Logistics và quản lý chuỗi cung ứng: Nghề “lên ngôi” khi cơ hội việc làm rộng mở

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường thương mại toàn cầu khiến logistics và quản lý chuỗi cung ứng cần bổ sung hàng trăm nghìn nhân sự chất lượng cao mỗi năm. Học ngành này, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn và thăng tiến.

Nghề “hot” nhưng thiếu nhân lực

Logistics được hiểu là khâu trung gian đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Trong khi đó, quản lý chuỗi cung ứng là bức tranh lớn liên kết tất cả các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Là quốc gia có lợi thế về vị trí địa lý, nhân công, nhiều cảng biển quốc tế, Việt Nam nằm trong số những “ngôi sao đang lên” về logistics và quản lý chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.

0606bai 016anh 1v20 1717944080870
Giảng viên và sinh viên Trường ĐH FPT trình bày nghiên cứu về lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Dự báo, với tốc độ phát triển hơn 10% mỗi năm, quy mô ngành đạt hơn 40 tỷ USD,  logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam cần hơn 2 triệu nhân lực, trong đó hơn 200.000 người có trình độ cao. Tuy nhiên, hiện nhân sự cung cấp chỉ đạt khoảng 2.500 người, tức là hơn 1% so với nhu cầu thực tế.

Nhằm giải quyết bài toán “khát” nhân lực trong lĩnh vực này, một số trường đại học (ĐH) đã đào tạo cử nhân logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Trong đó, Trường ĐH FPT là một trong những đơn vị đón đầu xu hướng, với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ và giàu trải nghiệm.

 hội việc làm toàn cầu khi học logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ở một số trường đại học, logistics được giảng dạy như một chuyên ngành độc lập. Tuy nhiên, tại Trường ĐH FPT, logistics và quản lý chuỗi cung ứng – chuyên ngành mới tuyển sinh năm 2024 – sẽ đào tạo những kiến thức chuyên sâu về logistics và tổng quan về quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế – quản trị kinh doanh.

Sinh viên chuyên ngành này tại Trường ĐH FPT cũng được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ vào quá trình học chuyên ngành, thông qua việc sử dụng các phần mềm, công nghệ giáo dục để thực hành các kỹ năng logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

bai 016 ts fptu 2024anh 2 1717944088006
Sinh viên được đào tạo chuyên sâu về logistics và tổng quan về quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế, kinh doanh tại Trường ĐH FPT.

Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có kiến thức chuyên môn vững chắc, nắm bắt công cụ kỹ thuật số, những xu hướng phát triển mới của kinh tế quốc tế. Sinh viên không chỉ đảm nhiệm được phần việc về logistics mà còn có thể gia nhập bất kỳ vị trí nào trong chuỗi chuỗi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trần Vĩ Bảo Ngân (sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu AI Quy Nhơn) học chuyên ngành hẹp là logistics, nhận định Quy Nhơn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp ngành này. Với kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng tốt, sau kỳ thực tập doanh nghiệp, Ngân đã được tuyển dụng chính thức.

bai 016 ts fptu 2024anh 3 1717944087365
Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên Trường ĐH FPT có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong doanh nghiệp hoặc tự khởi tạo doanh nghiệp.

Ngoài ra, với việc 100% sinh viên được học bộ môn Trải nghiệm khởi nghiệp, được thực tập doanh nghiệp từ học kỳ thứ sáu, có hai ngoại ngữ, sinh viên Trường ĐH FPT có thể tự khởi tạo doanh nghiệp, thiết lập chuỗi cung ứng tối ưu cho mô hình kinh doanh của mình hoặc làm việc cho các công ty đa quốc gia.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan