Kỳ thi THPT quốc gia 2020 được bảo mật ra sao?

Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ có một số điểm thay đổi về kỹ thuật nhằm tăng cường tính bảo mật cho bài thi, chấm thi.

Bộ GD&ĐT vừa ra dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp 2020 để lấy ý kiến rộng rãi xã hội đến hết ngày 10/3/2020.
“Siết” công tác chấm thi

Theo đó, có một Quy chế quy định siết chặt hơn nữa việc bảo quản bài thi, chấm thi.

Cụ thể, khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày.

Ngoài ra,  có 1 cán bộ  của trường ĐH, CĐ làm nhiệm vụ tại Điểm thi (Phó Trưởng Điểm thi hoặc thư ký) trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi. Thời gian trực tại phòng của cán bộ của trường ĐH,CĐ được tính kể từ thời điểm kết thúc công việc buổi thi cuối ngày thi trước đến thời điểm bắt đầu công việc buổi thi thứ nhất của ngày thi sau.

Bảo quản bài thi trắc nghiệm ở phòng riêng biệt

Việc chấm thi tại mỗi Hội đồng thi được thực hiện tại không quá 2 khu vực. Khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy, có công an bảo vệ 24 giờ/ngày; nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau;  bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy theo thực tế triển khai tại đơn vị.”

Tăng cường giám sát

Tổ Giám sát có ít nhất 05 người. Trong đó, 1 Tổ trưởng và ít nhất 4 thành viên. Tổ trưởng Tổ Giám sát là lãnh đạo phòng/ban của trường ĐH, CĐ; các thành viên Tổ Giám sát là viên chức của trường ĐH, CĐ và công chức sở GD&ĐT của tỉnh có bài thi được chấm.

Tổ Giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác. Tổ Giám sát có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại Phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy có bất thường, Tổ Giám sát phải báo cáo Trưởng ban để tạm dừng quá trình chấm thi và đề nghị Trưởng ban kiểm tra, xác minh và xử lý trước khi tiếp tục.”

Cán bộ công an, bảo vệ, y tế, phục vụ. Cán bộ công an có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn khu vực chấm thi và nơi lưu trữ, bảo quản bài thi trắc nghiệm; ký niêm phong và chứng kiến mở niêm phong phòng chấm thi, phòng chứa bài thi, đĩa CD chứa dữ liệu.

Chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi

Quy chế sửa đổi, quy định chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận. Cán bộ đánh phách phải được cách ly tuyệt đối từ khi thực hiện nhiệm vụ đánh phách đến khi hoàn thành việc chấm phúc khảo.

Bàn giao các túi bài thi đã được đánh phách mới cho Ban Phúc khảo bài thi tự luận.

Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của Ban Phúc khảo trở lên và có sự giám sát của cán bộ thanh tra. Tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và thông tin cá nhân của thí sinh với số phách.”

Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ hủy kết quả

Dự thảo cũng bổ sung việc thí sinh bị đình chỉ thi trong quá trình thi sẽ bị hủy bỏ toàn bộ kết quả thi.

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019, có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi gồm: Thí sinh có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định; Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; Thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức…

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh các ngành:

Ngành Công nghệ thông tin (gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số);

Ngành Quản trị kinh doanh (gồm các chuyên ngành: Digital Marketing, Quản trị khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện);

Khối ngành ngôn ngữ có: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh có nguyện vọng theo học Đại học FPT cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của trường hoặc đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển.

Theo Tienphong