giảng viên hướng dẫn rất tỉ mỉ và chi tiết. Sinh viên được học với giảng viên nước ngoài, chính vì vậy các bạn sẽ được tiếp cận với văn minh và văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

Nhiều cơ hội thực hành và học tập ở nước ngoài

Tại Đại học FPT, chương trình đào tạo luôn đề cao tính thực tiễn và tính quốc tế. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên có cơ hội học hỏi, làm việc hết mình. Trong đó, phải nhắc đến nỗ lực của nhà trường trong việc đưa sinh viên ra nước ngoài, học tập và cả thực tập tại những doanh nghiệp ngoại.

Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên sẽ có 1 – 2 học kỳ học tập chuyên ngành tại nhiều quốc gia và các trường Đại học lớn về công nghệ như Universiti Brunei Darussalam, Brunei hoặc học viên SRM Institute of Science & Technology, India.

Đại học FPT đã hợp tác cùng UBD – FPT Innovation Lab (đặt tại Universiti Brunei Darussalam – UBD, Brunei) triển khai chương trình OJT kết hợp làm Đồ án Tốt nghiệp (Capstone Project) dành cho các sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin. Chương trình diễn ra trong bốn tháng với sự tham gia của sinh viên ba nước: Brunei, Malaysia và Việt Nam. Tham gia chương trình trao đổi tại đây, sinh viên không những được học tập trong một môi trường năng động, mà còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống văn hóa của đất nước Brunei xinh đẹp.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Đại học FPT bố trí một phòng máy tính có cấu hình cao. Sinh viên cũng thi trực tiếp tại các phòng học thông qua hệ thống thi trực tuyến của trường. Mỗi phòng học của trường đều được trang bị đầy đủ thiết bị như quạt máy, điều hoà, hệ thống đèn LED âm trần, máy chiếu Ổ cắm điện cho laptop được trường bố trí ở từng bàn học.

Không chỉ sở hữu dàn thiết bị “cực phẩm”, phòng lab “xịn sò” của trường ĐH FPT còn được thiết kế môi trường giả lập giống với môi trường làm việc thực tế của các lập trình viên chuyên nghiệp. Cụ thể, trong quá trình thực hành, sinh viên ĐH FPT có thể tham gia vào các bài toán thật, có độ khó tương đương với những bài toán trong các dự án thực tế tại các công ty công nghệ.

Thường xuyên tổ chức các cuộc thi về công nghệ

Sinh viên Đại học FPT không những được đào tạo kiến thức chuyên môn cập nhật liên tục, các Cóc còn có cơ hội được cọ xát và tranh tài ở rất nhiều cuộc thi lớn, uy tín do Đại học FPT cũng như FPT Edu tổ chức.

FPT Uni SecAthon là cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính, được tổ chức theo mô hình trò chơi chiến tranh mạng, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng của người chơi, bởi vậy, mỗi đội sẽ cần thể hiện chiến thuật và tinh thần đồng đội cao độ hơn bao giờ hết. Qua đó, sinh viên sẽ có cơ hội thực hành, trải nghiệm và trau dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết.

F Talent Code do phòng Công tác Sinh viên phối hợp với Ban huấn luyện ACM-ICPC, Ban Đào tạo Đại học FPT tổ chức mục đích xây dựng phong trào học tập và luyện lập trình trong sinh viên, tìm kiếm tài năng lập trình, xây dựng lực lượng mạnh đi thi Olympic Tin học sinh viên Quốc gia và kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế (ACM – ICPC). Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa và chứa đựng nhiều trải nghiệm cho sinh viên Đại học FPT tiến xa hơn trong các giải đấu quốc gia và thế giới.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo thống kê của VietnamWorks, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Thông tin của Việt Nam đang đạt mức cao nhất trong lịch sử. Tới năm 2020, Việt Nam thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự IT. Cùng với sự xuất hiện của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã thực sự tạo nên cơn “khát” nhân lực Công nghệ Thông tin.

Mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường từ 8 triệu – 11,2 triệu đồng/ tháng, quản lý từ 22 – 45 triệu đồng/ tháng và từ 67,5 triệu đồng/ tháng trở lên đối với vị trí giám đốc. Mặt bằng chung, mức lương ngành CNTT luôn nằm trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có thể lựa chọn rất nhiều công việc đầy hứa hẹn như Lập trình viên phát triển ứng dụng; Kỹ sư cầu nối; Chuyên viên phân tích nghiệp vụ; Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm; Kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm; Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT; Giám đốc kỹ thuật; Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh…

 Hoàng Hương