Lộ diện 2 đại diện của Đại học FPT vào bán kết Cuộc đua số mùa 4 

Mới đây, 2 đại diện của ĐH FPT lọt vào bán kết Cuộc đua số mùa 4 đã được lộ diện. Không những thế giám khảo cuộc thi còn dự đoán với kiến thức thực tế, kỹ năng lập trình rất tốt 2 đội này chắc chắn sẽ tiến xa ở Cuộc đua số năm nay.

Vừa qua vòng sơ loại Cuộc đua số 2019 đã diễn ra tại tòa nhà FPT, Duy Tân, Hà Nội với sự tham dự của 9 đội thi đến từ trường ĐH FPT gồm: 901 – ĐKC_VLC, 903 – C410L, 904 – K15 Pioneers, 906 – icarus, 907 – Lightning McQueen, 908 – Goodgame, 909 Black Panther, 915 – Next Generation và 926 – Gone With The Wind.

Vòng sơ loại có sự góp mặt của trưởng BTC Cuộc đua số Đặng Ánh Tuyết, Phó BTC Lê Ngọc Tuấn, anh Bùi Ngọc Anh – Chủ nhiệm bộ môn ĐH FPT, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng Công tác sinh viên ĐH FPT. 3 giám khảo trực tiếp đánh giá và cho điểm các đội gồm: anh Nguyễn Bảo Trung – Vision Team Leader Ban Công nghệ Tập đoàn FPT, anh Trần Đức Trung và Nguyễn Khắc Kỷ – giảng viên IT ĐH FPT.

Trước khi bước vào chương trình, Ban tổ chức cung cấp cho các đội thi một phần mềm mô phỏng xe và môi trường xe chạy gồm nhiều vòng đua. Phần mềm cung cấp cho đội thi các hàm điều khiển xe, góc nhìn thu được từ camera gắn trên xe… Mỗi đội có 30 phút để tối ưu thuật toán. Hết 30 phút, các đội đóng gói mã nguồn của đội và gửi lại Ban tổ chức.

Trong 30 phút tối ưu thuật toán, đội 909 – Black Panther tỏ ra khá tự tin và thậm chí còn ăn mừng ngay sau khi bắt đầu tính thời gian. 

Bước vào vòng thi đầu tiên, 9 đội được cấp một tài khoản trên nền tảng https://codelearn.io để tham gia vào phần thi lập trình nhanh, gồm tối đa 10 câu hỏi khác nhau. Nền tảng lập trình chấp nhận ngôn ngữ C++ và Python.

Ba đội 909, 908 và 907 là 3 cái tên luôn chiếm top đầu. Các chàng trai 909 cho thấy tốc độ và sự chính xác trong phần trả lời câu trắc nghiệm. Trong khi đó, 908 gây bất ngờ khi trở thành đội đầu tiên giải được các câu tự luận – điều mà không một đội nào làm được. Ở những giây cuối cùng, 908 vượt lên bỏ xa 2 vị trí sau khi giành 7 điểm ở câu tự luận khó nhất. Kết thúc vòng 1, đội 908 tạm dẫn đầu.

Vòng hai, “Năng lực xử lý ảnh – Ai chính xác hơn”, 908 và 909 tiếp tục cho thấy sự chính xác khi hoàn thành cả 5/5 check-point chỉ trong một lần duy nhất.

3 chàng trai 908 ăn mừng sau khi hoàn thành vòng 2. 
Đội 907 có lẽ là cái tên gây tiếc nuối nhất ở vòng 2 khi nhóm đã vượt qua được 3/5 check point nhưng cuối cùng vẫn không thể hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Kết thúc vòng 2, 4 cái tên tiến vào vòng thi quyết định là 903, 907, 909 và 908. Các đội thi sẽ lần lượt trình bài về thuật toán đã sử dụng và trả lời câu hỏi từ đối thủ cũng như ban giám khảo.

Phong thái tự tin, trình bày ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, 909 là đội thể hiện tốt nhất ở vòng này. Đội thuyết phục được ban giám khảo khi trả lời được hầu hết các câu hỏi đặt ra. 

Đánh giá về phẩn thể hiện của 9 đội, giám khảo Nguyễn Bảo Trung cho biết: “Các đội ở Đại học FPT năm nay rất mạnh, các phần thi cũng kịch tính và căng thẳng hơn hẳn khu vực khác. Các bạn có kiến thức thực tế rất tốt nên có khả năng ứng dụng những công nghệ mới như AI, camera chiều sâu để xử lý các bài toán khó. Tôi đặc biệt ấn tượng với kỹ năng lập trình của các bạn vì đây là lần đầu tiên tôi thấy 1 đội giành được điểm ở phần thi lập trình. Đội 908 rất xuất sắc.”

Chung cuộc 2 cái tên đại diện cho đại học FPT dự thi vòng bán kết Cuộc đua số mùa 4 là 908 – Goodgame và 909 – Black Panther.  
Giám khảo Nguyễn Bảo Trung tin tưởng 2 đội sẽ tiến xa trong các vòng tiếp theo”.

Vẫn còn nguyên cảm xúc hồi hộp và xúc động, Phan Quang Huy – thành viên đội Goodgame (sinh viên K14 chuyên ngành Khoa học Máy tính – ĐH FPT) chia sẻ: “Đây là thành quả xứng đáng khi chúng em đã cố gắng để giải được bài toán mà BTC đặt ra. Hôm nay thi đấu với 909, kết quả cân bằng. Có những lúc em tưởng chừng đã mất ngôi đầu vào tay đội bạn. Nhưng cuối cùng may mắn đã mỉm cười với đội của em”.

Nam sinh cũng bật mí thêm: “Em có quan sát trên fanpage, khá nhiều đội bỏ qua phần thi tự luận nhưng bọn em thì không. Và bọn em đã đúng khi số điểm của 3 câu đó đã mang lại bước đột phá so với các đội ở vòng 1”. Giành vé bán kết, Quang Huy tự tin Đại học FPT năm nay sẽ lấy lại vị thế: “Chúng em sẽ nỗ lực hết mình để đưa Đại học FPT tiến vào chung kết và thu hoạch kết quả tốt nhất có thể”.

909 – Black Panther đạt giải Nhì vòng Sơ khảo 
Giải Nhất vòng sơ khảo gọi tên 3 chàng trai đội 908 – Goodgame

Hai đội của ĐH FPT vượt qua vòng sơ khảo để vào bán kết sẽ nhận được mô hình xe có kích thước bằng 1/7 xe thật, đạt tốc độ tối đa 50km/h.

Theo Chungta