“Học bổng Đại học FPT tuy khó nhưng mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp”

Trần Nguyễn Nhựt Duy – chàng trai tài năng khoá 16 hiện đang theo học ngành AI (Trí tuệ nhân tạo) tại Đại học FPT đã chia sẻ như vậy về quá trình chinh phục học bổng 100% của trường F.

Nhựt Duy là thí sinh tham gia kỳ thi học bổng đợt 1, nhắc về kỉ niệm ấy cậu bạn chia sẻ: “Theo ý kiến của bản thân, mình cảm thấy đề học bổng đợt 1 có những điểm khác so với đề các năm trước bởi lẽ nó có tính phức tạp và thách thức hơn. Còn về phần luận mình cảm thấy khá hay”. Anh chàng còn nói rằng: “Khi biết được bản thân là một trong những bạn sinh viên có được học bổng toàn phần mình rất bất ngờ. Bởi lẽ, mình không ngờ được mình có thể đạt được điểm cao như vậy và đương nhiên mình rất tự hào về bản thân, bên cạnh đó mình thấy rằng những nỗ lực mình bỏ ra đã có kết quả tốt.”

Trần Nguyễn Nhựt Duy – sinh viên K16, ngành Trí tuệ nhân tạo, trường Đại học FPT TP.HCM

Nhựt Duy biết đến trường Đại học FPT TP.HCM thông qua người bạn thân, cậu ấy cũng là động lực giúp anh chàng cố gắng chinh phục học bổng toàn phần. Nhựt Duy tâm sự rằng với sự quyết tâm của bản thân cùng với sự hỗ trợ và giúp đỡ của người bạn “chí cốt” cậu đã cố gắng ôn luyện trong khoảng thời gian 2 tháng để có được kết quả tốt nhất. Bên cạnh lý do ấy chàng sinh viên tài năng cũng chia sẻ anh chàng ấn tượng với Đại học FPT bởi vì đây là một trong những trường đại học đào tạo ngành AI (Trí tuệ nhân tạo) hoàn toàn bằng tiếng Anh có chất lượng thuộc top đầu.   

Từ khi còn là một học sinh cấp 3, Nhựt Duy đã có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi Tin học của tỉnh và Quốc gia, cũng từ đó ngọn lửa đam mê với công nghệ thông tin được thắp lên trong cậu. Càng học tập và tìm hiểu, anh chàng nhận ra rằng AI đang là xu hướng chung của thế giới, hầu hết các lĩnh vực đều có tích hợp trí tuệ nhân tạo, thế nên Nhựt Duy đã quyết định đầu quân vào trường Đại học FPT TP.HCM để có thể học tập và phát triển bản thân.

Chàng trai tài năng này không dừng lại ở những gì đã đạt được, cậu bạn luôn đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể và cố gắng để hoàn thành chúng. Nhựt Duy cho biết: “Hiện tại, mình đang muốn cố gắng để hoàn thành chương trình học tập một cách tốt nhất cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ những hoạt động ngoài giờ học. Và mình nghĩ rằng, bản thân sẽ cố gắng tìm kiếm cơ hội để có thể đi du học để trau dồi kỹ năng bản thân nhiều hơn nữa”.

Trần Nguyễn Nhựt Duy – sinh viên K16, ngành Trí tuệ nhân tạo, trường Đại học FPT TP.HCM

Khi được hỏi về cách ôn luyện đề học bổng Nhựt Duy trả lời: “Mình luyện đề không theo cách học, cách nhớ mà là theo cách làm, học cách tư duy của từng dạng bài và cách giải quyết vấn đề bằng nhiều hướng. Bên cạnh đó, mình có một nhóm bạn tại Logic Math Planet cùng học tập và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, nhờ vậy quá trình ôn luyện cũng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.”

Nói về cách học tập của bản thân, chàng sinh viên tài năng cho biết: Ban đầu, cậu dành thời gian để nắm vững kiến thức sau đó là khắc phục điểm mạnh yếu của mình trong từng dạng đề. Hơn thế nữa Nhựt Duy cho rằng nên ôn luyện trong tâm trạng thoải mái như vậy mới có thể tiếp thu kiến thức và mở rộng tư duy một cách có hiệu quả nhất.

Trần Nguyễn Nhựt Duy – sinh viên K16, ngành Trí tuệ nhân tạo, trường Đại học FPT TP.HCM

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình làm bài thi, Nhựt Duy kể thêm: “Trong thời gian làm bài mọi người nên biết cách phân chia thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành nhiều câu nhất. Ví dụ, mình chia thời gian theo tỉ lệ 1:1:2, sử dụng nhiều thời gian cho phần 3 vì ở dạng này đề khá dài mình cần phải đọc và hiểu rõ. Đối với 2 dạng còn lại chủ yếu là tư duy thế nên hãy làm sơ những câu bạn chắc chắn, cuối cùng khi còn thời gian hãy quay lại làm những câu khó.” Anh bạn cũng có lời khuyên dành cho các em K17: “Phải thật bình tĩnh để làm tốt cả phần toán và luận, vì nếu hoảng thì có khả năng các em sẽ không hoàn tốt phần luận, kết quả sẽ không tốt”.

Với những thành tích đã đạt được, cùng với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân đến với các em K17, Nhựt Duy đã trở thành một trong những mentor của nhóm săn học bổng vào Đại học FPT. Với vai trò mới, cậu bạn tâm sự rằng: “Mình hi vọng rằng có thể đồng hành và hỗ trợ thật tốt cho các em học sinh trong hành trình chinh phục học bổng”. 

Bài thi học bổng gồm 2 phần là toán logic và luận, cuộc thi không đánh vào những kiến thức phổ thông mà chủ yếu quan tâm đến tư duy, logic của học sinh. Thế nên, để làm bài thật tốt các bạn thí sinh phải bình tĩnh, chuẩn bị kỹ và bước vào phòng thi với tư thế thoải mái nhất. 

“Các em 2k3 hãy xác định mục tiêu của bản thân một cách cẩn thận, chăm chỉ rèn luyện, tâm lý vững vàng, hoàn thành bài thi hết sức mình. Học bổng tuy khó nhưng mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp. Hãy cố gắng và tự tin vào bản thân.” – Nhựt Duy nói thêm.

Những suất học bổng giá trị này sẽ giúp các bạn khẳng định được năng lực bản thân. Đồng thời, giành lấy cơ hội được học tập tại một môi trường học tập năng động, quốc tế và tiên phong về chương trình đào tạo.

Nhựt Duy (ở giữa) trong môt buổi offline ôn thi học bổng 

Học bổng Đại học FPT mang tên cố Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, được trao tặng cho các bạn trẻ có tài năng trong nhiều lĩnh vực. Từ nghiên cứu, học thuật đến lĩnh vực nghệ thuật, thể thao. Những suất học bổng giá trị này sẽ giúp các bạn khẳng định được năng lực bản thân. Đồng thời, giành lấy cơ hội được học tập tại một môi trường học tập năng động, quốc tế và tiên phong về chương trình đào tạo.

Những điểm cần lưu ý trong quy chế học bổng Đại học FPT trong năm 2021:

Số lượng học bổng: 820 suất

Lịch trình:

Thi học bổng: dự kiến có 2 đợt: Đợt 1 vào 16/05/2021, đợt 2 vào 25/07/2021

Xét cấp học bổng: dự kiến có 2 đợt. Đợt 1 vào 16/05/2021

Điều kiện tham dự kỳ thi học bổng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2021, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau:

Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

Xếp hạng học bạ THPT 2021 đạt Top30 THPT 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)